Ung thư cổ tử cung là tình trạng phổ biến ở phụ nữ mà nếu nắm được những giai đoạn của bệnh sẽ giúp cho chị em phòng tránh cũng như có cách khắc phục kịp thời. Vậy, ung thư cổ tử cung có mấy giai đoạn chính?

1. Ung thư cổ tử cung có mấy giai đoạn?

Ung thư ở cổ tử cung hiện nay được phân thành 4 giai đoạn chính, mỗi giai đoạn sẽ có những biểu hiện và tiến triển khác nhau. Dưới đây là tiến trình của các giai đoạn phát triển ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là nỗi lo sợ của nhiều chị em phụ nữ

Ung thư cổ tử cung là nỗi lo sợ của nhiều chị em phụ nữ (Nguồn: lofficiel.vn)

1.1. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 0

Ở giai đoạn 0, các tế bào tiền ung thư đã có mặt nhưng chưa phát tác mà lại tiềm ẩn ở lớp đệm cổ tử cung. Đây là giai đoạn nhẹ, khó phát hiện vì chưa có triệu chứng cũng như ảnh hưởng đến cơ thể rõ ràng. Tuy nhiên nếu đặt mỏ vịt vào cổ tử cung thì niêm mạc rất dễ chảy máu, âm đạo tiết dịch có mùi lẫn máu.

1.2. Ung thư cổ tử cung giai đoạn I

Ở giai đoạn I, các tế bào ung thư đã phát triển từ bề mặt vào các mô sâu hơn của cổ tử cung, có thể vào tử cung và lan đến các hạch bạch huyết gần đó. Do đó cần nắm rõ các biểu hiện của ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 cũng như cách điều trị để có phương án khám chữa kịp thời.

1.2.1. Ung thư cổ tử cung giai đoạn IA

Trong giai đoạn này, một lượng rất nhỏ ung thư chỉ nhìn thấy được khi dùng kính hiển vi được tìm thấy trong các mô của cổ tử cung.

1.2.1.1. Ung thư cổ tử cung giai đoạn IA1

Ung thư cổ tử cung giai đoạn IA1 sẽ xuất hiện tổn thương ở cổ tử cung sâu 3mm, nhưng rộng không quá 7mm.

1.2.1.2. Ung thư cổ tử cung giai đoạn IA2

Ở giai đoạn IA2, ung thư sâu hơn 3mm nhưng không quá 5mm và rộng không quá 7 mm.

1.2.2. Ung thư cổ tử cung giai đoạn IB

Ung thư ở cổ tử cung giai đoạn IB có thể có tổn thương sâu hơn 5mm, được chia làm 2 giai đoạn IB1 và ​​IB2.

1.2.2.1. Ung thư cổ tử cung giai đoạn IB1

Trong giai đoạn IB1, ung thư được nhìn thấy bằng kính hiển vi và sâu hơn 5mm, rộng hơn 7mm hoặc tế bào ung thư cũng sẽ được nhìn thấy mà không cần kính hiển vi với kích thước nhỏ hơn 4cm.

1.2.2.2. Ung thư cổ tử cung giai đoạn IB2

Ở giai đoạn IB2, tế bào ung thư đã có kích thước lớn hơn 4cm.

Hình ảnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 và 2

Hình ảnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 và 2 (Nguồn: jostrust.org.uk)

1.3. Ung thư cổ tử cung giai đoạn II

Cách nhận biết và chữa trị cho ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 là gì? Thực tế, ở giai đoạn II, tế bào ung thư đã lan ra ngoài tử cung và cổ tử cung. Tuy nhiên vẫn giới hạn trong khu vực đó và chưa lan xa đến phần dưới âm đạo hoặc thành chậu.

1.3.1. Ung thư cổ tử cung giai đoạn IIA

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn lên phần trên của tử cung nhưng chưa làm ảnh hưởng tới phần dưới của âm đạo.

1.3.2. Ung thư cổ tử cung giai đoạn IIB

Đối với giai đoạn IIB, các tế bào ung thư đã có sự lan rộng và xâm chiếm hầu hết các mô ở phần dạ con.

Hình ảnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Hình ảnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 (Nguồn: cancer.gov)

1.4. Ung thư cổ tử cung giai đoạn III

Xuất hiện các tế bào ung thư ở phần dưới thành chậu và âm đạo, khiến đường niệu quả bị chặn và làm tắc nghẽn các ống dẫn nước tiểu đi từ bàng quang. Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất, vậy thì triệu chứng và phác đồ điều trị cho ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 là gì?

1.4.1. Ung thư cổ tử cung giai đoạn IIIA

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư xuất hiện ở cổ tử cung và trong toàn bộ chiều dài của âm đạo. Ung thư tại cổ tử cung giai đoạn IIIA đã lan đến phần dưới của âm đạo nhưng không đến thành chậu.

1.4.2. Ung thư cổ tử cung giai đoạn IIIB

Ung thư đã lan đến thành chậu và khối u đã trở nên đủ lớn để chặn niệu quản (các ống nối thận với bàng quang). Nếu chụp cắt lớp sẽ thấy thấy niệu quản bên phải bị ung thư chặn lại. Sự tắc nghẽn này có thể khiến thận to lên hoặc ngừng hoạt động.

1.5. Ung thư cổ tử cung giai đoạn IV

Tế bào ung thư ở giai đoạn này đã ảnh hưởng đến trực tràng, bàng quang và có dấu hiệu phát triển lây lan đến các khu vực khác trên cơ thể.

1.5.1. Ung thư cổ tử cung giai đoạn IVA

Giai đoạn này được xác định khi tế bào ung thư bắt đầu lây lan sang cơ quan lân cận, chẳng hạn như bàng quang hoặc trực tràng.

1.5.2. Ung thư cổ tử cung giai đoạn IVB

Đến giai đoạn này, ung thư đã lan rộng sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như các hạch bạch huyết, phổi, gan, ruột hoặc xương. Xét nghiệm cho thấy các tế bào ung thư lây lan từ cổ tử cung, qua hệ thống máu và bạch huyết, đến một bộ phận khác của cơ thể nơi ung thư di căn đã hình thành.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 đã di căn tới các bộ phận khác

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4 đã di căn tới các bộ phận khác (Nguồn: diagramclass.net)

2. Cách điều trị  ung thư cổ tử cung theo từng giai đoạn

Trên đây bạn đã biết ung thư cổ tử cung có mấy giai đoạn. Vậy các phương pháp chữa bệnh cho từng giai đoạn như thế nào? Thông thường, cách điều trị ung thư cổ tử cung sẽ gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Việc quyết định phương pháp điều trị nào phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như các giai đoạn bệnh ung thư cổ tử cung, tình trạng sức khỏe, tuổi tác…

2.1. Cách điều trị ung thư cổ tử cung theo giai đoạn I

Có thể nói rằng phẫu thuật chính là một phương pháp phổ biến đối với tình trạng ung thư lan ra ở cổ tử cung. Trong cả hai giai đoạn IA và IB, bệnh nhân có thể sẽ được phẫu thuật loại bỏ khối u hoặc nạo vét hạch tại vùng chậu. Bên cạnh đó, xạ trị có thể là phương pháp phục hồi sau phẫu thuật đối với một số người để giảm nguy cơ ung thư tái phát trở lại. Đối với giai đoạn I, nếu khối u có kích thước lớn, các bác sĩ sẽ chỉ định dùng hóa trị để thu nhỏ khối u, hỗ trợ cho quá trình phẫu thuật tốt hơn.

2.2. Cách điều trị  ung thư cổ tử cung theo giai đoạn II

Đối với giai đoạn II, ung thư có xu hướng lan ra ngoài cổ tử cung vì vậy không thể phẫu thuật mà sẽ khắc phục bằng xạ trị hoặc hóa trị kết hợp xạ trị.

Phẫu thuật ung thư cổ tử cung

Phẫu thuật ung thư cổ tử cung (Nguồn: modernhealthcare.com)

2.3. Cách điều trị  ung thư cổ tử cung theo giai đoạn III

Các bác sĩ thường sử dụng xạ trị để điều trị các dạng ung thư ở cổ tử cung tiến triển ở giai đoạn III. Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ tiến hành hóa trị để giảm nhẹ triệu chứng đau đớn và cải thiện chất lượng sống.

Một số bác sĩ gọi xạ trị là ung thư bức xạ hoặc XRT. Nó liên quan đến việc sử dụng chùm tia X-quang năng lượng cao hoặc bức xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, khi tiến hành điều trị, bệnh nhân có thể gặp một số tác dụng phụ như: tiêu chảy, buồn nôn, đau dạ dày, kích thích bàng quang, hẹp âm đạo, rối loạn kinh nguyệt. Tuy nhiên một số trong đó có thể không xuất hiện cho đến khi kết thúc điều trị.

2.4. Cách điều trị ung thư cổ tử cung theo giai đoạn IV

Giai đoạn này được xem là nặng nhất và hết khả năng điều trị bệnh. Trong bối cảnh này, bác sĩ sẽ sử dụng hóa trị nhắm mục tiêu đến các tế bào ung thư không thể loại bỏ bằng phẫu thuật Bên cạnh đó, còn để ức chế các triệu chứng tác động lên bệnh nhân ở giai đoạn cuối, giúp họ bớt đau đớn và kéo dài tiên lượng.

Trong các giai đoạn điều trị bệnh, chế độ dinh dưỡng đủ chất, ưu tiên thực phẩm hỗ trợ hồi phục ung thư cổ tử cung là rất cần thiết cùng với đó người bệnh cần có tinh thần vững vàng, lạc quan, tin tưởng vào phác đồ điều trị của bác sĩ như vậy kết quả chữa bệnh mới khả quan nhất, người bệnh chóng phục hồi sức khỏe hơn.

Tầm soát ung thư sớm là cách tốt nhất để phòng tránh và chữa khỏi các bệnh nguy hiểm

Tầm soát ung thư sớm là cách tốt nhất để phòng tránh và chữa khỏi các bệnh nguy hiểm (Nguồn: pinimg.com)

3. Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Làm mẹ là một trong những thiên chức thiêng liêng mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng muốn trải qua. Tuy nhiên sẽ ra sao nếu như bạn mắc phải ung thư cổ tử cung? Dù rằng căn bệnh này có thể điều trị khỏi ở giai đoạn sớm nhưng vẫn để lại những biến chứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Chính vì vậy, tốt nhất chị em nên thực hiện khám tổng quát định kỳ, chủ động khám tầm soát ung thư tại cơ sở y tế uy tín thường xuyên để đảm bảo tình trạng sức khỏe của mình, đồng thời có thể phát hiện sớm những nguy cơ gây ra ung thư để điều trị kịp thời. Hiện nay, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cung cấp các gói tầm soát ung thư cổ tử cung dịch vụ chất lượng cao cho những phụ nữ đã và đang sắp lập gia đình.

Đội ngũ bác sĩ cùng với trang thiết bị kỹ thuật hiện đại tại đây sẽ thực hiện thăm khám và tầm soát một cách chính xác nhất tình trạng sức khỏe cho bạn. Với sứ mệnh bảo vệ hạnh phúc và sức khỏe cho người phụ nữ, Vinmec đã đang và luôn cố gắng thấu hiểu bệnh nhân nhất để đưa ra những dịch vụ khám chữa phù hợp, chất lượng nhất để làm hài lòng khách hàng.

Đến Vinmec để sàng lọc ung thư cổ tử cung

Đến Vinmec để sàng lọc ung thư cổ tử cung (Nguồn: vinmec-prod.s3.amazonaws.com)

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cho chị em phần nào nắm được ung thư cổ tử cung có mấy giai đoạn cũng như cách điều trị tương ứng. Thực hiện thăm khám tầm soát ung thư định kỳ chính là cách bảo vệ sức khỏe cho mình và hạnh phúc trong tương lai khỏi căn bệnh ung thư đã cướp đi tính mạng của rất nhiều người. Bên cạnh đó, bạn nên mua trước bảo hiểm ung thư để được khám chữa tại bệnh viện hàng đầu, giảm đáng kể gánh nặng về tài chính bởi chi phí điều trị ung thư vô cùng tốn kém.

 Dưới đây là những bài viết liên quan đến ung thư cổ tử cung mà các chị em cần nắm rõ để phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả:

  • Cách nào phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất mà không cần dùng thuốc
  • Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu? Tỷ lệ sống của căn bệnh này như thế nào?
Comments to: Ung thư cổ tử cung giai đoạn 0 1 2 3 4 có nguy hiểm không và cách chữa

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *