Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư nguy hiểm và hay gặp nhất ở nữ giới. Nguyên nhân gây bệnh là gì? Bệnh có nguy hiểm hay không? Có lây nhiễm không? Có cách nào để điều trị được bệnh? Bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc xoay quanh căn bệnh nguy hiểm này!

1. Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh phụ khoa hay gặp ở nữ giới do những tế bào ở phần dưới cổ tử cung bắt đầu phát triển nhanh vượt quá sự kiểm soát của cơ thể tạo ra các khối u trong cổ tử cung và di căn sang những bộ phận khác của cơ thể. Ung thư cổ tử cung hiện có hai loại chính đó là ung thư tế bào vảy (đây là loại ung thư phổ biến nhất) và ung thư tuyến. Ngoài ra cũng có rất nhiều thắc mắc của chị em : “Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không? Có những biến chứng gì? Nguyên nhân từ đâu mà lại bị bệnh?” Hàng loạt câu hỏi được quan tâm, Adayroi xin được trả lời trong suốt bài viết nhé!

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư này hầu hết đều là do virus HPV. Theo thống kê thì có tới 99,7 % các ca mắc ung thư cổ tử cung đều có mặt virus HPV, tác nhân gây ra bệnh lây truyền qua con đường tình dục bao gồm cả âm đạo, qua hậu môn hoặc quan hệ bằng miệng.

HPV là một nhóm có hơn 200 loại virus liên quan, một phần trong số các virus này được lây lan qua con đường quan hệ tình dục. HPV được chia theo 2 loại là HPV nguy cơ thấp và loại HPV nguy cơ cao. Theo các nghiên cứu thì có khoảng 14 typ HPV nguy cơ cao. Trong số này thì HPV 16 và HPV 18 chính là nguyên nhân chính gây ra bệnh.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung cần cảnh giác

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung cần cảnh giác (Nguồn: shopthiensu.com/)​

2. Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không

2.1. Tỷ lệ ung thư cổ tử cung ở Việt Nam

Theo báo cáo được công bố của HPV Information Center năm 2018 thì tại Việt Nam ung thư cổ tử cung chính là loại ung thư phổ biến hay gặp thứ 3 ở nữ giới. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 4.117 phụ nữ mắc mới và có 2.420 phụ nữ tử vong do căn bệnh nguy hiểm này. Nói một cách đơn giản thì mỗi ngày có tới 7 phụ nữ Việt Nam tử vong do căn bệnh ung thư phụ khoa cổ tử cung. Nhìn vào số liệu này có thể thấy ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm nếu không có sự hiểu biết về bệnh và chủ động trong việc phòng ngừa thì tỷ lệ phụ nữ Việt bị tử vong do bệnh trong thời gian tới sẽ tăng cao hơn nhiều.

2.2. Ung thư cổ tử cung ở độ tuổi nào

Ung thư cổ tử cung thường gặp ở những phụ nữ trung niên trong độ tuổi từ 35-40 tuổi, độ tuổi đang có sinh hoạt tình dục. Rất hiếm trường hợp phụ nữ dưới 20 tuổi mắc bệnh này. Tuy nhiên theo thống kê từ các ca mắc bệnh trong thời gian gần đây thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư này đang bắt đầu có xu hướng trẻ hóa hơn. Căn bệnh ung thư này cũng gặp ở những phụ nữ lớn tuổi tuy nhiên số trường hợp mắc bệnh cũng không nhiều.

2.3. Ung thư cổ tử cung có di truyền không

Ung thư cổ tử cung không phải là căn bệnh có khả năng di truyền. Nguyên nhân mắc ung thư cổ tử cung như đã nói ở trên là do virus HPV. Ngoài vi rút gây ung thư cổ tử cung HPV thì còn có một số yếu tố khác làm tăng khả năng mắc phải bệnh này đó là:

 • Hút thuốc lá: Do trong thuốc lá có chứa rất nhiều các chất độc hại nên nếu hút thuốc lá thì nguy cơ mắc bệnh sẽ gấp 2 lần so với những người không hút.

 • Mang thai nhiều lần: Những phụ nữ có số lần mang thai từ 3 lần trở lên sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người chỉ mang thai 1 hoặc 2 lần.

 • Viêm tử cung mãn tính: Những người bị viêm tử cung mãn tính sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh nhiều hơn.

 • Mang thai khi quá trẻ: Những phụ nữ mang thai và sinh con khi tuổi đời còn quá trẻ dưới 17 tuổi sẽ có khả năng mắc bệnh cao gấp 2 lần so với những phụ nữ khác.

 • Suy giảm miễn dịch: Suy giảm khả năng miễn dịch cũng là một trong những yếu tố tăng khả năng mắc bệnh ung thư phụ khoa này.

 • Sử dụng thuốc tránh thai liên tục, trong thời gian dài: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi uống thuốc tránh thai trong thời gian dài sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh.

 • Thói quen sống không lành mạnh như thức khuya, lười vận động, ít ăn rau hoa quả, tình dục không an toàn,… sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Toàn bộ thực trạng bên trên cho thấy mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Do đó, mọi người cần phải để ý những dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm của cổ tử cung để kịp thời phòng tránh.

Thực trạng ung thư cổ tử cung tại Việt Nam hiện nay

Thực trạng ung thư cổ tử cung tại Việt Nam hiện nay (Nguồn: hellobacsi.com)

2.4. Ung thư cổ tử cung nguy hiểm như thế nào

Đây là một căn bệnh nguy hiểm, có khả năng gây tử vong cao cho người bệnh nếu như không được chữa trị kịp thời. Ở những giai đoạn đầu rất khó để phát hiện ra vì khó có thể nhận biết biểu hiện cụ thể ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm. Căn bệnh này thường diễn biến âm thầm và khi có những triệu chứng bất thường thì cũng là lúc bệnh đang phát triển ở giai đoạn cuối.

Các triệu chứng trở nặng của bệnh này thường gặp đó là:

 • Âm đạo bị chảy máu bất thường như chảy máu giữa các kì kinh, chu kỳ kinh diễn ra dài hơn, chảy máu sau hoặc chảy máu trong khi quan hệ tình dục, chảy máu sau khi đã mãn kinh, chảy máu sau khi vệ sinh hoặc chảy máu khi khám phụ khoa.

 • Cảm thấy cơn đau ở phần bụng dưới hoặc vùng xương chậu;

 • Đau trong thời gian quan hệ tình dục;

 • Âm đạo tiết dịch bất thường như xuất hiện máu từ dịch tiết ra

Khi bị mắc bệnh nhiều trường hợp đã phải cắt bỏ tử cung hoặc là phải xạ trị khiến cho chức năng tử cung và chức năng của buồng trứng bị mất, chức năng tình dục bị suy giảm và tồi tệ nhất là làm mất thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Thiên chức làm mẹ chính là thiên chức thiêng liêng và ý nghĩa nhất của người phụ nữ. Nếu mất đi chức năng làm mẹ thì đây thực sự là một kết quả xấu gây ra nhiều nỗi đau đớn về tinh thần cho người phụ nữ.

Nếu bệnh phát hiện muộn và không được chữa trị đúng, kịp thời sẽ khiến cho bệnh phát triển năng hơn và gây ra nhiều biến chứng trầm trọng như suy thận, suy gan, phù chân, thiếu máu, mục xương,… do các khối u phát triển lớn và di căn sang các cơ quan lân cận. Khi bệnh đã tiến triển ở mức di căn thì bệnh sẽ gây ra những cơn đau đớn thường xuyên cho bệnh nhân. Đặc biệt nếu di căn sang xương thì các tế bào ung thư sẽ phá hủy cấu trúc của xương, làm phân hủy xương khiến cho người bệnh mắc phải bệnh lý gãy xương du cho không chịu tác động va chạm mạnh nào.

Giống như các căn bệnh ung thư khác, ở giai đoạn cuối tỷ lệ chữa khỏi của bệnh gần như bằng không. Ở giai đoạn này, bác sĩ chỉ có thể điều trị và kéo dài sự sống cho bệnh nhân chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn được.

2.5. Triệu chứng trong giai đoạn đầu thường hay gặp

Bệnh phát triển theo 5 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu của bệnh thường được gọi là ung thư biểu mô cổ tại chỗ. Trong giai đoạn này, những tế bào ung thư chỉ mới bắt đầu hình thành trên lớp bề mặt, chưa có sự phát triển sâu vào bên trong các mô nên sẽ không có dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Nếu không đi khám phụ khoa thì sẽ không thể phát hiện được bệnh.

Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung

Tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung (Nguồn: songkhoe.vn)

3. Hình ảnh ung thư cổ tử cung qua từng giai đoạn

3.1. Giai đoạn tại chỗ

Giai đoạn tại chỗ hay còn gọi là giai đoạn 0 chính là giai đoạn mà những tế bào ung thư vẫn đang ở lớp bề mặt và chưa có sự phát triển thâm nhập sâu vào trong mô. Hình ảnh cổ tử cung thời điểm này vẫn chưa có biểu hiện rõ ràng.

3.2. Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 là giai đoạn dần hình thành của bệnh. Giai đoạn 1 được chia nhỏ làm các giai đoạn 1A và 1B. Giai đoạn 1A là lúc những tế bào ung thư lúc này chỉ có thể xác định được thông qua kính hiển vi. Còn khi đến giai đoạn 1B thì không cần phải dùng kính hiển vi để xác định nữa.

 • Giai đoạn 1A1: Tế bào ung thư bắt đầu xâm nhập vào cổ tử cung khoảng 3mm

 • Giai đoạn 1A2: Tế bào ung thư đi sâu hơn vào cổ tử cung, khoảng 3-5mm và có kích thước bề rộng là nhỏ hơn 7mm

 • Giai đoạn 1B1: Tế bào ung thư đang phát triển nhưng kích thước chưa lớn hơn 4cm

 • Giai đoạn 1B2: Tế bào ung thư có kích thước lớn hơn 4cm

Hình ảnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Hình ảnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 (Nguồn: namlimxanh.vn)

3.3. Giai đoạn 2

Trong giai đoạn này những tế bào ung thư đã phát triển lan ra khỏi vùng cổ tử cung nhưng chúng vẫn bị giới hạn ở vùng chậu.

 • Giai đoạn IIA: Tế bào ung thư đã phát triển lan rộng đến các phần trên nhưng vẫn chưa ảnh hưởng đến các phần dưới của vùng âm đạo.

 • Giai đoạn IIB: Tế bào ung thư đã phát triển lan rộng đến những mô ở dạ con.

Hình ảnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Hình ảnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 (Nguồn: cancer.gov)

3.4. Giai đoạn 3

Ở giai đoạn phát triển này, những tế bào ung thư đã bắt đầu lan ra khỏi vùng chậu hoặc chúng lan tới 1/3 vùng dưới của âm đạo. Các tế bào này gây ảnh hưởng đến toàn bộ các khu vực phía dưới của âm đạo.

 • Giai đoạn IIIA: Chỉ có các khu vực bên dưới của âm đạo là bị ảnh hưởng và tế bào ung thư lúc này được giới hạn ở chính khu vực đó.

 • Giai đoạn IIIB: Tế bào ung thư đã phát triển lan rộng ra vùng chậu và chúng ngăn cản dòng chảy nước tiểu tới bộ phận bàng quang.

3.5. Giai đoạn 4 và di căn

Giai đoạn 4 là giai đoạn cuối của bệnh, các khối u kích thước lớn di căn sang các cơ quan lân cận như bàng quang, trực tràng và lan rộng không còn bị giới hạn ở vùng chậu.

 • Giai đoạn IVA: Bàng quang hoặc bộ phận trực tràng bị ảnh hưởng

 • Giai đoạn IVB: Là giai đoạn nặng, khối u di căn tới nhiều cơ quan trong cơ thể

Hình ảnh ung thư cổ tử cung qua các giai đoạn

Hình ảnh ung thư cổ tử cung qua các giai đoạn (Nguồn: bloganchoi.com)

4. Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung

4.1. Điều trị ung thư ở giai đoạn sớm

Đây là giai đoạn mà tế bào ung thư mới chỉ ở bề mặt, chưa thâm nhập vào sâu nên lúc này nếu bệnh được phát hiện thì có thể được điều trị cho kết quả tích cực bằng các phương pháp như dùng tia laser, điện nhiệt, đóng băng tế bào ung thư, cắt bỏ tế bào bằng thủ thuật LEEP. Với những phụ nữ không xác định việc sinh con nữa thì có thể cắt bỏ tử cung để điều trị bệnh. Còn những phụ nữ muốn sinh con thì có thể lựa chọn điều trị bằng việc khoét chóp cổ tử cung.

4.2. Điều trị ung thư giai đoạn giữa II, III

Ở giai đoạn giữa của bệnh, khi phát hiện được bệnh thì bệnh nhân sẽ được điều trị bằng việc cắt bỏ toàn bộ tử cung, 2 phần phụ và vét hạch chậu 2 bên. Bên cạnh phẫu thuật thì bác sĩ cũng điều trị bằng xạ trị và hóa trị để tiêu diệt những tế bào ác tính.

4.3. Điều trị ung thư giai đoạn cuối

Việc điều trị khi ở giai đoạn cuối sẽ gặp nhiều khó khăn do bệnh lúc này đã diễn biến theo chiều hướng phức tạp.

 • Khối u xâm lấn sang bàng quang, trực tràng: nếu người bệnh còn khả năng phẫu thuật thì bác sĩ sẽ phẫu thuật vét đáy ở chậu trước, chậu sau và toàn bộ cùng với điều trị hoá trị và xạ trị; nếu người bệnh không còn khả năng thực hiện phẫu thuật thì sẽ điều trị hoá trị và xạ trị.

 • Khối u đã lan rộng và chèn ép khiến suy thận và chảy máu: điều trị bằng xạ trị triệu chứng; nếu khi đã hết suy thận và chảy máu thì sẽ xem xét chuyển sang điều trị hoá trị.

 • Khối u đã xâm lấn di căn vào xương: dùng thuốc có chức năng chống hủy xương và kết hợp xạ trị để giảm đau vào vùng tổn thương

 • Khối u di căn tới não: Lúc này, tuỳ theo kích thước và vị trí cùng số lượng của khối u, tình trạng sức khỏe người bệnh để thực hiện xạ phẫu hoặc kết hợp với phương pháp xạ trị gia tốc toàn não.

Phẫu thuật loại bỏ các tế bào ung thư khi ở giai đoạn đầu

Phẫu thuật loại bỏ các tế bào ung thư khi ở giai đoạn đầu (Nguồn: ungthuvietnam.com)

5. Vì sao nên tầm soát ung thư cổ tử cung

5.1. Tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ khá cao

Như đã nói ở phần trên, tỷ lệ mắc bệnh ở Việt Nam là rất cao so với các quốc gia khác trên thế giới. Trung bình mỗi ngày có đến 7 phụ nữ Việt Nam bị tử vong do căn bệnh ung thư nguy hiểm này. Căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi mắc bệnh ngày một trẻ.

5.2. Phát hiện sớm cơ hội chữa bệnh hoàn toàn có thể  

Giống như các bệnh ung thư khác, nếu bệnh khi phát hiện ở giai đoạn cuối thì khả năng chữa khỏi gần như bằng không. Trong khi đó khi phát hiện được bệnh ở giai đoạn đầu, khi tế bào ung thư mới đang ở bề mặt thì khả năng chữa khỏi bệnh là rất cao, qua đó kéo dài được thời gian sống sót cho người bệnh. Vì vậy bạn nên thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên và đến địa chỉ tầm soát ung thư tốt nhất để thực hiện tầm soát ung thư sớm để phát hiện diễn biến bệnh (nếu có) và có phương hướng điều trị kịp thời.

Tầm soát ung thư giúp phát hiện bệnh chính xác

Tầm soát ung thư giúp phát hiện bệnh chính xác (Nguồn: bookingcare.vn)

5.3. Tiết kiệm chi phí và giảm gánh nặng chữa bệnh

Càng ở những giai đoạn sớm của bệnh thì khả năng chữa khỏi bệnh càng cao, chi phí chữa bệnh càng giảm. Khi bệnh đã phát triển ở những giai đoạn nặng hơn thì việc điều trị lúc này sẽ phức tạp và tốn kém. Bệnh ung thư là một căn bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao nên việc điều trị bệnh sẽ tốn một khoản kinh phí rất lớn.

Với những gia đình không có điều kiện về kinh tế thì đây là một gánh nặng lớn cho gia đình. Để tiết kiệm chi phí và nâng cao khả năng chữa khỏi bệnh thì việc tầm soát ung thư chuyên sâu nên là việc được thực hiện thường xuyên và sớm nhất có thể.

5.4. Ai nên tầm soát ung thư định kỳ

Bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng phụ nữ, mọi độ tuổi nên việc tầm soát ung thư sẽ không loại trừ một ai. Thường thì những phụ nữ ở độ tuổi từ 21 trở lên, đã lập gia đình hoặc có quan hệ tình dục nên tiến hành tầm soát ung thư định kỳ. Việc thực hiện tầm soát sẽ giúp kiểm tra chính xác xem có tế bào ung thư trong cơ thể hay không, nếu có thì đang ở giai đoạn nào để thực hiện việc điều trị kịp thời.

Tất cả phụ nữ đều nên thực hiện sớm tầm soát ung thư

Tất cả phụ nữ đều nên thực hiện sớm tầm soát ung thư (Nguồn:genvita.vn)

Hiện nay việc tầm soát ung thư được thực hiện dễ dàng ở các cơ sở khám chữa bệnh. Tuy nhiên nếu bạn không muốn vừa tốn kém mà kết quả không chính xác thì lời khuyên là bạn nên đến những địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp, được khách hàng tin tưởng như bệnh viện đa khoa Vinmec. Không chỉ có gói tầm soát ung thư cổ tử cung chuyên nghiệp, tại đây còn có nhiều gói tầm soát ung thư khác như sàng lọc tầm soát ung thư tổng quát cho kết quả chính xác và dịch vụ kiểm tra sức khỏe tổng quát, toàn diện giúp kiểm tra tổng thể toàn bộ cơ thể.  

Trên đây là những thông tin chi tiết về bệnh, hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có cho mình những kiến thức cần thiết về bệnh và có phương hướng bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu. Tham khảo dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng tại bệnh viện uy tín tại Adayroi với mức giá ưu đãi, phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm.

Comments to: Ung thư cổ tử cung là gì, có chết không, dấu hiệu, cách điều trị

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *