Ung thư cổ tử cung được chia thành nhiều giai đoạn phát triển bệnh khác nhau. Mỗi giai đoạn sẽ có những biểu hiện khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu ngay những dấu hiệu, cách điều trị của ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 trong bài viết sau.

1. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 tiến triển như thế nào?

1.1. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2a (IIA1 và IIA2)

Trong giai đoạn 2 của căn bệnh ung thư cổ tử cung thì các khối u đã bắt đầu xuất hiện ở cổ tử cung và bên trong tử cung. Các khối ung thư này thường nằm ở vị trí tử cung và cổ tử cung gần hơn ở phần dưới âm đạo và cả xương chậu. Trong giai đoạn 2a thì các khối u sẽ có thể hoặc không thể gây ảnh hưởng đến các hạch tế bào bạch huyết ở gần các bộ phận này. Ở giai đoạn IIA1 thì các khối u sẽ có kích thước khoảng 4cm hoặc là nhỏ hơn. Tuy nhiên đến giai đoạn IIA2 thì các khối ung thư đã có kích thước dài đến hơn 4cm.

1.2. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2b

Bước vào giai đoạn 2b thì các khối u ngoài ở vị trí tử cung và cổ tử cung đã bắt đầu lan rộng đến các mô và tế bào xung quanh của tử cung. Tuy các tế bào ung thư vẫn chưa ảnh hưởng đến với hạch bạch cầu nhưng đã có kích thước dài hơn 4cm.

Ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 2 đã hình thành khối u khoảng 4cm

Ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 2 đã hình thành khối u khoảng 4cm (Nguồn: ungbuouvietnam.com)

2. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

2.1. Đau vùng xương chậu

Dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh ung thư cổ tử cung trong giai đoạn 2 mà bất kỳ bệnh nhân nào cũng có thể dễ dàng phát hiện ra đó chính là có cảm giác đau thường xuyên ở vùng xương chậu. Những cơn đau này thường âm ỉ và có thể đau buốt, thường tập trung ở một vùng xương hông bình thường rồi lan ra, xuất hiện ở bất kỳ khu vực nào của xương hông hay xương chậu.

Nếu những cơn đau này mà không xuất hiện trong thời kỳ kinh nguyệt thì bạn nên sàng lọc ung thư cổ tử cung tại bệnh viện uy tín, chất lượng vì rất có thể bạn đang tiềm ẩn nguy cơ bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2.

Đau vùng xương chậu thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao

Đau vùng xương chậu thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao (Nguồn: cpcs.vn)

2.2. Chảy máu âm đạo bất thường

Thông thường âm đạo chỉ ra máu trong thời kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu giữa thời kỳ kinh nguyệt, trong hay sau khi quan hệ tình dục hay giai đoạn mãn kinh vẫn xảy ra hiện tượng này thì cũng có thể bạn đang bị ung thư cổ tử cung. Khi đó, bạn cũng nên đi kiểm tra ngay lập tức để tránh nguy cơ bệnh ung thư cổ tử cung đã trầm trọng hơn.

2.3. Khí hư chảy dịch âm đạo

Thông thường dịch âm đạo thường hay bị tiết khi bạn căng thẳng, vệ sinh bộ phận sinh dục không được tốt hay ăn uống kém khoa học,… Tuy nhiên nếu khí hư chảy dịch âm đạo mà có mùi hôi kèm theo màu sắc bất thường như màu xám,… thì đây cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 mà bạn cần lưu ý và chủ động thăm khám tầm soát ung thư ngay.

2.4. Mệt mỏi sút cân nhanh chóng

Trong quá trình phát triển và gây bệnh ung thư cổ tử cung của các virus HPV thì cũng gây ra những biểu hiện bên ngoài của sức khỏe người bệnh. Điều dễ nhận biết nhất là nếu phụ nữ chưa tới thời kỳ kinh nguyệt mà có cảm giác mệt mỏi kèm theo triệu chứng sút cân một cách trầm trọng và nhanh chóng không chủ đích thì bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Vì đây cũng là một dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung.

Mệt mỏi, sút cân không chủ đích cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư cổ tử cung

Mệt mỏi, sút cân không chủ đích cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư cổ tử cung (Nguồn: kenh14.vn)

2.5. Thay đổi thói quen đi tiểu

Đây là một dấu hiệu mà bất cứ người phụ nữ nào cũng có thể nhận biết. Nếu bạn có những thay đổi thói quen trong quá trình đi tiểu như tiểu tiện nhiều lần hơn, mỗi lần tiểu một lượng ít hơn so với bình thường, bên cạnh đó nước tiểu bất thường,… Thì đây cũng là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

2.6. Chảy máu và đau sau quan hệ tình dục

Khi quan hệ tình dục bạn thấy cơ quan âm đạo của mình có cảm giác đau và sau quá trình quan hệ thì có máu chảy bất thường. Điều này cảnh báo bạn có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 2.

2.7. Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Ngoài ra một dấu hiệu khác của bệnh ung thư cổ tử cung khi bước vào giai đoạn 2 là chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn hằng tháng và không đều. Các tế bào virus HPV trong cổ tử cung sẽ gây ra những vấn đề rối loạn này và làm cho sức khỏe cũng như tinh thần của bệnh nhân không được tốt và có nhiều dấu hiệu xấu khác.

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt (Nguồn: lovebugprobiotics.com)

3. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 có chữa được không?

3.1. Tỷ lệ chữa khỏi ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Với những bệnh nhân bị bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn thứ 2 thì tỷ lệ chữa khỏi và sống sót được trên 5 năm chỉ chiếm khoảng từ 50 đến 60% mà thôi. Tỷ lệ này còn phụ thuộc vào tình hình bệnh lý, thể trạng và các phương pháp chữa bệnh được tiến hành.

3.2. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 sống được bao lâu

Thông thường ung thư cổ tử cung sẽ có quá trình hình thành và phát triển bệnh kéo dài từ khoảng 10 đến 15 năm. Chính vì thế nếu bệnh nhân bước vào giai đoạn 2 thì thường thời gian sống sẽ thấp hơn con số này. Nếu không phát hiện và chữa trị một cách kịp thời thì tỷ lệ sống của người bệnh sẽ ngày càng giảm hơn.

Tỷ lệ chữa khỏi ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 2 chỉ khoảng 60%

Tỷ lệ chữa khỏi ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 2 chỉ khoảng 60% (Nguồn: keoongbrazil.com)

3.3. Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị ung thư cổ tử cung

Trong quá trình điều trị bệnh ung thư cổ tử cung thì có rất nhiều yếu tố tác động đến kết quả đạt được. Yếu tố đầu tiên có thể được đề cập tới đó chính là thời gian phát hiện ra bệnh là sớm hay muộn. Nếu bệnh nhân được phát hiện kịp thời trong giai đoạn đầu với các dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm thì có rất nhiều phương pháp để chữa trị và tỷ lệ thành công và hết bệnh sẽ cao hơn bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn để bệnh tình của mình bị nặng hơn qua giai đoạn 2 hay 3 thì tỷ lệ cứu chữa sẽ giảm dần và bạn có khả năng sống ít hơn, nguy cơ tử vong khá cao.

Yếu tố tiếp đó ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh ung thư cổ tử cung chính là phương pháp điều trị. Tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh mà bác sĩ điều trị sẽ áp dụng những phương pháp khác nhau nên tỷ lệ hết bệnh và kéo dài tuổi thọ cũng sẽ không giống nhau.

Ngoài ra tâm lý, thể trạng sức khỏe của người bệnh cũng là những yếu tố có tác động lên quá trình điều trị bệnh ung thư này. Nếu bệnh nhân lạc quan, suy nghĩ tích cực và có sức khỏe tốt thì có thể chống chọi lại với bệnh tốt hơn và giúp ngăn các tế bào ung thư di căn. Ngược lại, nếu tinh thần bạn suy giảm, âu lo, muộn phiền cộng theo sức khỏe không tốt thì tình trạng bệnh sẽ ngày càng xấu đi.

Ăn uống thực phẩm bổ dưỡng, tăng cường sức khỏe cùng với sự quan tâm và chăm sóc chu đáo của gia đình bệnh nhân cũng là những yếu tố bên ngoài tác động tích cực đến kết quả của quá trình điều trị ung thư cổ tử cung.

Người bệnh nên chăm tập thể dục và thể thao

Người bệnh nên chăm tập thể dục và thể thao (Nguồn: hellobacsi.com)

4. Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

4.1. Lựa chọn các phương pháp lựa chọn điều trị

Đối với ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 2 thì bệnh nhân cần phải sử dụng phương pháp xạ trị phối hợp cùng với hóa trị. Khi thực hiện phương pháp này thì chắc chắn bệnh nhân sẽ không bảo tồn được khả năng sinh sản của mình. Trong một số trường hợp cụ thể thì bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân cắt bỏ buồng trứng và tử cung sau đó kết hợp cùng với hóa trị và xạ trị.

Những yếu tố ảnh hưởng đến phương pháp điều trị của bệnh nhân trong giai đoạn 2 của ung thư cổ tử cung là vị trí hiện tại của khối u, giai đoạn ung thư và thể trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân, đổ tuổi của người bệnh và sự mong muốn của người phụ nữ và gia đình hiện tại như thế nào.

4.2. Các lưu ý khi điều trị

Trong quá trình điều trị bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn thứ 2 thì bệnh nhân cần phải lưu ý về tinh thần và thái độ của bản thân. Bạn nên giữ cho mình tinh thần lạc quan nhất, không nên suy nghĩ tiêu cực nhiều hay stress, mệt mỏi … điều này sẽ làm cho bệnh tình thêm nặng mà thôi.

Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe và theo dõi bệnh tình trong suốt thời gian chữa trị, tin tưởng nghe theo những lời chỉ dẫn của bác sĩ chữa trị, kết hợp ăn uống điều độ khoa học và thường xuyên tập thể dục thể thao.. Ngoài ra, bạn cũng phải cần sự hỗ trợ và quan tâm trực tiếp từ người thân và gia đình của mình để có được kết quả điều trị một cách tốt nhất và mau lành bệnh nhất có thể.

4.3. Phác đồ điều trị ung thư cổ tử cung trong giai đoạn 2 như thế nào

Đối với giai đoạn IIA1 nếu người phụ nữ muốn duy trì khả năng sinh sản thì tiến hành cắt khí quản để bóc tách hạch vùng chậu. Còn đối với những phụ nữ không muốn duy trì khả năng sinh sản thì có thể cắt tử cung một cách triệt bằng cách cắt bỏ các hạch bạch huyết trong khu xương chậu và các vùng lân cận. Nếu ung thư đã xâm lấn các mô và tế bào cạnh tử cung thì có thể sử dụng phương pháp xạ trị hay hóa trị và cũng có thể kết hợp cả xạ trị và hóa trị. Với phác đồ này bệnh nhân cần phải nghiên cứu thêm sự tư vấn của bác sĩ.

Với giai đoạn IIA2 thì bệnh nhân phải tiến hành cắt tử cung, buồng trứng và kết hợp cùng với phương pháp hóa trị và xạ trị.

Còn đối với giai đoạn IIB thì có thể sử dụng cisplatin hoặc cisplatin cộng với fluorouracil để hóa trị, sử dụng chùm tia ngoài để thực hiện quá trình xạ trị.

rong giai đoạn 2 bệnh nhân có thể được chỉ định cắt tử cung

Trong giai đoạn 2 bệnh nhân có thể được chỉ định cắt tử cung (Nguồn: baoquangninh.com.vn)

Hiện nay, bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec đang là cơ sở y tế cung cấp dịch vụ tầm soát ung thư chất lượng cao, kết quả nhanh, chính xác được nhiều người dân tin tưởng. Đến với Vinmec bạn sẽ được sử dụng dịch vụ y tế chất lượng 5 sao, tận tình, chu đáo, cùng với đó là được thăm khám bởi các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo từ nước ngoài, hệ thống thiết bị y tế, cơ sở vật chất hiện đại.

Với hệ thống y tế có mặt ở hầu hết các thành phố lớn của cả nước, Vinmec luôn đồng hành cùng sức khỏe mọi người, mọi nhà. Bạn có thể yên tâm tham gia tầm soát ung thư cổ tử cung tại Vinmec và nhận được phác đồ điều trị, những tư vấn tốt nhất để chóng hồi phục.  

Chắn hẳn với những thông tin về bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 trên bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích để biết và phòng ngừa bệnh. Để có thể bảo vệ được sức khỏe của bản thân tốt nhất, bạn nên tiến hành khám tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ 1 lần trong năm  nhé!

 Ngoài những thông tin bên trên về ung thư cổ tử cung giai đoạn 2, Adayroi xin chia sẻ thêm một số bài viết về căn bệnh này: 

  • Có nên tầm soát ung thư cổ tử cung không? Ai dễ bị mắc căn bệnh này nhất 
  • Ung thư cổ tử cung có chữa được không? Phác đồ điều trị hiệu quả như thế nào?
Comments to: Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 là gì, dấu hiệu, cách điều trị hiệu quả

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *