Việc bé ngậm thức ăn lâu trong miệng mà không chịu nhai ngay không chỉ khiến mẹ bực mình mỗi khi cho bé ăn mà còn làm mất vị ngon của thức ăn. Adayroi xin mách mẹ một vài cách để đối phó với tình trạng này.

1. Xem lại cách chế biến món ăn có phù hợp với đặc điểm răng miệng, độ tuổi của bé hay không. Liệu có phải bé không ưa hương vị của món ăn đó? Để ý mỗi lần bé ăn để biết món nào bé thích ăn, món nào bé hay ngậm để điều chỉnh thực đơn. Thường xuyên thay đổi món ăn để tránh cảm giác nhàm chán cho vị giác của bé.

tri chung ngam an o tre

Trang trí món ăn đẹp mắt cũng là một cách kích thích bé ăn ngon miệng.

2. Tập cho bé thói quen ngồi vào bàn ăn, tránh tình trạng vừa ăn, vừa chơi hay xem tivi vì như vậy bé sẽ mải chơi mà quên mất việc nhai nuốt.

tri chung ngam an o tre

3. Cho bé uống thêm nước canh hoặc nước lọc trong khi ăn để bé nuốt nhanh.

4. Trước bữa ăn, không cho bé ăn vặt, kể cả bú sữa. Mỗi bữa ăn cần diễn ra trong khoảng thời gian nhất định, chừng 30 phút. Sau thời gian đó, dừng việc cho bé ăn. Việc này sẽ giúp bé ý thức về sự nghiêm túc trong ăn uống và kích thích cảm giác đói của bé.

5. Chớ lạm dụng việc cho bé sử dụng các loại thuốc bổ vì có thể gây tác dụng ngược.

6. Chuyển dần từ đồ ăn xay nhuyễn sang cháo, cơm… để giúp bé tập nhai, nuốt.

7. Khen ngợi, động viên bé khi ăn.

tri chung ngam an o tre 1

8. Nếu tình trạng ngậm thức ăn kéo dài, ba mẹ cần đưa bé tới bác sĩ dinh dưỡng để được khám và tư vấn một chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng bé.

Comments to: “Trị” chứng ngậm ăn ở trẻ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *