Ung thư cổ tử cung gây ám ảnh với nhiều chị em phụ nữ bởi nó ảnh hưởng sức khỏe quá lớn, dễ tử vong. Tuy nhiên, căn bệnh này sẽ được chữa khỏi nếu phát hiện sớm và có hướng điều trị phù hợp. Trang bị ngay những kiến thức ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu sau giúp chủ động thăm khám và chữa trị.

1. Mô tả tiến triển ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu qua hình ảnh

1.1. Giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung – giai đoạn 0

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là thời điểm xuất hiện ung thư biểu mô tại chỗ. Lúc này, các tế bào bất thường chỉ xuất hiện ở lớp lót cổ tử cung, chưa ăn sâu xuống mô và chưa lan ra những bộ phận khác.

Số ca mắc mới ung thư cổ tử cung ở Việt Nam mỗi năm

Số ca mắc mới ung thư cổ tử cung ở Việt Nam mỗi năm (Nguồn: adayroi.com)

1.2. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1A

Ở giai đoạn 1A, chỉ có một lượng tế bào ung thư rất nhỏ, cần quan sát dưới kính hiển vi hoặc soi cổ tử cung thì mới phát hiện được.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1A

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1A (Nguồn: ungbuouthucuc.vn)

1.3. Ung thư ở cổ tử cung vào giai đoạn 1A1

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư xâm nhập vào cổ tử cung sâu 3mm và rộng dưới 7mm, chỉ có thể quan sát bằng kính hiển vi.

1.4. Ung thư ở cổ tử cung vào giai đoạn 1A2     

Tế bào ung thư di chuyển sâu hơn vào cổ tử cung, khoảng 3-5mm và có bề rộng nhỏ hơn 7mm.

1.5. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1B

Ở giai đoạn 1B, khu vực xuất hiện tế bào ung thư đã lớn hơn, có thể nhìn thấy mà không cần kính hiển vi nhưng nó vẫn nằm trong các mô ở cổ tử cung, chưa xâm lấn qua các cơ quan khác.

1.6. Ung thư ở cổ tử cung vào giai đoạn 1B1

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư không lớn hơn 4cm.

1.7. Ung thư ở cổ tử cung vào giai đoạn 1B2

Ở giai đoạn này, có thể quan sát tế bào ung thư mà không cần kính hiển vi và chúng có kích thước lớn hơn 4cm.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1B

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1B (Nguồn: ungbuouthucuc.vn)

2. Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có thể được phát hiện sớm không?

Ung thư ở cổ tử cung là căn bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, những dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu không quá rõ ràng, vì thế có nhiều chị em thường bỏ qua các dấu hiệu này, đến khi phát hiện bệnh thì đã quá muộn. Khi cảm thấy những triệu chứng bất thường, chị em nên đến bệnh viện chất lượng tốt để khám phụ sản. Bệnh được phát hiện sớm, cơ hội điều trị thành công cao hơn. Ngoài ra, chị em cũng nên có kế hoạch khám sức khỏe định kỳ để biết rõ hơn về cơ thể của mình, từ đó có biện pháp chăm sóc thích hợp.

Vinmec là bệnh viện đa khoa tư nhân ở Việt Nam có đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản về công nghệ gen, có cơ sở vật chất và chất lượng xét nghiệm tiêu chuẩn châu Âu. Hiện nay, Vinmec cung cấp dịch vụ tầm soát ung thư cổ tử cung phát hiện bệnh sớm, kết quả sàng lọc sẽ được trả tận nhà kèm theo tư vấn cụ thể cho người bệnh được chị em tin yêu lựa chọn.

Với sự phát triển của công nghệ 4.0, bạn chỉ cần click vào website Adayroi.com, chọn gói khám sức khỏe của bệnh viện Vinmec hoặc những bệnh viện hàng đầu khác, để kiểm tra sức khỏe với mức giá phải chăng và nhiều ưu đãi hấp dẫn kèm theo.

Đối tượng nào dễ mắc ung thư cổ tử cung

Đối tượng nào dễ mắc ung thư cổ tử cung (Nguồn: adayroi.com)

3. Các xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Nhìn chung hiện nay có rất nhiều cách chữa ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu hiệu quả bằng những phương pháp xét nghiệm tân tiến nhất dành cho người bệnh.

3.1. Khám lâm sàng (Khám thể chất và bệnh sử, khám vùng chậu)

Các bác sĩ sẽ trao đổi về tiền sử bệnh của bản thân người bệnh và gia đình, những dấu hiệu bất thường mà người bệnh gặp phải trong thời gian gần đây. Sau đó, các bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm chuyên sâu phù hợp với tình trạng sức khỏe, tuổi tác và những thông tin đã được thu thập trước đó.

3.2. Khám vùng chậu

Các bác sĩ sẽ thực hiện khám tử cung, âm đạo, buồng trứng, bàng quang và trực tràng để phát hiện các dấu hiệu bất thường.

3.3. Xét nghiệm PAP     

Xét nghiệm PAP là thủ thuật thu thập các tế bào từ bề mặt cổ tử cung và âm đạo để tìm những tế bào bất thường ở lớp biểu mô cổ tử cung. Bác sĩ dùng mỏ vịt để mở rộng âm đạo, sau đó dùng bông, bàn chải hoặc một thanh gỗ nhỏ để cạo nhẹ tế bào nằm ở vùng cổ tử cung và âm đạo, rồi quan sát chúng dưới kính hiển vi.

3.4. Xét nghiệm virus HPV

Đây là xét nghiệm kiểm tra DNA hoặc RNA của các tế bào được thu thập từ cổ tử cung, để xem liệu rằng chúng có nhiễm trùng do một loại HPV liên quan đến ung thư ở cổ tử cung hay không.

3.5. Tuyến cổ nạo

Đây là thủ tục thu thập những tế bào hoặc mô từ ống cổ tử cung bằng thìa nạo, sau đó các tế bào sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi.

Xét nghiệm Thinprep

Đây là loại xét nghiệm dùng các tế bào thử ở cổ tử cung, âm hộ với âm đạo để phát hiện ung thư ở cổ tử cung sớm. Đây là quá trình tiến hành lấy những chất liệu nằm ở vùng cổ tử cung, đem cho vào chất lỏng định hình trong lọ Thinprep, sau đó sẽ được xử lý thông qua máy Thinprep bằng tiêu bản một cách tự động.

Lưu ý trước khi muốn xét nghiệm:

  • Thời gian tiến hành xét nghiệm Thinprep tốt nhất là ngày 10-14 của chu kỳ hành kinh, tuyệt đối không xét nghiệm trong thời gian hành kinh.

  • Không xét nghiệm Thinprep sau khi quan hệ tình dục 1-2 ngày.

Xét nghiệm Cobas – Test

Xét nghiệm Cobas – Test chỉ cần lấy một mẫu tế bào tại cổ tử cung, nhưng sẽ thực hiện cùng lúc hai xét nghiệm là tầm soát tế bào ung thư ở cổ tử cung và tìm virus HPV.  Với xét nghiệm này, đã tăng mức độ phát hiện bệnh ung thư ở cổ tử cung lên 90-95%, cao hơn xét nghiệm PAP khoảng 40%.

Lưu ý trước khi đi xét nghiệm Cobas – Test:

  • Thời gian thực hiện xét nghiệm Cobas – Test tốt nhất là ở ngày 8-15 của chu kỳ hành kinh, tuyệt đối không xét nghiệm khi đang hành kinh.

  • Cần tránh giao hợp, đặt thuốc âm đạo, sử dụng thuốc diệt tinh trùng,… trước 2 ngày nếu có ý định xét nghiệm Cobas – Test

3.6. Soi cổ tử cung

Máy soi cổ tử cung là một dụng cụ phóng đại được chiếu sáng, bác sĩ sẽ dùng công cụ này để kiểm tra âm đạo và cổ tử cung. Bằng cách sử dụng các dụng cụ chuyên dụng hình thìa, các bác sĩ sẽ lấy các mẫu mô, rồi kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm dấu hiệu bệnh.

3.7. Sinh thiết

Trong quá trình soi cổ tử cung hoặc sau xét nghiệm Pap, nếu nghi ngờ có tế bào ung thư, các bác sĩ sẽ thực hiện sinh thiết để kiểm tra. Một mẫu mô được cắt từ cổ tử cung và sau đó sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để phát hiện các dấu hiệu ung thư. Tùy theo tình trạng mà bác sĩ sẽ thực hiện sinh thiết với một lượng nhỏ mô hoặc làm sinh thiết hình nón.

Khám sàng lọc ung thư cổ tử cung sớm là cách chữa bệnh tốt nhất

Khám sàng lọc ung thư cổ tử cung sớm là cách chữa bệnh tốt nhất (Nguồn: adayroi.com)

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, chị em đã hiểu hơn về ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu và cách chữa. Để phát hiện bệnh sớm, chị em phụ nữ cần theo dõi tình trạng sức khỏe của mình, khám tầm soát ung thư ở cổ tử cung sớm để phát hiện và có hướng điều trị kịp thời nhé!

Comments to: Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là gì, tiến triển bệnh, cách chữa

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *