1. Mẹ Bé

Thai 36 tuần chưa quay đầu có sao không, nguyên nhân, cách xử trí


Ngôi thai thuận là vị trí chuẩn nhất giúp bé chào đời dễ dàng nhưng một số trường hợp thai 36 tuần chưa quay đầu khiến việc quay đầu ở tháng cuối thai kỳ khá khó khăn. Vậy mẹ có thể giúp gì để thai nhi xoay đầu từ tuần thứ 30? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Thai 36 tuần chưa quay đầu có sao không?

Một số ít trường hợp thông qua các chỉ số thai theo dõi thai nhi tuần 36 sẽ thấy thai nhi vẫn chưa quay đầu, lúc này thai có thể là ngôi ngang hoặc ngôi mông (ngôi ngược). Hiện tượng này gây khó khăn khi sinh thường nên hầu hết mẹ bầu được bác sĩ chỉ định sinh mổ. Vì khi thai 36 tuần chưa quay đầu hầu hết sẽ khó quay đầu được ở các tuần tiếp theo, bởi khi đó bé đã quá lớn để xoay người trong không gian tử cung chật chội của mẹ. Trường hợp bé phải ra đời ở tuần thai này thì mẹ cũng không cần quá lo lắng về việc sinh non vì các cơ quan trẻ cũng đã hoàn thiện, phổi đã phát triển đủ để hô hấp ở môi trường ngoài. 

Khám và theo dõi thai định kỳ để sớm phát hiện tình trạng thai chưa quay đầu

Khám và theo dõi thai định kỳ để sớm phát hiện tình trạng thai chưa quay đầu (Nguồn: conlatatca.vn)

2. Nguyên nhân thai nhi 36 tuần tuổi không quay đầu

2.1 Do thai phụ

Khi mẹ mang hai hoặc nhiều bào thai trong tử cung, đến tuần thai thứ 36, môi trường trong bụng mẹ đã trở nên quá chật chội để có thể quay đầu như các trường hợp đơn thai thông thường. Do vậy, hầu hết các trường hợp song sinh đều phải sinh mổ và nguy cơ sinh non cũng cao hơn bình thường.

Ngoài ra, càng về cuối thai kỳ, lượng nước ối trong tử cung mẹ càng giảm để hỗ trợ cho việc mẹ chuyển dạ sinh bé chào đời. Nhưng khi nước ối quá ít hoặc cạn quá sớm có thể tạo nên các biến chứng như thai ngôi mông và không đủ điều kiện để thai quay lại ngôi thuận.

Một nguyên nhân khác có thể là vì những bệnh lý của mẹ như dị dạng tử cung, u nang buồng trứng,… gây chèn ép khiến thai 36 tuần chưa quay đầu được.

2.2 Do thai nhi

Thai nhi đôi khi không thể xoay đầu hoặc xoay đầu nửa chừng đến nằm ngang thì không thể tiếp tục vì dây rốn ngắn, điều này cũng có thể là nguyên nhân thai nhi 36 tuần tuổi không quay đầu.

Bên cạnh đó, khi thai nhi đầu quá to, bé sẽ không tiện xoay đầu theo ngôi thuận để giúp mẹ sinh thường dễ dàng hơn.

Một số trường hợp đáng tiếc hơn là có thể thai nhi mắc dị tật nên hãy đảm bảo bạn siêu âm thai đều đặn sàng lọc dị tật thông qua các xét nghiệm dị tật thai nhi phù hợp để kịp thời xử lý các biến chứng sau này.

Một số tình trạng của thai nhi khiến bản thân bé khó quay đầu ở tuần 36

Một số tình trạng của thai nhi khiến bản thân bé khó quay đầu ở tuần 36 (Nguồn: vinmec.com)

3. Cách làm thai nhi quay đầu

3.1 Vận động, tập thể dục

Các bài tập với đầu gối, ngực

Từ tuần thai thứ 30 trở đi, nhằm tránh tình trạng thai 36 tuần chưa quay đầu, mẹ nên thực hiện các bài tập đơn giản tại nhà với đầu gối và ngực. Mẹ đứng thẳng lưng, sau đó ngồi xuống để đầu gối ép sát vào ngực. Mẹ bầu nên cố gắng thực hiện động tác này khoảng 2 lần/ngày, từ 5 đến 15 phút mỗi lần. Các bài tập này hỗ trợ thai nhi trong quá trình quay đầu về đúng vị trí ngôi thuận, giúp mẹ dễ dàng sinh nở hơn.

Bơi lội

Bơi lội ngoài việc giúp bé xoay đầu khi nằm trong bụng mẹ dễ dàng hơn còn mang lại rất nhiều lợi ích khác cho mẹ bầu trong thời gian mang thai, nhất là giai đoạn từ tuần thứ 30 về sau. Hãy chuẩn bị các dụng cụ bơi cần thiết và phù hợp để tham gia lớp tập bơi dành cho bà bầu hoặc luyện tập như một môn thể thao mỗi tuần giúp mẹ thư giãn và giảm cả tình trạng đau hông.

Việc bơi lội của mẹ giúp bé xoay đầu tốt hơn ở những tháng cuối thai kỳ

Việc bơi lội của mẹ giúp bé xoay đầu tốt hơn ở những tháng cuối thai kỳ (Nguồn: assets.babycenter.com)

3.2 Nằm, ngồi đúng tư thế

Ngoài một số bài tập hàng ngày, hiện tượng thai 36 tuần chưa quay đầu có thể được khắc phục bởi thói quen nằm và ngồi hợp lý của mẹ. Khi nghỉ ngơi, mẹ bầu có thể nằm giơ cao chân, tư thế này được xem là giúp bé quay đầu về đúng ngôi thai thuận. Thời điểm phù hợp để mẹ thường xuyên làm động tác này là khoảng tuần 30 trở đi, nên thực hiện khi bụng đói để tránh trạng thái trào ngược dạ dày. Ngoài ra, khi ngồi mẹ chú ý để đầu gối thấp hơn hông, mẹ có thể dùng các loại đệm ngồi lót vào ghế để nâng cao vùng hông.

3.3 Giữ tâm lý thoải mái

Việc giữ tinh thần và tâm lý thoải mái trong giai đoạn mang thai là rất quan trọng bởi những ảnh hưởng nghiêm trọng của stress đến mẹ và cả thai nhi, điển hình là một vài rối loạn về giấc ngủ và hành vi không đáng có. Do vậy, khi mẹ bầu có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt, bé cũng sẽ phát triển tốt theo từng giai đoạn tuổi thai.

Trường hợp thai 36 tuần chưa quay đầu xảy ra ở một số ít mẹ bầu nhưng hầu hết sẽ được bác sĩ yêu cầu sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Nguyên nhân tác động đến việc bé không thể xoay đầu vào đúng ngôi thai thuận có thể đến từ mẹ hoặc thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu có thể thực hiện một số bài vận động, nghỉ ngơi đúng cách và giữ tinh thần thoải mái và đăng ký gói theo dõi thai sản, sinh con trọn gói để biết làm gì khi bé “không muốn” quay đầu.

Comments to: Thai 36 tuần chưa quay đầu có sao không, nguyên nhân, cách xử trí

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *