Gần đây các chủ đề bàn tán luôn xoay quanh vấn đề ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, nhiều người cũng không biết tiêu chuẩn không khí sạch là gì và nó có ý nghĩa như thế nào đối với sức khỏe của con người. Những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn đấy!

1. Không khí sạch là gì

Không khí sạch là loại không khí có hàm lượng các tạp chất rất ít. Hít thở bầu không khí sạch sẽ góp phần ổn định sức khỏe, tốt cho người bị bệnh, người già cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em. Không khí trong lành sẽ giúp giảm stress, tái tạo năng lượng tích cực cho cơ thể.  

Không khí sạch tốt cho sức khỏe

Không khí sạch tốt cho sức khỏe (Nguồn: whsadvocateonline.com)

2. Tiêu chuẩn không khí sạch

2.1. Tiêu chuẩn về không khí xung quanh

Tiêu chuẩn về không khí xung quanh sẽ bao gồm các quy định giới hạn về các thông số cơ bản như: SO2, NO2, CO, O3, chì, bụi PM10, PM2.5, tổng lượng bụi lơ lửng. Bộ tiêu chuẩn này dùng để theo dõi và giám sát đánh giá chất lượng của không khí xung quanh, không áp dụng được với không khí trong nhà hoặc xưởng sản xuất. 

Theo đó, lượng SO2 trung bình mỗi giờ là 350; 24 giờ là 150, một năm là 50. Lượng CO mỗi giờ là 30.000, 8 giờ là 10.000. NO2 1 giờ là 200, 24 giờ là 100 và 1 năm là 40. O3 1 giờ là 200, 8 giờ là 120. Tổng bụi lơ lửng trong không khí đo được trong 1 giờ là 300, 24 giờ là 200, 1 năm là 100. Chỉ số bụi PM10 và PM2.5 là 150, 50 trong 24 giờ và 50,25 trong vòng 1 năm.

2.2. Tiêu chuẩn về độ bụi trong phòng sạch

Tiêu chuẩn không khí sạch trong phòng thường là tiêu chuẩn về độ bụi TCVN 8664-1:2011, tiêu chuẩn này quy định khối lượng bụi có trong không khí tính theo đơn vị thể tích. 

Bụi được chia theo nhiều loại kích cỡ, tiêu chuẩn không khí trong phòng cũng được đánh giá dựa theo số lượng bụi kích thước trên 0,5 micromet trong 1 khối không khí. Theo đó, nồng độ bụi  0,5 cho phép ở mức ISO 5, 6, 7, 8, 9 lần lượt là 3520, 35200, 352000, 3520000, 35200000.

3. Vai trò của không khí sạch đối với hô hấp

Không khí sạch có có vai trò rất quan trọng đến sức khỏe con người nói chung và hệ hô hấp nói riêng. Không khí một trong những yếu tố quyết định sự sinh tồn và phát triển của mọi loài sinh vật sống trên trái đất. 

Không khí giúp ngăn chặn các tia bức xạ nguy hiểm tác động đến bề mặt da của con người. Các thành phần có trong không khí bao gồm O2, No2, CO2 đều là những khí cần thiết cho sự hô hấp của con người, động vật sống cũng như cần thiết cho quá trình quang hợp, phát triển của thực vật, là khởi đầu của sự sống. 

Không khí sạch rất cần thiết cho hệ hô hấp

Không khí sạch rất cần thiết cho hệ hô hấp (Nguồn: hungarytoday.hu)

4. Biện pháp bảo vệ bầu không khí trong sạch

4.1. Trong nhà

Đối với bầu không khí trong nhà, các bạn hoàn toàn có thể chủ động được trong việc cải thiện chất lượng sống. Các bạn nên để dành những khoảng xanh trong gia đình, trồng cây xanh sẽ giúp điều hòa không khí, loại bỏ bớt những mối nguy hại đến sức khỏe. Không gian nhà cửa cần được dọn dẹp, giữ gìn sạch sẽ, thông thoáng để hạn chế sự tích tụ của bụi bẩn, hạn chế vi khuẩn, nấm mốc gây hại. 

Các bạn cũng có thể đầu tư các loại máy lọc không khí tốt nhất để giảm thiểu lượng bụi mịn lẩn khuất trong gia đình. Các bạn nên lựa chọn sản phẩm uy tín, chính hãng qua Adayroi như máy lọc không khí tiết kiệm điện Panasonic hay máy lọc không khí hiện đại Coway,… vì những sản phẩm này được thiết kế cho thị trường Việt Nam nên sẽ phát huy hiệu quả một cách tối đa. 

Đối với nội thất, đồ dùng vật dụng trong gia đình, các bạn nên sử dụng sản phẩm có tính thân thiện với môi trường. Các loại đồ gỗ, giấy lau, giấy vệ sinh chất lượng kém… cũng sẽ xả ra không khí một lượng bụi mà mắt thường khó thấy được. Những thói quen xấu như đốt rác, đốt vàng mã một cách bừa bãi cũng sẽ khiến không khí trong nhà bạn trở nên xấu hơn, cần hạn chế các hành động này. 

4.2. Ngoài đường

Giờ cao điểm là thời gian gian không khí bị ô nhiễm nặng hơn. Khí thải ra từ xe chính là một trong những nguyên nhân gây gia tăng lượng bụi mịn trong không khí. Các bạn cần hạn chế ra đường trong thời điểm này. Bảo vệ bầu không khí xung quanh là việc cần mọi người đồng lòng thực hiện. 

Các bạn có thể thay đổi thói quen sử dụng xe gắn máy, xe hơi để đi các loại phương tiện khác ít khí thải hơn như xe đạp, xe điện… Sử dụng phương tiện công cộng như xe bus cũng là các để hạn chế lưu lượng xe tham gia giao thông, vừa hạn chế tắc đường vừa giúp cải thiện môi trường. 

Các bạn cũng nên sử dụng các loại vật dụng thân thiện với môi trường, thay đổi thói quen xấu như xả rác bừa bãi không đúng nơi quy định để bụi có nơi bám vào. Nếu có thời gian, các bạn nên tham gia vào các hoạt động như quét dọn, nhặt rác, làm sạch đường phố. Những hoạt động vì môi trường như trồng cây xanh không chỉ có ý nghĩa với thế hệ các bạn mà còn có ý nghĩa bảo vệ sức khỏe rất lớn đối với các thế hệ sau này.

Lượng bụi mịn trong thành phố luôn ở mức cao

Lượng bụi mịn trong thành phố luôn ở mức cao (Nguồn: suckhoedoisong.vn)

Nắm bắt được tiêu chuẩn không khí sạch các bạn sẽ có một thước đo để điều chỉnh lại cuộc sống của mình và gia đình. Hãy chung tay bảo vệ môi trường từ trong nhà ra ngoài phố để có một sức khỏe tốt, một bầu không khí trong lành để hít thở. Nếu muốn tham khảo thêm về các sản phẩm bảo vệ sức khỏe như máy lọc không khí chất lượng cao, các bạn  đừng quên Adayroi với nhiều chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn nhé!

Comments to: Tiêu chuẩn không khí sạch ngoài đường, trong phòng đối với sức khỏe

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *