Nhiều người lầm tưởng khi nghĩ bệnh đậu mùa và thuỷ đậu là một loại bệnh, nhưng thực chất thì đây là 2 loại bệnh khác nhau do virus khác nhau gây nên. Tuy nhiên, chúng có những biểu hiệu triệu chứng khá giống nhau và đều gây tổn thương trên da cho người bệnh.

1. Tìm hiểu về bệnh đậu mùa và thủy đậu có giống nhau không

1.1. Bệnh đậu mùa là gì

Bệnh đậu mùa khác thủy đậu như thế nào? Bệnh đậu mùa là loại bệnh được gây ra bởi nhóm virus lây lan và có khả năng thành dịch cao trên cơ thể. Đây là loại bệnh được biết đến có nguy cơ truyền nhiễm cấp tính và xảy ra ở tất cả mọi lứa tuổi. 

1.2. Bệnh thủy đậu là gì

Vậy bệnh thủy đậu là gì? Loại bệnh này khác với bệnh đậu mùa do virus Varicella Zoster gây ra. Đây là một trong những loại virus có khả năng lây nhiễm tiềm ẩn ở mức độ cao và cũng có khả năng phát tán, lây lan nhanh với những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị nhanh chóng.

2. Điểm giống nhau giữa bệnh đậu mùa và thủy đậu

Bệnh đậu mùa và bệnh thủy đậu được biết đến là 2 loại bệnh có những đặc điểm giống nhau là đều gây ra những triệu chứng tổn thương trên da, sốt và chán ăn, gây khó chịu cho người bệnh. 

Cả hai loại bệnh này đều có khả năng lây nhiễm và tạo thành dịch nhanh chóng. Để phòng ngừa bệnh đậu mùa và thuỷ đậu bạn chỉ cần được tiêm vacxin phòng ngừa bệnh trước. Bên cạnh đó, hai bệnh này còn có thể bị lây lan cho người khác khi chẳng may tiếp xúc với phần dịch trên da trên quần áo, chăn,…. và một số đồ dùng cá nhân khác. Điểm giống nhau giữa bệnh đậu mùa và thuỷ đậu còn là nguy cơ gây ra các biến chứng do các loại virus tác động đến khi được điều trị bệnh.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải phân biệt bệnh đậu mùa và bệnh thủy đậu để có giải pháp điều trị bệnh thủy đậu hiệu quả cho trẻ nhỏ và cả người lớn.

Cách nhận biết đậu mùa và thủy đậu: Dựa vào triệu chứng đặc trưng

Cách nhận biết đậu mùa và thủy đậu: Dựa vào triệu chứng đặc trưng (Nguồn: adayroi.com)

3. Phân biệt đậu mùa và thủy đậu khác nhau như thế nào

3.1. Virus gây bệnh

Thủy đậu và đậu mùa khác nhau như thế nào? Hai bệnh này do hai loại virus khác nhau gây ra. Bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Varicella Zoster gây nên. Còn bệnh đậu mùa là do virus Variola major gây nên và virus này có 2 chủng gây bệnh đậu mùa nặng và nhẹ. 

3.2. Đặc điểm nốt mụn

Các nốt mụn của bệnh đậu mùa thì thường nhỏ hơn bệnh thuỷ đậu, lượng dịch trong các nốt cũng ít hơn. Các nốt mụn thủy đậu là các nốt mụn nước dễ vỡ dịch ra và nhiều trường hợp bị nhiễm trùng nếu bạn không cẩn thận trong việc vệ sinh sạch sẽ các nốt mụn đỏ. 

3.3. Triệu chứng bệnh

So sánh thủy đậu và đậu mùa khác nhau chính là ở triệu chứng bệnh. Nhiều người không biết rằng bệnh đậu mùa có nguy cơ gây nguy hiểm cho tính mạng con người hơn bệnh thuỷ đậu. Với những bệnh nhân bị nhiễm virus Variola major nặng có tỷ lệ người chết cao lên đến 50%. Còn với những người bị mắc virus Variola major nhẹ thì có tỷ lệ người chết ít hơn khoảng 1%. 

3.3. Khả năng lây nhiễm 

Phương thức lây nhiễm của hai loại bệnh này thường qua 2 con đường chính đó là đường hô hấp và đường tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh. Các virus thủy đậu lây lan cho người khác theo đường nước bọt và hơi thở của bệnh nhân hoà lẫn vào không khí. Bên cạnh đó, dịch có trong các nốt mụn nước cũng có thể lây nhiễm khi người khác chạm vào và tiếp xúc với các đồ dùng cá nhân của người bệnh. 

Còn với bệnh đậu mùa thì phương thức lây nhiễm xảy ra khi người bình thường tiếp xúc với dịch tiết nước bọt hoặc trường hợp không may chạm vào các nốt tổn thương trên da của người bệnh.

3.4. Tiến triển của bệnh

Thời gian ủ bệnh của bệnh thuỷ đậu kéo dài từ 10 -21 ngày. Còn thời gian ủ bệnh bệnh đậu mùa chỉ từ 7-14 ngày. Mới đầu bị bệnh sẽ dần xuất hiện các nốt mụn nước gây ngứa ra khắp các vùng trên cơ thể như mặt, tay chân, lưng,…Các nốt ngứa này có khả năng để lại sẹo trên da sau khi hồi phục nếu không được chăm sóc bôi thuốc đúng cách. 

Đặc điểm các nốt mụn phát ban gây tổn thương trên da

Đặc điểm các nốt mụn phát ban gây tổn thương trên da (Nguồn: nhathuoclongchau.com)

3.5. Phương pháp chẩn đoán

Về phương pháp chẩn đoán bệnh thuỷ đậu dựa trên các triệu chứng tiến triển của bệnh và đưa ra kết quả sau khi đã được xét nghiệm mụn nước. Còn bệnh đậu mùa được chẩn đoán thông qua việc xét nghiệm dịch mụn nước và sự gia tăng của số lượng tế bào qua việc nuôi cấy mô. 

Trên là phương pháp chẩn đoán bằng y học tiên tiến còn với nhiều người nếu muốn phát hiện ra bệnh nhanh chóng thì có thể thông qua những dấu hiệu của 2 loại bệnh như nếu như bạn mắc bệnh đậu mùa thì sẽ sốt cao khoảng 2-3 ngày trước, các mụn nước sẽ xuất hiện ở bàn tay, bàn chân. Còn với bệnh thuỷ đậu thì sẽ nổi ban đỏ rải rác trên vai, lưng và cánh tay.

4. So sánh bệnh đậu mùa và thủy đậu bệnh nào nguy hiểm hơn

Bệnh đậu mùa thì thường nổi thành cụm chỉ ở vài nơi trên cơ thể, phát triển chậm nhưng lại có tỷ lệ tử vong cao hơn. Còn bệnh thuỷ đậu thì ít nguy hiểm hơn khi có tỷ lệ tử vong thấp, tuy nhiên đây là loại bệnh vẫn có các nốt mụn rải rác khắp người và phát triển rất nhanh. 

Lúc này bạn nên đến các bệnh viện uy tín như bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec để được khám và điều trị hiệu quả, tránh trường hợp tự điều trị có thể làm người bệnh bị nhiễm trùng và nặng hơn. 

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh (Nguồn: amazonaws.com)

Bài viết trên đây hy vọng đã giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết để phân biệt những điểm giống và khác nhau giữa hai loại bệnh đậu mùa và thuỷ đậu từ đó điều trị đúng và hiệu quả hơn.

Comments to: So sánh phân biệt bệnh đậu mùa và thủy đậu giống khác nhau thế nào

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *