Bạn có thể đã nghe rất nhiều về thuật ngữ thai giáo, nhưng thực chất đây là phương pháp thai giáo là như thế nào? Ý nghĩa đối với sự phát triển của thai nhi có thực sự hiệu quả như mọi người vẫn nói? Cùng Blog Adayroi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Thai giáo là như thế nào?

Thai giáo là phương pháp kích thích sự phát triển và giáo dục sớm cho trẻ ngay từ những tháng đầu tiên của thai kỳ. Phương pháp này được xuất phát từ Nhật Bản, với tên gọi “Shichida” – tác giả của những nguyên tắc kết hợp giữa khoa học và giáo dục, giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển về trí tuệ và cảm xúc. Thực tế, thai giáo không đồng nghĩa với việc trẻ sinh ra chắc chắn sẽ ngoan ngoãn, thông minh vì những đặc điểm này còn phụ thuộc vào cả yếu tố di truyền, sự chăm sóc và chế độ dinh dưỡng… 

Thai giáo là gì? Được bắt nguồn từ đâu

Thai giáo là gì? Được bắt nguồn từ đâu (Nguồn: phunukieuviet.com)

2. Những nguyên tắc quan trọng trong thai giáo

Thai giáo theo chuyên gia Shichida Makoto sẽ bao gồm 3 nguyên tắc chính, thực hiện tốt 3 nguyên tắc này cũng đồng nghĩa với việc áp dụng thai giáo một cách có hiệu quả. Để tìm hiểu kỹ hơn về những nguyên tắc này, bạn có thể tham khảo 15 cuốn sách dành cho bà bầu chuyên về kiến thức thai giáo

2.1. Tạo thói quen sinh hoạt hợp lý

Thói quen sinh hoạt của mẹ sẽ ảnh hưởng đến bé rất nhiều, ngay từ những tháng đầu tiên của thai kỳ. Nếu người mẹ ăn ngủ đúng giờ, khi sinh ra trẻ cũng có thói quen tương tự như vậy và ngược lại. Bên cạnh đó, việc có thói quen sinh hoạt khoa học cũng sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé cả về thể chất lẫn tinh thần. Đây cũng là bước đầu tiên cho việc chuẩn bị mang thai để bé chào đời và phát triển khỏe mạnh

Thai giáo những điều cần biết

Thai giáo những điều cần biết (Nguồn: mekheochamcon.com)

2.2. Thường xuyên trò chuyện với con

Âm thanh và ngôn ngữ là nguyên tắc vô cùng quan trọng của thai giáo. Theo đó, giọng nói của cha mẹ sẽ kích thích và tác động đến đại não của trẻ, cho trẻ những tín hiệu về ngôn ngữ và sự gắn kết với cha mẹ. Ngoài ra, trong giai đoạn từ 5 tháng tuổi trở lên, thai nhi đã bắt đầu để ý đến những âm thanh khác nhau như nhịp tim của mẹ, vì vậy cần cho bé lắng nghe những âm thanh có tiết tấu nhẹ nhàng như nhạc không lời, nhạc cổ điển, nhạc thiếu nhi… thông qua các máy nghe nhạc, hoặc mua sử dụng tai nghe dành cho bà bầu ngăn tiếng ồn, trả lại sự yên tĩnh.  

2.3. Mẹ phải giữ tinh thần thoải mái nhất

Cảm xúc và tâm trạng của mẹ chính là nguyên tắc quan trọng nhất đối với việc thai giáo. Nếu mẹ cảm thấy vui vẻ, lạc quan thì bé cũng có thể cảm nhận những điều tương tự và ngược lại. Chính vì vậy, không chỉ mẹ mà những người xung quanh như chồng hoặc gia đình nên tích cực quan tâm và chia sẻ cùng với mẹ, tránh việc xúc động mạnh hoặc buồn rầu, cáu giận sẽ ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Sẽ có những lớp Yoga hoặc dịch vụ chăm sóc đặc biệt dành cho mẹ bầu để thư giãn dễ sinh hơn. 

Thai giáo là như thế nào? Cần tuân thủ nguyên tắc gì?

Thai giáo là như thế nào? Cần tuân thủ nguyên tắc gì? (Nguồn: npr.org)

3. Thai giáo có thực sự tốt

3.1. Kích thích sự phát triển các giác quan của thai nhi

Thai giáo giúp kích thích sự phát triển các giác quan của bé một cách toàn diện. Từ tuần thứ 18 của thai kỳ thính giác của bé đã bắt đầu có sự cảm nhận âm thanh từ cơ thể của mẹ và sẽ phát triển hoàn thiện các giác quan từ tuần thứ 25 trở đi. 

3.2. Giúp trẻ phản xạ tốt hơn

Khi mẹ đặt nhẹ tay lên bụng và massage, bé có thể cảm nhận và hồi đáp lại bằng việc xoay người hay đạp nhẹ. Bố cũng nên áp sát vào bụng mẹ, thì thầm và nói chuyện với bé điều này sẽ giúp trẻ rèn luyện phản xạ tốt hơn rất nhiều. 

3.3. Giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

Nếu được tiếp xúc từ sớm với ngôn ngữ thông qua việc trò chuyện của bố và mẹ, lắng nghe những câu truyện cổ tích dành riêng cho bé hay âm nhạc cổ điển nhẹ nhàng… thì khi sinh ra, trẻ sẽ có thể phát triển khả năng ngôn ngữ một cách nhạy bén, phong phú hơn. 

3.4. Giúp trẻ tăng chỉ số IQ

Thai giáo là như thế nào? Có giúp trẻ tăng chỉ số IQ? Theo đó, sự tương tác qua lại giữa cha mẹ và thai nhi là yếu tố quan trọng giúp bé phát triển những nhận thức và tư duy tại não bộ. Như đã nói, mặc dù thai giáo không trực tiếp làm tăng IQ của trẻ nhưng sẽ giúp trẻ tăng khả năng học hỏi, tiếp thu và cảm nhận mọi thứ xung quanh. 

3.5. Tăng chỉ số EQ ở trẻ sơ sinh

Không chỉ có IQ, chỉ số EQ (về mặt cảm xúc) của trẻ cũng có thể phát triển tốt hơn khi chào đời. Trẻ sẽ biết lắng nghe, giao tiếp và biểu lộ cảm xúc một cách tốt hơn. Quan trọng nhất là có sự gắn kết mạnh mẽ giữa trẻ và cha mẹ. 

3.6. Giúp mẹ thoải mái hơn, giảm căng thẳng

Tất cả những phương pháp của thai giáo ngoài các tác động tích cực dành cho bé thì vẫn đem lại vô vàn lợi ích dành cho mẹ. Tinh thần và thể trạng của người mẹ sẽ trở nên tốt hơn, giữ được sự cân bằng và giảm tải sự muộn phiền, lo âu. Bên cạnh đó, khi em bé sinh ra ngoan ngoãn, ăn ngủ đúng giờ và mạnh khỏe, sự vất vả và khó nhọc của mẹ cũng sẽ giảm bớt đi rất nhiều. Mẹ nên tìm hiểu 12 cách giảm stress xóa tan căng thẳng để tìm phương thức phù hợp nhất. 

Thai giáo giúp mẹ yêu đời và giảm căng thẳng

Thai giáo giúp mẹ yêu đời và giảm căng thẳng (Nguồn: godtv.com)

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan tới việc thai giáo là như thế nào và làm sao để thực hiện phương pháp này một cách hiệu quả. Theo đó, cha mẹ có thể tham gia các lớp học tiền thai sản, mua voucher chăm sóc bà bầu và sau sinh trọn gói hoặc bổ sung các kiến thức hữu ích về chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mẹ và bé cùng Blog Adayroi ngay từ hôm nay nhé!

Comments to: Thai giáo là như thế nào, có tốt không, các nguyên tắc quan trọng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *