Chăm sóc sức khỏe bằng cách thực hiện tầm soát bệnh tim mạch sớm là việc lên làm giúp phòng và điều trị bệnh kịp thời. Tham khảo các lợi ích, đối tượng, phương pháp xoay quanh phương pháp này nhé.

1. Bệnh tim mạch là thủ phạm gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam

Theo các cuộc khảo sát từ Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tim mạch hiện đang là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Tỷ lệ bệnh tim mạch ở Việt Nam đang có xu hướng tăng, mỗi năm có đến hơn 200.000 ca tử vong do mắc các bệnh tim mạch phổ biến nguy hiểm hiện nay, số lượng ca tử vong gấp đến gần 20 lần so với bệnh ung thư. Hầu hết các dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tim mạch thường không rõ ràng nên khi phát hiện đã đến giai đoạn bệnh có các nhiều biến chứng khó chữa. Mặc dù có nhiều chương trình đăng ký tầm soát, chẩn đoán sức khỏe tim mạch nhưng người Việt dường như vẫn chủ quan dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm về sức khỏe.

Tầm soát tim mạch mang lại nhiều lợi ích

Tầm soát tim mạch mang lại nhiều lợi ích (Nguồn: vinmec.com)

2. Lợi ích của tầm soát tim mạch

2.1. Kiểm tra tình trạng sức khỏe tim mạch

Tầm soát bệnh tim mạch là gói khám giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe, chức năng hoạt động của tim. Khi cơ thể gặp những triệu chứng như tim đập nhanh, đau ngực, khó thở hay có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào bạn nên đến ngay bệnh viện thăm khám và làm những xét nghiệm chuyên sâu tránh những rủi ro đáng tiếc.

2.2. Tầm soát tim mạch phát hiện được bệnh gì

Tiểu đường và tim mạch là hai bệnh lý liên quan mật thiết. Bệnh tim mạch chính là một trong những biến chứng nguy hiểm của tiểu đường và ngược lại. Chính vì vậy, tầm soát tim mạch ngoài phát hiện các bệnh lý tim mạch phổ biến còn kèm theo các xét nghiệm phát hiện bệnh tiểu đường.

2.3. Phát hiện sớm các bất thường để điều trị kịp thời

Các chứng bệnh liên quan đến tim mạch thường có triệu chứng không rõ ràng ở những giai đoạn đầu. Thông thường những triệu chứng cơ bản chỉ là mệt mỏi, đau nhói ở ngực hay sút cân không rõ lý do. Tầm soát tim mạch là phương pháp cần thiết giúp phát hiện sớm những triệu chứng bất thường nhằm tìm ra phác đồ điều trị hợp lý điều trị bệnh.

Tầm soát tim mạch giúp phát hiện bệnh kịp thời, điều trị đúng cách

Tầm soát tim mạch giúp phát hiện bệnh kịp thời, điều trị đúng cách (Nguồn: vinmec.com)

3. Đối tượng cần tầm soát tim mạch định kỳ

3.1. Đối tượng nên tầm soát tim mạch

Đối tượng nên tầm soát bệnh tim mạch là người mắc chứng tiểu đường và cao huyết áp hay có tiền sử mắc bệnh lý về tim mạch. Những đối tượng này cần được quan tâm hàng đầu và tầm soát tim mạch định kỳ để đảm bảo cho sức khỏe cũng như tránh những biến chứng, rủi ro không cần thiết.

3.2. Đối tượng nên tầm soát tim mạch sớm

Người có cholesterol cao, có thói quen hút thuốc lá cũng nên chú ý tầm soát tim mạch sớm. Nghiên cứu chỉ ra rằng, thói quen hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên tới 45% so với người thường.

3.3. Đối tượng có nguy cơ cao cần phải tầm soát thường xuyên

Nếu gia đình bạn có người thân mắc bệnh tim mạch sẽ làm tăng nguy cơ bạn cũng sẽ mắc bệnh lý tương tự. Ngoài yếu tố di truyền, nguy cơ còn đến do nếp sống và thói quen sinh hoạt hàng ngày. Bổ sung vào thực đơn danh sách 20 loại quả tốt nhất cho tim mạch sẽ giúp bạn tăng khả năng bảo vệ và tăng cường chức năng tim hiệu quả.

4. Phương pháp tầm soát bệnh lý tim mạch

4.1. Tầm soát phình động mạch chủ

Phương pháp tầm soát này rất cần thiết giúp bác sĩ phát hiện những chỗ bất thường ở động mạch chủ. Nếu không phát hiện kịp thời có thể gây vỡ mạch, chảy máu trong có thể dẫn tới tử vong.

4.2. Tầm soát động mạch cảnh

Đây là hình thức tầm soát động mạch ở cổ. Phương pháp này giúp chẩn đoán triệu chứng hẹp động mạch cảnh có thể dẫn tới nguy cơ đột quỵ.

4.3. Tầm soát cholesterol

Phương pháp tầm soát cholesterol nhằm đo lường mức độ cholesterol trong cơ thể. Đối tượng cần thực hiện là độ tuổi từ 40 – 75 hoặc đối tượng có yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

4.4. Điện tâm đồ và test gắng sức

Điện cực được gắn vào ngực để đo hoạt động của tim. Trong phương pháp test gắng sức, bạn sẽ được đo ECG trên máy chạy hoặc theo hình thức đạp xe tại chỗ.

4.5. Chụp tim

Chụp tim là hình thức chụp cắt lớp mạch vành, chụp vôi hóa tạo ra hình ảnh chính xác nhất về những bất thường ở động mạch. Việc chiếu chụp giúp bác sĩ phát hiện ra các dấu hiệu, yếu tố nguy cơ của bệnh lý tim mạch. 

Chọn gói tầm soát tim mạch chất lượng với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp

Chọn gói tầm soát tim mạch chất lượng với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp (Nguồn: careplusvn.com)

Tầm soát bệnh tim mạch rất cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là đối tượng có nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh này. Bạn nên tuân thủ khám sức khỏe tổng quát định kỳ và đăng ký khám, xét nghiệm bệnh lý về tim mạch sớm khi thấy dấu hiệu bất thường của cơ thể.

Comments to: Tầm soát bệnh tim mạch có lợi ích gì, đối tượng, phương pháp áp dụng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *