Hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh về phổi cực kỳ nhiều trong số đó nguy hiểm nhất có thể kể đến là căn bệnh ung thư phổi. Ung thư phổi giai đoạn 2 có chữa được không? Liệu rằng phác đồ điều trị nào là hiệu quả cho bệnh nhân chẳng may mắc phải căn bệnh này?

1. Ung thư phổi giai đoạn 2 có chữa được không?

Câu hỏi được nhiều người quan tâm đó là liệu rằng ung thư phổi có thể chữa khỏi không, phác đồ điều trị ung thư phổi giai đoạn 2 như thế nào? Đây thật sự là một câu hỏi rất khó có thể trả lời tuy nhiên đây không phải là điều không thể. Thậm chí có nhiều bệnh nhân ở giai đoạn 4 vẫn có thể chữa trị thành công nếu như có phác đồ chính xác. Ở giai đoạn 2, bệnh mới tiến triển khối u còn chưa di căn cho nên cơ hội cứu sống bệnh nhân là vô cùng cao.

Ung thư phổi có tỷ lệ người mắc cao nhưng thường phát hiện khi tình trạng bệnh đã trở nặng

Ung thư phổi có tỷ lệ người mắc cao nhưng thường phát hiện khi tình trạng bệnh đã trở nặng (Nguồn: benhvien115.com.vn)

2. Cách điều trị ung thư phổi giai đoạn 2

2.1. Phẫu thuật

2.1.1. Phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi

Cắt bỏ thùy phổi để loại bỏ đi thùy phổi chính là một trong những phương pháp vô cùng hiệu quả để điều trị căn bệnh ung thư phổi ở giai đoạn 2 được nhiều bác sĩ sử dụng hiện nay.

2.1.2. Cắt bỏ để loại bỏ khối u

Trong trường hợp khối u lành tính và chưa có dấu hiệu di căn kích thước còn nhỏ thì bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ trực tiếp khối u để loại bỏ khối u này ra khỏi cơ thể người bệnh.

2.1.3. Loại khối u trong đường dẫn khí lớn

Phác đồ điều trị ung thư phổi giai đoạn 2 như thế nào cho hiệu quả? Nếu như bệnh nhân mắc ung thư phổi xuất hiện khối u trong ống dẫn khí gây chèn ép khó thở thì việc loại bỏ nhanh chóng khối u khỏi vị trí này là điều vô cùng quan trọng, cần thiết.

Ngay khi có các dấu hiệu mắc bệnh ung thư phổi cần đến ngay bác sĩ để được thăm khám, chữa trị kịp thời

Ngay khi có các dấu hiệu mắc bệnh ung thư phổi cần đến ngay bác sĩ để được thăm khám, chữa trị kịp thời (Nguồn: baoy.vn)

2.1.4. Cắt bỏ phổi kéo dài nếu khối u đã lan đến các mô xung quanh

Nếu khối u đã có triệu chứng di căn và có dấu hiệu lan đến các mô xung quanh thì có thể dùng biện pháp cắt bỏ phần phổi kéo dài để loại bỏ sự lây lan này của tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân.

2.1.5. Phẫu thuật

Ung thư phổi giai đoạn 2 có chữa được không? Việc phẫu thuật chính là một trong những phương pháp phổ biến nhất khi điều trị bệnh ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng. Ở giai đoạn 2 thì khối u mới hình thành nên phương pháp này khá hiệu quả trong quá trình điều trị.

2.2. Xạ trị

2.2.1. Xạ trị chùm tia ngoài

Xạ trị là phương pháp dùng các tia có bức xạ tốt chiếu vào nhằm tiêu diệt sự phát triển của khối u. Phương pháp này giúp tiêu diệt hiệu quả mà khối u không tái phát lại sau khi đã tiến hành xạ trị.

2.2.2. Xạ trị cơ thể lập thể

Xạ trị cơ thể lập thể là phương pháp xạ trị dành cho các bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi ở giai đoạn 2 mà khối u chưa có dấu hiệu lan ra bên ngoài phổi, xâm lấn đến các mô xung quanh của cơ thể.

2.2.3. Phương pháp điều trị bức xạ giảm hấp thu

Cách điều trị ung thư phổi giai đoạn 2, nếu cơ thể người bệnh không thể áp dụng được phương pháp xạ trị cơ thể lập thể thì phương pháp điều trị bức xạ giảm hấp thu sẽ đạt được hiệu quả vô cùng tối ưu cho người bệnh trong trường hợp này.

2.2.4. Liệu pháp xạ trị 3D

Liệu pháp xạ trị 3D hoặc xạ trị điều chỉnh cường độ có thể được cung cấp nhằm áp dụng  cho những người không thể chịu đựng được liều bức xạ được đưa ra trong điều trị xạ trị của các phương pháp trên bởi sức khỏe yếu không cho phép.

2.3. Hóa trị

Nếu kích thước khối u dưới 5cm thì có thể dùng biện pháp hóa trị. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành truyền các hóa chất vào cơ thể người bệnh nhằm tiêu diệt phá hủy sự phát triển của tế bào ung thư.

Tuy nhiên để có thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời căn bệnh này thì bạn nên thường xuyên đi khám sức khỏe tổng quát, chủ động tầm soát ung thư phổi ở bệnh viện tốt. Ngoài ra cũng nên áp dụng một lối sống lành mạnh, ăn các món ăn tốt cho bệnh nhân ung thư phổi. Như vậy cơ hội sống sẽ cao hơn và mau hồi phục hơn.

Ung thư phổi cần được phát hiện từ sớm mới có khả năng chữa trị cao

Ung thư phổi cần được phát hiện từ sớm mới có khả năng chữa trị cao (Nguồn: obs.line-scdn.net)

Hy vọng với những chia sẻ ung thư phổi giai đoạn 2 có chữa được không? trên bạn sẽ có thêm hiểu biết về căn bệnh này. Sức khỏe là quan trọng nhất để bạn làm được mọi thứ vì vậy hãy dành những điều tốt đẹp nhất cho cơ thể bằng việc tầm soát ung thư cho cơ thể, đăng ký sử dụng bảo hiểm giúp tiết kiệm chi phí cũng như chủ động được tài chính khi lỡ mắc bệnh “ngốn tiền” nan y khó chữa,… Bên cạnh đó, sống lành mạnh, sử dụng nguồn thực phẩm đảm bảo, có nguồn gốc uy tín, rõ ràng, tham gia các hoạt động thể dục thể thao một cách hợp lý, điều độ sẽ giúp nâng cao sức khỏe rõ rệt và là nền tảng vô cùng quan trọng giúp phòng chống nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Comments to: Ung thư phổi giai đoạn 2 có chữa được không và phác đồ điều trị

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *