Thịt bò Úc và những điều bạn chưa biết

Thịt bò Úc có tiếng trên toàn thế giới bởi chất lượng thịt, quy mô, chất lượng sản xuất, đáp ứng hầu hết các nhu cầu người tiêu dùng trong đó có người tiêu dùng Việt Nam. Tuy nhiên, bạn đã biết gì về loại thịt bò này, dưới đây là một số điều bạn nên biết.

 1. Thịt bò Úc và nguồn gốc của nó

Là thịt bò có nguồn gốc từ Đức và được sản xuất trên nền công nghiệp chăn nuôi bò lớn hàng đầu thế giới với đặc điểm:

Thịt bò úc

Bò chăn thả tự nhiên tại Úc

 • Thịt bò chăn thả tự nhiên: Chăn nuôi bò trong chuồng và ăn ngũ cốc của loại bò này chỉ khoảng 60 ngày, thời gian còn lại bò được chăn thả tự nhiên và hoàn toàn không sử dụng thuốc tăng trọng. Không những vậy, quy trình chăn nuôi, chăm sóc và giết thịt bò cũng theo một quy tắc nghiêm ngặt.
 • Hàm lượng cholesteron thấp: Nhiều quan niệm khác nhau cho rằng thịt bò có hàm lượng chất béo bão hòa cao và là nguyên nhân tăng cholesteron máu. Tuy nhiên, thịt bò của Úc có hàm lượng mỡ rất thấp, và vì vậy, cholesteron so với các loại thịt bò khác thấp hơn rất nhiều.
 • thit-bo-uc-2

Thức ăn không chất kích thích

 

 • Thịt ngon, giá rẻ: Điều kiện chăn nuôi bằng nguồn thức ăn giàu năng lượng, cân bằng về dinh dưỡng với thành phần chủ yếu từ các loại hạt ngũ cốc (từ 70% trở lên) nên thịt bò Úc nạc, ít mỡ và độ mềm, ngọt mà thịt ở đây có được những ở những nơi khác lại không thể. Không những vậy, giá thành của nó lại cực kỳ mềm, chỉ cao hơn thịt bò Việt 5% và chính vì vậy nó được các bà nội trợ Việt Nam lựa chọn.
 1. Thịt bò Úc trên thị trường Việt Nam hiện nay

Vài năm gần đây, thịt bò Úc nhập vào thị trường Việt Nam ngày càng nhiều. Tuy nhiên, giữa vô vàn địa chỉ cung cấp từ online tới siêu thị, chúng có thực sự đáng tin cậy?

Nhập khẩu thịt bò của Úc vào thị trường Việt Nam hiện nay theo ba hình thức:

thit-bo-uc-3

Nhập khẩu bò Úc đông lạnh

 

Nhập khẩu đông lạnh: Thịt bò sau khi giết mổ và đông lạnh ở nhiệt độ từ âm 15 tới âm 20 độ và được chuyển tới Việt Nam thông qua đường biển hoặc hàng không. Hạn sử dụng của loại thịt bò này có thể lên tới 3 năm.

Nhập khẩu dạng thịt tươi: Bò sau giết thịt và pha lóc từng phần sẽ được hút chân không, đóng thùng chuyển về Việt Nam thông qua đường hàng không ở nhiệt độ từ 1 tới 2 độ C. Thịt bò của Úc nhập khẩu dưới dạng thịt tươi có chất lượng, hương vị và hàm lượng dinh dưỡng luôn ở mức cao nhất.

thit-bo-uc-4

Nhập khẩu nguyên con

 

Nhập khẩu nguyên con:  Nghĩa là bò được nhập khẩu nguyên con, trong quá trình vận chuyển, bò vẫn được chăm sóc ăn uống. Tuy nhiên, trên đường vận chuyển bò sẽ bị stress, say sóng, sau 1, 2 tháng vận chuyển qua đường biển chúng gầy đi rất nhiều. Sau khi tới Việt Nam, chúng sẽ được nuôi một thời gian để vỗ béo trở lại rồi mới giết mổ. Tuy nhiên cách làm này thường làm giảm chất lượng thịt bò.

 1. Những điều lưu ý khi mua và sử dụng thịt bò Úc

Khi mua thịt bò của Úc bạn nên chú ý:

 • Với thịt bò đông lạnh cần chú ý tới hạn sử dụng ghỉ trên sản phẩm, tuy nhiên cũng không nên quá tin tưởng date này vì nó có thể được xoá đi và ghi lại.
 • Nên mua thịt bò nhạp khẩu tươi nguyên vì có độ dinh dưỡng tốt nhất, độ an toàn sản phẩm cao. Tuy nhiên khi mua sản phẩm bạn nên chú ý độ tươi của thịt.
 • Nên mua thịt bò của Úc tại các cơ sở nhập khẩu uy tín để đảm bảo chất lượg cũng như độ sạch của sản phẩm.
 • thit-bo-uc-5

Lựa chọn tiêu dùng đúng cách

 

 • Lựa chọn sản phẩm theo mục tiêu tiêu dùng: xào nên mua đùi thăn,  hầm kho nên chọn bắp,sườn,…

Trên đây là một số điều bạn nên biết về thịt bò Úc để có lựa chọn tiêu dùng đúng đắn cho cả gia đình.

 

 

About the Author: Minh Kha