Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ có gì giống và khác nhau là điều nhiều người chưa thật sự hiểu rõ và phân biệt được? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể 2 loại hình bảo hiểm này đặc biệt với các khách hàng đã, đang và sẽ có nhu cầu tham gia bảo hiểm nhân thọ.

1. Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm phi nhân thọ là loại hình bảo hiểm cung cấp các nghiệp vụ thương mại khác ở bên ngoài bảo hiểm nhân thọ. Nhờ vậy công ty bảo hiểm sẽ cam kết chi trả, bồi thường đối với những cá nhân người mua/nhận bảo hiểm có các vấn đề tổn thất về vật chất, tai nạn, cơ thể con người.

Đặc trưng của loại hình bảo hiểm phi nhân thọ là dịch vụ đặc biệt, cam kết của công ty bảo hiểm đưa ra hứa sẽ thực hiện với khách hàng. Khách hàng mua và đóng phí bảo hiểm đầy đủ để nhận được những cam kết bồi thường lớn khi gặp vấn đề hoặc nhận lại số tiền đã đóng trong tương lai. 3 loại hình bảo hiểm phi nhân thọ là: bảo hiểm tài sản gồm: bảo hiểm xe máy, bảo hiểm ô tô, bảo hiểm nhà và chung cư, bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm con người phi nhân thọ.

Loại hình bảo hiểm nhân thọ có nhiều ý nghĩa về các mặt lợi ích như đề phòng rủi ro thiên tai, bão lũ, hạn hán, động đất… Tránh những rủi ro do sự tiến bộ của khoa học hiện đại có thể gây nên những tai nạn bất ngờ như di chuyển, lao động. Phòng tránh rủi ro từ môi trường xã hội như cướp của, trộm cắp…. Bảo hiểm phi nhân thọ người được thụ hưởng có thể là nạn nhân trực tiếp hoặc gián tiếp của sự cố.

Bảo hiểm phi nhân thọ để bảo vệ con người, tài sản và trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm phi nhân thọ để bảo vệ con người, tài sản và trách nhiệm dân sự (Nguồn: pjico.com.vn)

2. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ chính là loại hình bảo hiểm mà công ty bảo hiểm cam kết trả một khoản tiền thoả thuận nếu có sự kiện bất ngờ xảy ra (thoả mãn các điều kiện trong quy định đề ra) liên quan tới sức khỏe, tính mạng của con người.

Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, công ty bảo hiểm nhân thọ căn cứ vào các điều khoản trong hợp đồng tương ứng của sản phẩm mà khách hàng tham gia để được chi trả quyền lợi bảo hiểm. Quyền lợi khách hàng nhận được sẽ ghi rõ trong giấy chứng nhận bảo hiểm nhân thọ hoặc văn bản xác nhận điều chỉnh nếu có. Người được thụ hưởng các quyền lợi bảo hiểm không phải là nạn nhân gặp sự cố mà là những người thân của họ như vợ/chồng/con cái và người thụ hưởng có thể thay đổi phụ thuộc vào quyết định của người chủ hợp đồng bảo hiểm.

Đối tượng tham gia bảo hiểm nhân thọ thường là:

 • Bảo hiểm cho người trụ cột gia đình: về cơ bản các sản phẩm có tính bảo vệ toàn diện, sản phẩm đầu tư dành cho người đang là trụ cột gia đình mong muốn được chăm sóc sức khoẻ, bảo vệ tài chính cho gia đình.

 • Bảo hiểm cho con: các sản phẩm có tính chăm sóc sức khoẻ và tính tiết kiệm tích luỹ cho con một quỹ học vấn sau này khi con bước chân vào đại học hoặc sau đại học.

 • Bảo hiểm hưu trí: vừa mang tính chất là sản phẩm bảo vệ vừa tích luỹ hưu trí lúc về già dành cho những đối tượng có nhu cầu tiết kiệm quỹ hưu trí để an hưởng tuổi xế chiều.

Bảo hiểm nhân thọ có nhiều ý nghĩa

Bảo hiểm nhân thọ có nhiều ý nghĩa (Nguồn: huffingtonpost.com)

3. Sự giống và khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

3.1 Đặc điểm chung

Sự giống nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ đều thuộc nghiệp vụ bảo hiểm được các công ty bảo hiểm tại Việt Nam cung cấp cho khách hàng lựa chọn. Nếu tham gia cả hai loại bảo hiểm này mà không may gặp rủi ro thì khách hàng sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường thiệt hại về người và tài sản theo quy định có trong hợp đồng bảo hiểm.

3.2 Điểm khác biệt

3.2.1 Phạm vi hoạt động

 • Bảo hiểm nhân thọ là con người dựa trên mối quan hệ hôn nhân và huyết thống.

 • Bảo hiểm phi nhân thọ là dựa trên con người, tài sản, trách nhiệm dân sự

3.2.2 Thời hạn bảo hiểm

 • Bảo hiểm nhân thọ thường kéo dài có thể là 5, 10,20 năm… hoặc trọn đời

 • Bảo hiểm phi nhân thọ thông thường chỉ trong 1 – 2 năm hoặc ngắn hơn (bảo hiểm du lịch cho từng chuyến đi).

3.2.3 Đối tượng bảo hiểm

 • Bảo hiểm nhân thọ: là con người

 • Bảo hiểm phi nhân thọ là con người, tài sản và trách nhiệm dân sự.

3.2.4 Trường hợp bồi thường

 • Bảo hiểm nhân thọ: Được công ty bảo hiểm chi trả số tiền bảo hiểm trong những trường hợp tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn; ung thư hoặc bệnh hiểm nghèo; đáo hạn hợp đồng; nằm viện nội trú.

 • Bảo hiểm phi nhân thọ chỉ được bồi thường tổn thất trong giới hạn hợp đồng khi có thiệt hại xảy ra.

3.2.5 Ý nghĩa của bảo hiểm

 • Các sản phẩm là bảo hiểm nhân thọ đều mang ý nghĩa sự sống và tiết kiệm đầu tư đảm bảo tài chính. Đối với xã hội tạo được sự ổn định thông qua việc giảm thiểu tối đa những lo lắng cho khách hàng mua bảo hiểm. Huy động nguồn vốn cung cấp đầu tư vào những dự án trung, dài hạn góp phần phát triển đất nước. Giảm gánh nặng ngân sách quốc gia đối với vấn đề chăm lo người phụ thuộc và người già khi người trụ cột trong gia đình gặp rủi ro hoặc qua đời. Tạo ra công ăn việc làm cho một lượng lớn lao động trong nước. Đối với cá nhân, gia đình thì khi tham gia bảo hiểm nhân thọ có được sự an tâm vì nguồn tài chính đảm bảo trong các trường hợp chẳng may rủi ro dẫn tới mất nguồn thu nhập. Các bậc cha mẹ có thể tích luỹ một khoản tiền cho kế hoạch tương lai dành cho con cái học tập, chăm sóc y tế, mua xe, mua nhà, vui hưởng tuổi già…

 • Các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ mang ý nghĩa giúp khách hàng giảm khó khăn khi hàng hóa, cơ sở vật chất gặp rủi ro. Số tiền được trợ cấp, bồi thường thiệt hại về rủi ro giúp người mua bảo hiểm khắc phục hậu quả về kinh tế, sản xuất, đời sống… Bảo hiểm phi nhân thọ còn thúc đẩy sự phát triển mối quan hệ kinh tế của các quốc gia nhờ hoạt động tái cơ cấu bảo hiểm, giảm thiếu tối đa tình trạng thất nghiệp. Đây được xem là chỗ dựa tinh thần vì mức phí bảo hiểm không quá cao nhưng cá nhân sẽ nhận được khoản tiền bồi thường khi có sự kiện bảo hiểm để yên tâm đầu tư cho kinh doanh.

Cần phân biệt rõ bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ

Cần phân biệt rõ bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ (nguồn: business-standard.com)

4. Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay phi nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ đều có những ưu điểm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Vì vậy, bạn không cần suy nghĩ quá nhiều cho việc có nên mua bảo hiểm hay không. Chọn mua 1 trong 2 loại bảo hiểm này phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, nhu cầu và sở thích của bạn. Do đó, bạn hãy căn cứ theo những tiêu chí trên để xác định bản thân và gia đình nên tham gia loại hình bảo hiểm nào. Nếu có khả năng nên tham gia cả 2 bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ để được hưởng những chính sách có lợi cho mình, yên tâm về vật chất và tinh thần.

Nếu có điều kiện nên mua cả 2 loại bảo hiểm

Nếu có điều kiện nên mua cả 2 loại bảo hiểm (Nguồn: devdiscourse.com)

Bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ có những điểm giống và khác nhau nhưng đều với mục đích bảo vệ quyền lợi con người. Vậy nên, mỗi người nên sở hữu cho mình một gói bảo hiểm nhân thọ với phúc lợi tốt nhất. Hy vọng bạn sẽ có lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho mình và người thân.

Comments to: So sánh bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ giống khác nhau như thế nào

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *