Sốt xuất huyết là bệnh dịch nguy hiểm với sức khỏe con người và chưa có vacxin, thuốc đặc trị. Để chủ động phòng bệnh cũng như tìm cách điều trị phù hợp, bạn đọc hãy cùng Blog Adayroi tìm hiểu sốt xuất huyết là gì? Sốt xuất huyết có lây không qua bài viết sau.

1. Sốt xuất huyết là gì

Sốt xuất huyết (SXH) thực chất là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue có trong muỗi vằn gây ra. Bệnh thường xảy ra ở các nước nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới. Tại Việt Nam, bệnh sốt xuất huyết phổ biến ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Đặc biệt, vào mùa mưa nhất là tháng 7 bệnh thường bùng phát thành dịch và trở thành 1 trong 35 bệnh nguy hiểm khi mang thai phổ biến thường gặp.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm virus Dengue có trong muỗi vằn gây ra

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm virus Dengue có trong muỗi vằn gây ra (Nguồn: imgur.com)

2. Sốt xuất huyết lây qua đường nào

Sốt xuất huyết có lây không? Theo Bộ Y Tế, bệnh lây truyền qua 2 đường chính: lây do bị muỗi vằn đốt và lây qua đường máu hay dùng chung bơm kim tiêm.

  • Với trường hợp lây bệnh do bị muỗi vằn đốt: Theo đó, muỗi vằn sau khi đốt người đang bị bệnh SXH (người mang virus Dengue) sẽ đốt vào cơ thể của người khỏe mạnh. 

  • Với trường hợp lây bệnh qua đường máu hoặc dùng chung bơm kim tiêm: Đường lây bệnh này ít phổ biến hơn so trường hợp bị muỗi đốt. Theo đó, khả năng gây bệnh là khi lấy máu của người đang bị SXH truyền cho người khỏe mạnh. Hoặc người bị bệnh và người lành dùng chung bơm kim tiêm với nhau.

3. Các giải pháp phòng chống sốt xuất huyết

Hiện tại chưa có vacxin hay phương pháp điều trị đặc hiệu nào cho người bệnh bị bệnh SXH. Tuy nhiên để tránh các biến chứng nguy hiểm, bác sĩ thường hướng người bệnh điều trị theo các triệu chứng như sau:

3.1. Điều trị các triệu chứng

Với những người lần đầu tiên mắc bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng sốt kéo dài từ 4 đến 7 ngày (tính từ ngày muỗi truyền bệnh). Lúc này, bác sĩ sẽ kê cho người bệnh một số loại thuốc hạ sốt như Paracetamol hoặc một số dung dịch có tác dụng bù nước và điện giải tốt như Oresol.

3.2. Chế độ ăn cho người bệnh sốt xuất huyết

Một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng cũng góp phần giúp người bệnh SXH nhanh bình phục. Theo đó, khi bị bệnh cơ thể sẽ bị mất nước rất nhiều. Vì thế, các bác sĩ luôn khuyến cáo người bệnh nên ăn nhiều các trái cây mọng nước, giàu vitamin: cam, quýt, dưa hấu, dừa…. hoặc bổ sung thêm Oresol để bù nước vào cơ thể. 

Với người bệnh nên ăn các loại đồ ăn lỏng: cháo, súp,… là tốt nhất. Đặc biệt, người bệnh cần tăng cường nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe như: thịt, sữa, trứng, cá… Một ngày nên chia thành nhiều bữa nhỏ và phải đảm bảo cân bằng dinh dưỡng: chất đạm – chất xơ – chất béo và đường bột. 

Việc sử dụng các loại đồ uống có chất kích thích như: rượu, bia, cafe… trong thời gian trị bệnh sốt xuất huyết là điều cấm kỵ. Thay vì bổ sung nhiều loại thức ăn dầu mỡ không tốt cho sức khỏe, người bệnh nên ăn nhiều rau xanh giàu chất xơ, khoáng chất kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. 

Người bệnh SXH nên tăng cường ăn nhiều trái cây mọng nước, giàu vitamin

Người bệnh SXH nên tăng cường ăn nhiều trái cây mọng nước, giàu vitamin (Nguồn: traicaytannoi.com)

4. Cách phòng chống sốt xuất huyết

Khi đã có câu trả lời chính xác sốt xuất huyết có lây không, bạn cần có những kế hoạch phòng bệnh hiệu quả. Theo đó, cách phòng bệnh tốt nhất là tiêu diệt muỗi, bọ gậy… xung quanh khu vực sinh sống. Hãy che chắn cẩn thận các bình chứa nước để muỗi, bọ gậy không vào đẻ trứng được. Về việc vệ sinh nhà ở, môi trường xung quanh nên thực hiện đều đặn từ 1-2 lần/tuần. Hãy thu gom toàn bộ rác thải, phế thải và dọn vệ sinh môi trường thật sạch sẽ. Nếu cần thiết, bạn có thể mua thuốc diệt muỗi, côn trùng an toàn để phun xung quanh nhà ở, sân vườn… 

Các giải pháp phòng chống sốt huyết hiệu quả là chống lại việc bị muỗi đốt. Trước khi đi ngủ, bạn phải đảm bảo ngủ trong màn. Với người bị bệnh SXH cần thực hiện nghiêm túc việc nằm trong màn để tránh bị muỗi đốt lây lan bệnh cho người khác. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các loại thuốc xịt muỗi, máy đuổi muỗi côn trùng, hương muỗi hay vợt điện diệt muỗi chính hãng…. đều được.

Qua những thông tin về bệnh sốt huyết là gì? Bệnh sốt xuất huyết có lây không? Cách điều trị và phòng bệnh hiệu quả trong bài, hy vọng đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về căn bệnh nguy hiểm này. Bạn nên đăng ký dịch vụ khám sức khỏe tổng quát tại các cơ sở y tế uy tín để theo dõi tình hình sức khỏe hiện tại cũng như chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả.  

Comments to: Sốt xuất huyết có lây không, các giải pháp phòng chống hiệu quả

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *