Kỹ thuật tầm soát ung thư bằng tế bào học đang cho thấy nhiều ưu điểm trong việc phát hiện sớm và chính xác ung thư từ cấp độ tế bào. Từ đó, mở ra những cơ hội điều trị và phục hồi cho bệnh nhân mắc các căn bệnh hiểm nghèo. Vậy phương pháp y khoa này có những ưu điểm nổi bật như vậy không?

1. Tầm soát ung thư tế bào học là gì

Phương pháp chẩn đoán tế bào học được áp dụng rộng rãi không chỉ trong việc, tầm soát ung thư mà kể cả những bệnh lý thông thường khác. Cụ thể, các bác sĩ sẽ tiến hành việc lấy các mẫu bệnh phẩm gồm các loại tế bào được chọc hút sinh thiết, các tế bào chết hoặc bị bong ra, tế bào áp… Sau đó, những tế bào này sẽ được mang đi nhuộm, lọc và phân tích trực tiếp trên kính hiển vi. Riêng đối với việc tầm soát qua tế bào, có thể áp dụng với nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư vú (dịch tiết), ung thư gan, phổi (chọc hút kim)… 

Ứng dụng tầm soát ung thư với phương pháp tế bào học

Ứng dụng tầm soát ung thư với phương pháp tế bào học (Nguồn: br.jetss.com)

2. Có nên tầm soát ung thư cấp độ tế bào

2.1 Chẩn đoán nhanh

Thời gian kể từ khi bắt đầu lấy mẫu bệnh phẩm đến khi trả kết quả có thể chỉ diễn ra trong vòng 30-60 phút, tùy theo mức độ phức tạp của các xét nghiệm. Do vậy, thời điểm tốt nhất để bạn khám và sàng lọc ung thư chính là ngay lúc này.

2.2 Độ chính xác cao

Độ chính xác đối với phương pháp tầm soát ung thư bằng tế bào học được ghi nhận từ 85-90%. Theo đó, có thể sớm phát hiện những mầm bệnh nguy hiểm cũng như đưa ra phương hướng điều trị phù hợp nhất. 

2.3 Biến chứng ít

Rất ít các trường hợp sử dụng phương pháp này xảy ra biến chứng hoặc những tác dụng phụ khác đi kèm. Bởi lẽ thao tác lấy mẫu tế bào cũng rất đơn giản và được hỗ trợ bởi rất nhiều thiết bị y tế hiện đại.

2.4 Kỹ thuật đơn giản

Kỹ thuật thực hiện đơn giản, có thể áp dụng ở cả những bệnh viện có quy mô nhỏ. Bên cạnh đó, không đòi hỏi các trang thiết bị quá phức tạp cũng như đội ngũ bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm. 

Hạn chế biến chứng khi tầm soát ung thư bằng tế bào học

Hạn chế biến chứng khi tầm soát ung thư bằng tế bào học (Nguồn: chuyenkhoaxuongkhop.com)

3. Tầm soát ung thư cấp độ tế bào ở đâu

Hiện tại, bạn có thể thực hiện phương pháp này ở một số bệnh viện lớn tại Hà Nội, TP. HCM hoặc các bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, Việt Pháp… Trong đó, bệnh viện đa khoa tiêu chuẩn 5 sao quốc tế Vinmec hiện đang triển khai áp dụng rất nhiều những phương pháp sàng lọc tầm soát ung thư tiên tiến hiện đại với độ chính xác rất cao và đội ngũ giáo sư, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị bệnh. 

Trung tâm tế bào gốc và công nghệ tế bào của Vinmec

Trung tâm tế bào gốc và công nghệ tế bào của Vinmec (Nguồn: vinmec.com)

Tầm soát ung thư bằng tế bào học được đánh giá là một trong những kỹ thuật chẩn đoán bệnh có nhiều ưu điểm vượt trội nhất tính tới thời điểm hiện tại. Nhanh tay đăng ký khám sàng lọc và tầm soát ung thư cấp độ tế bào với mức giá ưu đãi tại Adayroi ngay từ hôm nay để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân cũng như gạt bỏ mọi nỗi lo về bệnh tật nhé!

Comments to: Tầm soát ung thư bằng tế bào học là gì, những ai nên tiến hành làm

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *