Vacxin 5 trong 1 hay 6 trong 1 đều có tác dụng phòng tránh các căn bệnh có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, mỗi loại vacxin lại phòng ngừa loại bệnh và số lượng bệnh khác nhau. Vậy nên tiêm vacxin 5 trong 1 hay 6 trong 1 cho bé?

1. Tìm hiểu vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 gồm những loại nào

Nhiều bậc cha mẹ phân vân nên tiêm vacxin 5 trong 1 hay 6 trong 1 cho trẻ? Về bản chất, hai loại vacxin này đều có tác dụng phòng tránh các bệnh nguy hiểm với cơ thể trẻ. Tuy nhiên, hai loại vacxin này khác nhau ở loại bệnh và số lượng bệnh. Trong đó, vacxin 5 trong 1 có 2 loại chính là ComBE Five và Quinvaxem, vacxin 6 trong 1 có Infanrix Hexa và Hexaxim.

1.1. Tìm hiểu về vacxin 5 trong 1 ComBE Five

Là loại vacxin dùng để phòng ngừa 5 loại bệnh là bạch hầu, ho gà, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não do vi khuẩn HIB, uốn ván. Vacxin có nguồn gốc từ Ấn Độ, được sử dụng tại các cơ sở tiêm chủng mở rộng quốc gia, hoàn toàn miễn phí. Được sử dụng tại Việt Nam từ tháng 6 năm 2017 thay thế cho vacxin Quinvaxem. Ngoài tiêm chủng, mẹ nên thực hiện khám sức khỏe tổng quát cho trẻ để bảo vệ sức khỏe toàn diện.

1.2. Tìm hiểu về vacxin Quinvaxem

Vacxin Quinvaxem là loại vacxin 5 trong 1 có thể phòng ngừa các bệnh tương tự như ComBE Five. Đây là loại vacxin có nguồn gốc từ Hàn Quốc, được đưa vào Việt Nam từ tháng 6/2010. Tuy nhiên, sau đó đã được thay thế bằng vacxin ComBE Five.

1.3. Những điều cần biết về vacxin Pentaxim, Infanrix Hexa và Hexaxim

Vacxin Pentaxim là loại vacxin có nguồn gốc từ Pháp 5 trong 1 phòng ngừa các bệnh gồm bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn HIB. Trong khi đó, vacxin Infanrix Hexa (Bỉ) và Hexaxim (Pháp) đều là vacxin 6 trong 1 dùng để phòng ngừa các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm gan B, viêm màng não do vi khuẩn HIB, viêm não.

Cả 3 loại vacxin này đều có thành phần ho gà loại vô bào, đều mất phí và được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng công lập và ngoài công lập. Cả 3 loại vacxin này giúp trẻ ít có phản ứng nặng trong quá trình tiêm so với loại vacxin 5 trong 1 ComBE Five.

Vacxin ComBE Five nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia

Vacxin ComBE Five nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (Nguồn: ninhbinh.gov.vn)

2. Vacxin 5 trong 1 khác gì vacxin 6 trong 1

2.1. Lịch tiêm

Cả 2 vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 đều tiêm từ khi bé đủ 2 tháng tuổi trở đi theo lịch hẹn của bác sĩ. Cả hai loại vacxin đều được tiêm 3 mũi và 1 mũi nhắc lại. Trong đó, mũi đầu tiên khi bé 2 tháng tuổi, mũi thứ 2 khi bé 3 tháng tuổi, mũi thứ 3 khi bé 4 tháng tuổi. Mũi nhắc lại cách mũi thứ 3 hơn 6 tháng, khoảng tháng thứ 16 – 18. Dựa vào thực tế tình hình sức khỏe của trẻ để các bác sĩ hẹn lịch, có thể chậm hơn khi bé bị ốm, sốt. Mẹ có thể tìm hiểu lịch tiêm chủng cho bé 0 – 18 tháng để biết thời gian tiêm chủng phù hợp với con.

Tiêm chủng cho trẻ theo lịch tiêm quy định

Tiêm chủng cho trẻ theo lịch tiêm quy định (Nguồn: tinhdaudathaolien.com)

2.2. Thứ tự tiêm

Nên tiêm vacxin 5 trong 1 hay 6 trong 1? Thực tế bạn có thể tiêm hai loại vacxin này hoán đổi cho nhau đảm bảo đủ 6 thành phần phòng bệnh cho bé. Thứ tự tiêm sẽ được các bác sĩ hẹn tiêm, cha mẹ cần đảm bảo đủ mũi tiêm, đủ khoảng cách giữa mũi tiêm. Cách tốt nhất, cha mẹ nên ghi lại để tránh thừa hay thiếu thành phần phòng bệnh, đảm bảo tiêm đúng lịch.

2.3. Nơi sản xuất

Vacxin 5 trong 1 ComBE Five được sản xuất tại Ấn Độ, vắc xin 5 trong 1 Pentaxim được sản xuất tại Pháp, vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa được sản xuất tại Bỉ, vắc xin 6 trong 1 Hexaxim được sản xuất tại Pháp. Các loại vacxin này đều được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

2.4. Chi phí

Vacxin 5 trong 1 ComBE Five hoàn toàn miễn phí bởi nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Vacxin Pentaxim, Infanrix Hexa và Hexaxim đều là những loại vacxin mất phí. Trong đó Pentaxim (5 in 1) có giá khoảng 700.000 – 800.000 đồng/mũi, Infanrix Hexa (Bỉ) và Hexaxim (Pháp) đều có giá 1.015.000 đồng/mũi. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý lựa chọn trong 16 địa chỉ tiêm chủng tốt cho trẻ để giúp trẻ được bảo vệ toàn diện.

2.5. Phản ứng phụ sau khi tiêm

Một số phản ứng phụ sau tiêm vacxin 5 trong 1 và vacxin 6 trong 1 là sốt nhẹ, quấy khóc, sưng đau tại chỗ tiêm. Khi thấy trẻ sốt nhẹ, mẹ nên dùng các loại nhiệt kế điện tử Beurer FT65 đo nhiệt độ cơ thể trẻ. Trong đó, vacxin Pentaxim, Infanrix Hexa và Hexaxim thường có biểu hiện nhẹ hơn so với ComBE Five bởi thành phần ho gà toàn tế bào nên sau khi tiêm trẻ có phản ứng nặng hơn so với thành phần ho gà vô bào của các loại vacxin khác.

Tùy vào loại vacxin mà chi phí sẽ khác nhau

Tùy vào loại vacxin mà chi phí sẽ khác nhau (Nguồn: phuongchau.com)

3. Nên tiêm vacxin 5 trong 1 hay 6 trong 1

Theo khuyến cáo của bộ y tế, trẻ em nên được tiêm đầy đủ vacxin phòng 6 bệnh nguy hiểm. Vì thế, dù cha mẹ lựa chọn vacxin 5 trong 1 hay 6 trong 1 đều được, trong đó vacxin 5 trong 1 nên bổ sung thêm một mũi tiêm ngoài cho trẻ. Đảm bảo tiêm phòng đúng lịch.

Hy vọng những thông tin về nên tiêm vacxin 5 trong 1 hay 6 trong 1 trên hữu ích với cha mẹ trong việc so sánh lựa chọn vacxin phù hợp với trẻ nhỏ. Hãy đăng ký thăm khám chuyên khoa nhi toàn diện, đảm bảo để phòng ngừa các bệnh nguy hiểm, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Comments to: So sánh nên tiêm vacxin 5 trong 1 hay 6 trong 1 loại nào tốt hơn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *