Mua bảo hiểm là một cách giúp chúng ta có nguồn dự trữ tài chính phục vụ cho nhu cầu tương lai hoặc vượt qua rủi ro. Vậy, nên đóng BHXH hay bảo hiểm nhân thọ thì có lợi nhất và hạn chế các vấn đề phát sinh không thể lường trước trong cuộc sống?

1. So sánh giữa bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ

1.1 Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội là một trong 25 loại bảo hiểm phổ biến nhất hiện nay được sinh ra để hỗ trợ, thay thế một phần nào những vất vả, khó khăn của người dân trong xã hội mỗi khi ốm đau, bệnh tật, sinh nở, rủi ro nghề nghiệp trong lao động hoặc người thất nghiệp, người nghỉ hưu. Mọi người sống ở trong cùng một xã hội có thể cùng giúp đỡ, san sẻ với nhau nhiều hơn thông qua bảo hiểm xã hội. Có 2 loại bảo hiểm xã hội là bảo hiểm xã hội tự nguyện và bắt buộc. 

  • Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại bảo hiểm mà bắt buộc những người tham gia lao động và chủ lao động phải đóng. Thông thường chủ doanh nghiệp và người lao động cùng phải chi trả cho loại bảo hiểm này ở mức chia người chủ sử dụng lao động phải đóng nhiều hơn.

  • Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại bảo hiểm không bắt buộc, mọi người có quyền lựa chọn mua hoặc không và chọn mua theo khả năng điều kiện của mình tuỳ vào thu nhập với những mức phí đóng khác nhau.

Bảo hiểm xã hội đảm bảo an sinh cho mọi người

Bảo hiểm xã hội đảm bảo an sinh cho mọi người (Nguồn: baohiemxangdau.net)

1.2 Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ được hiểu là sự cam kết giữa công ty bảo hiểm đối với người tham gia bảo hiểm. Trong đó, công ty bảo hiểm có trách nhiệm chi trả số tiền bảo hiểm cho người tham gia bảo hiểm khi người đó xảy ra sự kiện bảo hiểm như thương tật vĩnh viễn, tử vong, hết hợp đồng, sống tới một thời gian nhất định. Người tham gia bảo hiểm có trách nhiệm đóng phí đầy đủ đúng thời gian.

1.3 Mục đích của bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ đều hướng đến con người nhưng BHXH là một loại hình bảo hiểm phi lợi nhuận và bảo hiểm nhân thọ hướng đến mục đích sinh lời. Khoản lời của bảo hiểm nhân thọ lấy ra từ chính tiền của người tham gia.

Mua bảo hiểm nhân thọ để tích luỹ cho tương lai

Mua bảo hiểm nhân thọ để tích luỹ cho tương lai (Nguồn: agcanada.com)

1.4 Điều kiện, đối tượng tham gia

  • Đối tượng được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam đủ từ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc với các mức đóng được xác định trước là 22% vào quỹ hưu trí, tử tuất.

  • Bảo hiểm nhân thọ có nhiều điều kiện, quy định khắt khe về tuổi đời, sức khoẻ ở tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm nhằm tránh các rủi ro.

1.5 Quyền lợi của bảo hiểm

  • Những người đang tham gia bảo hiểm xã hội khi bị thương tật hoặc chết vì bất kì lý do gì thì khoảng thời gian đóng bảo hiểm xã hội đều được ghi nhận cho việc tính hưởng bảo hiểm xã hội. Người đóng BHXH khi được hưởng lương hưu thì mức lương hưu này điều chỉnh định kì theo các chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế. Bên cạnh đó, toàn bộ khoảng thời gian hưởng lương hưu người lao động được quỹ bảo hiểm xã hội chi trả kinh phí để cấp thẻ bảo hiểm y tế, hưởng các quyền lợi về khám chữa bệnh bình đẳng mà không phải phụ thuộc vào mức phí tham gia, loại bệnh… Nếu người hưởng qua đời, người lo mai táng sẽ được trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở ở thời điểm chết, thân nhân hưởng chế độ tử tuất.

  • Bảo hiểm nhân thọ đặt ra các quy định doanh nghiệp không phải trả tiền bảo hiểm trong một số trường hợp như: chết do tự tử trong vòng 2 năm kể từ khi nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên hoặc kể từ ngày mà hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực, thương tật vĩnh viễn hoặc tử vong do lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc lỗi cố ý từ người thụ hưởng… Quyền lợi sẽ được hưởng theo những điều khoản đã kí kết trong hợp đồng.

1.6 Phí bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội khác bảo hiểm nhân thọ như thế nào về phí bảo hiểm? Tiền đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội được điều chỉnh tăng tương ứng về các chỉ số giá tiêu dùng từng năm (CPI) theo những quy định của Chính phủ công bố tại năm mà người tham gia bảo hiểm hưởng chế độ. Bảo hiểm nhân thọ sẽ tính theo lãi suất thị trường.

Phí bảo hiểm chịu tác động từ nhiều yếu tố

Phí bảo hiểm chịu tác động từ nhiều yếu tố (nguồn: pinimg.com)

2. Nên mua bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm nhân thọ?

Nhiều người vẫn còn băn khoăn có nên mua bảo hiểm không, nên mua loại nào tốt nhất? Giữa 2 loại bảo hiểm nên đóng BHXH hay bảo hiểm nhân thọ để được hưởng chế độ chi trả tốt nhất là thắc mắc của nhiều người. Bạn hãy căn cứ vào khả năng, nhu cầu của bản thân để chọn loại bảo hiểm thích hợp. Nếu có điều kiện nên đóng cả 2 loại bảo hiểm này. 

Ngoài 2 loại bảo hiểm trên, còn rất nhiều loại bảo hiểm khác như: bảo hiểm sức khỏe cao cấp, bảo hiểm tai nạn và viện phí, bảo hiểm ung thư và bệnh hiểm nghèo,… rất cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Bạn hãy đặt mua gói bảo hiểm phù hợp với bản thân tại Adayroi để được nhận những ưu đãi hấp dẫn về giá, quà tặng… Tất cả các vấn đề, thủ tục mua bảo hiểm, quyền và nghĩa vụ của các bên đều được hiển thị rõ ràng chi tiết trong từng loại bảo hiểm có trên Adayroi, bạn chỉ cần đọc thật kĩ trước khi quyết định chọn.

Nên đóng BHXH hay bảo hiểm nhân thọ có ích lợi hơn?

Nên đóng BHXH hay bảo hiểm nhân thọ có ích lợi hơn? (Nguồn: pjico.com.vn)

Hy vọng với những chia sẻ về việc nên đóng BHXH hay bảo hiểm nhân thọ trên đây sẽ giúp bạn chọn cho mình hình thức bảo hiểm phù hợp. Hãy tự quan tâm, bảo vệ bản thân, gia đình bằng việc làm có lợi là mua bảo hiểm bạn nhé!

Comments to: So sánh nên đóng BHXH hay bảo hiểm nhân thọ nhiều quyền lợi ưu đãi hơn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *