Thai giáo bằng âm nhạc là một trong những phương thức thai giáo mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc giúp thai nhi phát triển trí não. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện thai giáo âm nhạc đúng cách. Sau đây sẽ là những thông tin, nguyên tắc cơ bản giúp mẹ hiểu rõ hơn về phương thức t

1. Phương pháp thai giáo bằng âm nhạc là gì?

Thai giáo bằng âm nhạc là phương pháp dùng âm nhạc để kích thích phát triển não bộ cũng như khả năng thính giác của thai nhi. Ngoài ra, âm nhạc cũng là phương pháp thư giãn tuyệt vời giúp mẹ cân bằng tâm trạng và bé phát triển khả năng cảm thụ nghệ thuật ngay từ trong bụng mẹ. Việc thính giác và não bộ phát triển cũng là cơ hội giúp bé tăng cường khả năng ghi nhớ hoàn hảo, tiền đề cho việc học tập sau này. Ngoài những bước chuẩn bị quan trọng trước khi mang thai, ba mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về thai giáo để hỗ trợ con yêu tốt nhất trong giai đoạn quan trọng này.

Thai giáo là phương pháp tuyệt vời cho cả mẹ và thai nhi

Thai giáo là phương pháp tuyệt vời cho cả mẹ và thai nhi (Nguồn: poh.vn)

2. Khi nào nên thực hiện phương pháp thai giáo bằng âm nhạc cho bé con của bạn?

Bắt đầu từ tuần thứ 8, thai nhi bắt đầu hình thành thính giác và hoàn chỉnh vào khoảng tuần thai thứ 24. Trong khoảng thời gian này, bé con nghe được những âm thanh từ nhịp đập trái tim của mẹ, máu chảy qua dây rốn và vào tuần 16 -20 bé có thể nghe được âm thanh từ thế giới bên ngoài. Chỉ số phát triển của thai nhi tuần thứ 14 cho thấy lúc này bé đã có những phản ứng nhất định với âm thanh từ bên ngoài. Đây cũng là thời gian lý tưởng nhất mẹ có thể tập cho bé theo phương pháp thai giáo âm nhạc.

Tuần 14 là thời kỳ lý tưởng để thai giáo bằng âm nhạc

Tuần 14 là thời kỳ lý tưởng để thai giáo bằng âm nhạc (Nguồn: thaikhoe.vn)

3. Âm nhạc phù hợp

Ngoài nghe đúng thời điểm, mẹ nên chú ý chọn loại âm nhạc phù hợp với bé. Một số thể loại nhạc mẹ có thể tham khảo như nhạc không lời, nhạc thiếu nhi và những dòng nhạc có âm hưởng nhẹ nhàng mang đến cảm giác dễ chịu, giải tỏa tâm trạng cho mẹ. Nhạc cổ điển của những nhạc sĩ nổi tiếng là lựa chọn hàng đầu của các mẹ thông thái. Tuy vậy, nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng thực chất mẹ chỉ cần chọn loại nhạc bản thân yêu thích khiến tâm trạng thoải mái, vui vẻ là được. Mẹ có thể chọn loại tai nghe chuyên dùng cho bà bầu hoặc nghe âm nhạc từ loa ngoài một cách tự nhiên nhất.

Hãy nghe những gì mẹ thích

Hãy nghe những gì mẹ thích (Nguồn: cloudfront.net)

4. Cách thai giáo bằng âm nhạc

Cách thai giáo âm nhạc rất đơn giản. Mẹ chỉ cần chọn tư thế thoải mái trong không gian yên tĩnh ở một khung giờ nhất định và bật nhạc cho bé. Đây là thời gian tuyệt vời giúp mẹ và bé cùng thư giãn. Trong lúc nghe nhạc mẹ có thể ăn nhẹ các loại thực phẩm bổ dưỡng tốt cho bà bầu hay đọc một cuốn sách yêu thích.

5. Nguyên tắc thai giáo bằng âm nhạc

5.1. Nghe đúng lúc

Thai giáo sẽ không đạt hiệu quả cao nếu như mẹ chưa cho bé nghe đúng lúc. Thai nhi sẽ ngủ khi mẹ hoạt động và thức khi mẹ thư giãn. Do đó, khi mẹ muốn thai giáo âm nhạc cho bé, cần nghe đúng lúc bé thức. Khoảng thời gian này là lúc bé có thể lắng nghe và dễ dàng cảm nhận những giai điệu du dương của bản nhạc. Hãy canh giờ giấc và lên lịch thai giáo cho bé để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nghe nhạc đúng lúc và nghe vừa đủ

Nghe nhạc đúng lúc và nghe vừa đủ (Nguồn: conlatatca.vn)

5.2. Nghe vừa đủ

Không nên bật nhạc quá lớn hay để quá gần thai nhi vì có thể gây ảnh hưởng không tốt cho bé. Thai nhi dễ giật mình và không đem lại hiệu quả trong việc phát triển não bộ. Mức âm thanh tốt nhất dành cho bé là dưới 65 decibel. Mẹ có thể nghe bằng tai nghe hoặc nghe qua loa, điện thoại đều được. Thời gian vàng thai giáo âm nhạc cho bé là khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày. Mẹ lưu ý đừng nên nghe nhạc quá lâu dễ khiến mẹ mệt và bé không tập trung gây phản tác dụng.

5.3. Thích mới nghe

Đừng ép bản thân phải nghe nếu mẹ không thích. Thực chất việc thai giáo này vai trò chính là giúp mẹ thả lỏng, tâm trạng thoải mái và sản sinh ra hormone hạnh phúc nuôi dưỡng tâm hồn, trí não của thai nhi. Vì vậy, hãy nghe vừa đủ, nghe đúng cách và nghe theo sở thích của bản thân mẹ nhé.

Hãy nghe âm nhạc khiến bạn thấy hạnh phúc

Hãy nghe âm nhạc khiến bạn thấy hạnh phúc (Nguồn: conlatatca.vn) 

Thai giáo bằng âm nhạc là một trong những phương pháp dạy con từ trong bụng mẹ được ứng dụng nhiều hiện nay. Thai giáo bằng âm nhạc có tốt không? Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, những bé được thai giáo bằng phương pháp này khi chào đời rất thích thú với âm nhạc và có khả năng ghi nhớ cao, bắt tiết tấu tốt. Đây cũng là tiền đề cho việc học các môn nghệ thuật sau này. Ngoài thai giáo, để bé phát triển tốt về thể chất và trí não mẹ nên kiểm tra định kỳ hoặc tham gia các dịch vụ khám thai trọn gói tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian và giúp mẹ an tâm hơn trong khoảng thời gian nhạy cảm này. 

Comments to: Thai giáo bằng âm nhạc là gì, có tốt không, các nguyên tắc thực hiện

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *