Chia sẻ cách thiết kế cầu thang nhà hẹp giúp tiết kiệm diện tích

Đối với diện tích nhà nhỏ hẹp, để tối ưa diện tích không gian khi thiết kế cầu thang nhà hẹp được nhiều gia chủ lưu tâm hiện nay. Làm sao để bố trí cầu thang nhà hẹp sao cho hợp lý, nhưng vẫn đảm bảo sự tiện nghi khi sử dụng. Với những chia sẻ về các mẫu cầu thang tiết kiệm diện tích, các mẫu cầu thang cho nhà ống nhỏ… hi vọng sẽ giúp nhiều gia chủ có thêm ý tưởng thiết kế cầu thang mới mẻ và hiện đại nhất cho ngôi nhà của mình.

Các nguyên tắc cần lưu ý khi thiết kế cầu thang nhà hẹp

Hiểu được nguyên tắc khi thiết kế, bố trí cầu thang nhà hẹp giúp chủ nhà có thể lên ý tưởng thiết kế cầu thang nhà hẹp thông minh và hiện đại nhất. Hiện nay có không ít ngôi nhà với diện tích hạn chế nhưng vẫn sở hữu những mẫu cầu thang bộ vô cùng ấn tượng. Chính vì thế khi thiết kế cầu thang cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây để tiết kiệm diện tích không gian và đáp ứng sự phù hợp với không gian nội thất.

Tính an toàn

Đảm bảo an toàn là một trong những nguyên tắc đầu tiên cần lưu ý khi thiết kế cầu thang. Các thông số an toàn cần đảm bảo đó là chiều cao của bậc thang cũng như chiều rộng cầu thang phải theo đúng tiêu chuẩn thiết kế.

  • Kích thước của các bộ phận cầu thang

Theo như tiêu chuẩn áp dụng cho nhà của người Việt Nam, thì độ rộng trung bình của cầu thang thường được bố trí là từ 75 – 120 cm và chiều cao của cả cầu thang là 16-19cm. Đối với các bậc thang thì độ rộng trung bình của một bậc là 24 – 27 cm.

Trong thiết kế kiến trúc, chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại. Chiếu nghỉ thường được bố trí ở khoảng giữa của số bậc tức là khoảng bậc thứ 13 đến 15. Khoảng trống này tạo cho người đi lại có cảm giác thoải mái và cũng phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế cầu thang.

thiết kế cầu thang nhà hẹp

Độ dốc của cầu thang dành cho diện tích nhà nhỏ hẹp phụ thuộc vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Chiều cao và chiều rộng của bậc thang có quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi.

Chiều cao của lan can có quan hệ mật thiết với độ dốc của cầu thang, nếu cầu thang không dốc thì yêu cầu lan can nên làm cao một chút. Thông thường chiều cao của lan can tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn là 900mm. Lan can tay vịn ở các ban công, lô gia của nhà cao tầng nên lớn hơn 100mm.

– Tiết kiệm không gian

Đặc biệt với nhà nhỏ hẹp khi thiết kế cầu thang cần đảm bảo nguyên tắc đó là tiết kiệm không gian nhà ở. Với diện tích nhà nhỏ hẹp hiện nay có rất nhiều mẫu cầu thang phù hợp như: kiểu cầu thang dạng góc hoặc xoắn ốc để tiết kiệm tối đa diện tích sàn.

Hơn nữa để tiết kiệm diện tích, phần không gian dưới gầm cầu thang cũng có thể được tận dụng để thiết kế các mẫu kệ tủ, kệ tivi, giá sách… giúp tiết kiệm diện tích tối đa cho không gian sống của bạn.

Nếu không biết lựa chọn một mẫu cầu thang phù hợp thì  với nhà có diện tích hẹp sẽ trở nên vô cùng chật chội, tạo sự khó khăn trong quá trình sinh hoạt.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các mẫu cầu thang đẹp nhất 2019 phù hợp mọi không gian

Các mẫu thiết kế cầu thang nhà hẹp năm 2019

Có rất nhiều mẫu thiết kế cầu thang nhà hẹp năm 2019 để có thể lựa chọn được một mẫu cầu thang phù hợp với diện tích nhà nhỏ hẹp, gia chủ nên chú ý tới các nguyên tắc cần lưu ý khi thiết kế cầu thang. Cùng chúng tôi tham khảo một số mẫu thiết kế cầu thang nhà hẹp đẹp năm 2019 sau đây nhé.

thiết kế cầu thang nhà nhỏ

thiết kế cầu thang nhà nhỏ

thiết kế cầu thang nhà nhỏ

Có rất nhiều ý tưởng thiết kế cầu thang nhà hẹp đẹp, phù hợp với thiết kế nhà ống, nhà phố diện tích nhỏ. Khi thiết kế cầu thang đẹp thì gia chủ cần chú ý sự hài hòa giữa các đồ nội thất phòng khách, phòng ngủ, đảm bảo tính thẩm mỹ, phong thủy. Cùng lên ý tưởng thiết kế nhà đẹp dành cho ngôi nhà thân yêu của mình nhé. Chúc các gia chủ sau khi tham khảo bài viết này có những ý tưởng thiết kế cầu thang mới lạ và hiện đại nhất.

About the Author: Le Hang

Cuộc sống này chẳng có cái gì là dễ dàng, muốn đạt được cái gì đó bản thân phải thật cố gắng. Cùng cố gắng nào tôi ơi!