Hiện nay, ung thư phổi đang “tàn phá” sức khỏe và cướp đi sinh mạng của nhiều người. Vậy, nếu mắc phải bệnh ung thư phổi giai đoạn 2 thì cần làm gì và khám chữa ở đâu tốt nhất? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Tiến triển của ung thư phổi giai đoạn 2

Tìm hiểu về tiến triển của ung thư phổi ở giai đoạn 2 được xem là rất quan trọng nhằm phát hiện được mức độ lan rộng của ung thư, từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán khả năng sống sót khi mắc ung thư phổi giai đoạn 2 và quyết định nên điều trị bằng cách nào.

Ung thư phổi cần được phát hiện và điều trị sớm

Ung thư phổi cần được phát hiện và điều trị sớm (Nguồn: rackcdn.com)

1.1. Tiến triển của ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn 2

Giai đoạn 2a

Giai đoạn 2a có nghĩa là khi ung thư có kích thước từ 4cm đến 5cm nhưng không có tế bào ung thư trong bất kỳ hạch bạch huyết nào.

Giai đoạn 2b

Giai đoạn 2b là khi ung thư có kích thước lên tới 5cm và có các tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết gần với phổi bị ảnh hưởng. Ở giai đoạn này, có thể tính cả trường hợp ung thư không nằm trong bất kỳ hạch bạch huyết nào nhưng đã lan sang một hoặc nhiều khu vực như: thành ngực (xương sườn, cơ hoặc da), dây thần kinh gần với phổi (dây thần kinh cột sống), các lớp bao phủ trái tim hoặc ung thư nhỏ hơn 7cm nhưng có nhiều hơn một khối u trong cùng một thùy của phổi.

1.2. Tiến triển của ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn 2

Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn 2 thường không được phân loại thành 2a và 2b như trường hợp trên. Mà lúc này, chúng có xu hướng di căn rất sớm và nhanh chóng lan ra bên ngoài phần ngực, có thể là một bên hoặc toàn bộ phần ngực. Không dừng lại ở đó, khối ung thư tiếp tục lan đến tuyến thượng thận, gan, não và xương một cách mất kiểm soát.

Tế bào ung thư phổi

Tế bào ung thư phổi (Nguồn: cancernetwork.com) 

2. Ung thư phổi giai đoạn 2 nên làm gì?

Khi biết mình đã mắc phải ung thư phổi giai đoạn 2, điều mà bạn cần làm chính là:

2.1. Xét nghiệm xác định loại và tình trạng ung thư

Xét nghiệm để xác định loại và tình trạng ung thư là một trong những bước quan trọng không thể bỏ qua. Bởi ung thư phổi ở giai đoạn 2 sẽ chia làm 2 loại, diễn biến của mỗi loại cũng khác nhau. Chính vì thế, việc làm những xét nghiệm như: xét nghiệm đàm, soi phế quản, chụp x – quang phổi, sinh thiết xuyên thành ngực sẽ giúp các bác sĩ chuyên khoa nắm được tiến triển của bệnh, từ đó đưa ra cách khắc phục và điều trị hiệu quả, phù hợp nhất đối với mỗi bệnh nhân khác nhau.

2.2. Tránh xa các tác nhân gây ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ hai ở cả nam và nữ. Cho đến nay nó là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong. Mỗi năm, nhiều người chết vì ung thư phổi hơn là ung thư ruột kết, ung thư vú và tuyến tiền liệt cộng lại.

Hầu hết bệnh ung thư phổi có thể đều có liên quan đến hút thuốc (hay khói thuốc lá), hoặc ít thường xuyên tiếp xúc với radon hoặc các yếu tố môi trường khác. Chính vì vậy, bệnh nhân ung thư phổi cần phải tránh xa tác nhân gây ung thư phổi ảnh hưởng đến sức khỏe là thuốc lá, không khí ô nhiễm, khí radon, amiăng…

Tránh xa khói thuốc lá khi bị ung thư phổi

Tránh xa khói thuốc lá khi bị ung thư phổi (Nguồn: media.npr.org)

2.3. Đảm bảo sức khỏe cho kế hoạch điều trị

Đối với bệnh nhân bị ung thư, yếu tố sức khỏe và tinh thần đóng một vai trò cực kỳ quan trọng quyết định đến chất lượng điều trị bệnh. Vì vậy, nếu phát hiện mình đang mắc ung thư phổi giai đoạn 2, trước tiên người bệnh cần giữ cho mình một tinh thần bình tĩnh để đối diện với sự thật, không nên quá suy sụp sẽ ảnh hưởng đến hướng điều trị sau này.

Kết hợp với đó, người nhà bệnh nhân cần phải chăm sóc người bệnh một cách chu đáo, chú ý đến vấn đề sinh hoạt, ăn uống nên ưu tiên các thực phẩm tốt cho việc điều trị ung thư phổi để đảm bảo một tình trạng thể chất tốt nhất, sẵn sàng cho kế hoạch điều trị. Người bị ung thư phổi cần được bổ sung vitamin, dưỡng chất, vì vậy nên ăn nhiều hoa quả tươi sạch, không hóa chất, ngũ cốc nguyên hạt, thức ăn mềm giàu protein, dễ tiêu hóa. Đặc biệt nên uống nước trà xanh tươi mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

2.4. Dự trù kinh phí

Kinh phí chính là một trong những vấn đề không thể không quan tâm đối với những bệnh nhân mắc phải ung thư phổi ở giai đoạn 2. Việc dự trù kinh phí sẽ giúp cho người bệnh có sự chuẩn bị tốt và kỹ lưỡng hơn trong quá trình điều trị. Hơn hết, điều trị ung thư phổi là một quá trình lâu dài và tốn kém, nên có bước dự trù để quá trình chữa bệnh không bị gián đoạn.

Đối với vấn đề kinh phí chi trả cho bệnh ung thư, tính trung bình mỗi một bệnh nhân ung thư phải chi trả tối thiểu khoảng 176 triệu đồng trong vòng một năm điều trị. Đó là kinh phí đã được BHYT chi trả 80%. Chính vì vậy, mỗi người nên đóng bảo hiểm y tế đầy đủ, tham gia các gói bảo hiểm ung thư, bệnh hiểm nghèo đem đến nhiều quyền lợi tối ưu cho người dùng để được hỗ trợ một phần kinh phí trong việc điều trị ung thư phổi.

3. Phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn 2 bao gồm những gì?

3.1. Các yếu tố quyết định chọn phương pháp điều trị

Hiện nay, một trong những yếu tố quyết định đến việc lựa chọn phương pháp điều trị chính là loại ung thư phổi. Vì ung thư phổi ở giai đoạn 2 được phân thành 2 loại là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Cần xác định được mình đang mắc phải loại nào thì mới có thể quyết định chọn phương pháp điều trị.

Bên cạnh đó, tình trạng sức khỏe cũng như tiến triển của bệnh sau khi được bác sĩ xét nghiệm và thăm khám cũng sẽ đóng vai trò quyết định đến phương pháp điều trị. Có nhiều người tế bào ung thư phát triển chậm, vẫn chưa di căn và có kích thước nhỏ thì có thể được phẫu thuật loại bỏ một phần. Tuy nhiên với nhiều trường hợp di căn lan nhanh thì buộc phải hóa trị hoặc xạ trị để đảm bảo hiệu quả điều trị.

3.2. Điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn 2

Một số phương pháp điều trị ung thư phổi được áp dụng đối với tình trạng này bao gồm:

Phẫu thuật

Phẫu thuật để loại bỏ ung thư (thường cùng với các phương pháp điều trị khác) có thể là một lựa chọn cho ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn đầu (NSCLC). Nếu phẫu thuật có thể được thực hiện thì đó sẽ là cơ hội tốt nhất để chữa ung thư phổi dạng này. Phẫu thuật ung thư phổi là một hoạt động phức tạp có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, nó nên được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật có nhiều kinh nghiệm và cơ sở y tế chuyên điều trị về ung thư phổi.

Xạ trị và hóa trị kết hợp

Xạ trị và hóa trị thực hiện đối với một số bệnh ung thư không thể loại bỏ bằng phẫu thuật vì tế bào ung thư đã di căn sang các cấu trúc quan trọng gần đó. Hóa trị là điều trị bằng thuốc chống ung thư được tiêm vào tĩnh mạch hoặc uống. Những loại thuốc này đi vào máu và đi khắp cơ thể khiến cho cách điều trị này phát huy tác dụng ở bất cứ đâu trong cơ thể. Tùy thuộc vào giai đoạn ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) và các yếu tố khác, hóa trị có thể được sử dụng trong các tình huống khác nhau.

Điều trị nhắm mục tiêu

Các nhà nghiên cứu chuyên sâu cho rằng những thay đổi trong tế bào ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) sẽ có ảnh hưởng đến tiến trình ung thư. Chính vì vậy, họ đã phát triển các loại thuốc mới hơn để nhắm mục tiêu cụ thể vào những thay đổi này và ngăn chặn sự phát triển tiếp theo của tế bào ung thư.

Điều trị ung thư phổi ở giai đoạn 2 có thể bằng nhiều cách

Điều trị ung thư phổi ở giai đoạn 2 có thể bằng nhiều cách (Nguồn: draxe.com)

3.3. Điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn 2

Xạ trị

Với những bệnh nhân mắc ung thư phổi tế bào nhỏ, bất kể ở giai đoạn nào, hóa trị là một phần thiết yếu của điều trị. Điều trị bức xạ (xạ trị) sẽ được các bác sĩ sử dụng sau hóa trị dựa trên giai đoạn và tình trạng ung thư. Đây là 1 trong 4 cách điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giúp tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả cho người bệnh.

Hóa trị

Những người mắc ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn giới hạn, hóa trị liệu kết hợp với xạ trị chính là phương pháp chữa bệnh được đưa ra để áp dụng cùng một lúc. Người bệnh bị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn rộng chỉ dùng hóa trị liệu bằng chế độ tiêu chuẩn EP. Đây là sự kết hợp etoposide và cisplatin (Platinol) vốn được sử dụng phổ biến ban đầu trong phác đồ hóa trị. Tuy nhiên, một cách kết hợp khác có thể đưa vào sử dụng là carboplatin (Paraplatin) cùng với irinotecan (Camptosar).

Xạ trị sọ dự phòng ngăn ung thư di căn não

Trong hơn một nửa bệnh nhân mắc ung thư phổi tế bào nhỏ, ung thư cũng lan đến bộ phận não. Bệnh nhân ung thư phổi đã đáp ứng với hóa trị liệu, các bác sĩ có thể kê đơn xạ trị lên não mục đích là ngăn ngừa các khối u lan đến não. Thủ tục này được gọi là chiếu xạ sọ dự phòng (PCI).

Phẫu thuật (rất hiếm chỉ định)

Một tỷ lệ rất nhỏ bệnh nhân bị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn giới hạn, đồng thời không xuất hiện khối u hạch cũng có thể được chỉ định tiến hành phẫu thuật, tiếp đó sẽ kết hợp với quá trình hóa trị bổ trợ.

Phương pháp điều trị được xác định dựa vào tình trạng và loại ung thư

Phương pháp điều trị được xác định dựa vào tình trạng và loại ung thư (Nguồn: blog.adayroi.com)

4. Chữa ung thư phổi giai đoạn 2 ở đâu tốt nhất?

Hiện nay, việc chữa ung thư phổi ở giai đoạn 2 có thể được tiến hành tại Việt Nam hoặc ra nước ngoài khám và điều trị tùy thuộc vào mong muốn cũng như điều kiện của người bệnh.

4.1. Chữa ung thư phổi ở đâu tại Việt Nam

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec

Tuy chỉ mới thành lập trong thời gian gần đây nhưng Vinmec đã dần dần trở thành một trong những điểm đến đáng tin cậy của nhiều bệnh nhân ung thư trong và ngoài nước. Hiện nay, Vinmec đã đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động trung tâm Ung bướu – Xạ trị hiện đại, đạt chuẩn quốc tế để phục vụ nhu cầu khám chữa ung thư của người dân. Theo đó, bệnh viện xây dựng mô hình thăm khám, chẩn đoán, chọn lựa phác đồ điều trị phù hợp cũng như có một chế độ chăm sóc toàn diện, tốt nhất đối với những bệnh nhân đến đây khám chữa.

Việc phát hiện ung thư phổi một cách sớm nhất có thể tăng hiệu quả điều trị, tiết kiệm chi phí và kéo dài tuổi thọ. Chính vì vậy, mỗi người nên thực hiện tầm soát ung thư định kỳ 6 – 12 tháng để sớm phát hiện nguy cơ ung thư. Vinmec hiện nay có những gói tầm soát ung thư phổi và các loại ung thư khác nhằm giúp người bệnh kiểm tra sức khỏe định kỳ. Để từ đó, bạn có thể chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho mình. Bạn có thể tham khảo những gói tầm soát ung thư phổi cũng như đặt lịch hẹn khám tại trang web trực tuyến Adayroi rất tiện lợi và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Chữa ung thư phổi tại bệnh viện Vinmec

Chữa ung thư phổi tại bệnh viện Vinmec (Nguồn: vinmec.com)

Bệnh viện đa khoa Trí Đức

Tại Việt Nam, bệnh viện Đa Khoa Trí Đức được được xem là một trong những địa chỉ khám và chữa ung thư uy tín hàng đầu. Hiện nay, đối với bệnh ung thư, Trí Đức đã và đang hợp tác với một số chuyên gia nổi tiếng trên thế giới nhằm hỗ trợ người bệnh đi điều trị tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore để tối ưu hiệu quả khám chữa bệnh.

Phòng khám ung bướu Singapore Việt Nam (SVCC)

Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2017, đến nay phòng khám ung bướu Singapore Việt Nam đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của bệnh nhân ung thư tại Việt Nam. Chuyên môn của phòng khám là thực hiện hóa trị cho bệnh nhân ung thư. Với đội ngũ bác sĩ được đào tạo tại Singapore, phòng khám là một sự chọn lựa sáng suốt cho những ai có nhu cầu muốn thăm khám và điều trị ung thư trong nước.

Bệnh viện K

Nhắc đến điều trị ung thư, không thể không kể đến bệnh viện K – trung tâm thăm khám và điều trị ung thư lâu đời nhất ở Việt Nam (1969). Tại đây hội tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa ung thư phổi có kinh nghiệm, từng công tác ở nước ngoài, cơ sở vật chất khang trang cùng quy mô lớn, phục vụ cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư đến điều trị mỗi năm.

Khám và chữa bệnh ung thư tại các bệnh viện chuyên khoa ung thư chất lượng

Khám và chữa bệnh ung thư tại các bệnh viện chuyên khoa ung thư chất lượng (Nguồn: blog.adayroi.com)

4.2. Chữa ung thư phổi ở đâu tại nước ngoài

Chữa ung thư phổi ở nước ngoài cũng là một trong những sự chọn lựa của nhiều người. Tại Hàn Quốc hiện nay đã và đang áp dụng những phương pháp điều trị ung thư hiệu quả, cùng với đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm chuyên môn cao. Một số gợi ý cho những người muốn đến Hàn Quốc điều trị ung thư là:

Bệnh viện Samsung

Bệnh viện Samsung điều trị ung thư có quy mô lớn nhất tại Seoul. Tại đây đã và đang tiến hành trị liệu ung thư thông qua máy proton thế hệ 2 độc quyền duy nhất ở Hàn Quốc. Đồng thời, bệnh viện còn tiến hành trị liệu không xâm lấn và trị liệu đa khoa đồng thời cho bệnh nhân bị ung thư phổi các giai đoạn.

Khám bệnh tại Hàn Quốc - một trong những nước tiên tiến về lĩnh vực y (Nguồn: hospitalmaps.or.k

Khám bệnh tại Hàn Quốc – một trong những nước tiên tiến về lĩnh vực y (Nguồn: hospitalmaps.or.kr)

Bệnh viện ĐH Korea Anam – Seoul

Bệnh viện đại học Korea Anam có trụ sở đặt tại Seongbuk, Seoul Hàn Quốc, số điện thoại liên lạc là +82-2-920-5677 (Số Hàn Quốc). Hiện nay, bệnh viện được biết đến là trung tâm khám chữa bệnh có robot tiêu chuẩn tốt nhất châu Á. Chính vì vậy, đây sẽ là một trong những điểm đến tốt nhất cho những ai đang có ý định khám và điều trị bệnh ung thư phổi tại Hàn Quốc. Bệnh nhân có thể liên hệ đến trang web của Adayroi để biết thêm thông tin về việc đặt lịch khám chữa ung thư tại các bệnh viện Hàn Quốc.

Bệnh viện Seoul ST. Mary Đại Học Catholic – Seoul

Bệnh viện Seoul ST.Mary Đại Học Catholic có trụ sở đặt tại Seocho Seoul, từ lâu được biết là một trong những bệnh viện có lĩnh vực chuyên môn về ung thư phổi nổi tiếng tại Hàn Quốc. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi cùng hệ thống y tế đạt chuẩn quốc tế, bệnh viện sẽ là nơi hỗ trợ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 2. Bệnh nhân có thể liên hệ với bệnh viện thông qua số điện thoại +82-2-2258-5745~8 (số tại Hàn Quốc). Hoặc nếu muốn đặt lịch hẹn khám một cách nhanh chóng, tiện lợi nhất, có thể liên hệ qua trang web trực tuyến của Adayroi.

Bạn có thể đặt lịch khám chữa ung thư phổi tại Hàn Quốc đơn giản qua website Adayroi.com

Bạn có thể đặt lịch khám chữa ung thư phổi tại Hàn Quốc đơn giản qua website Adayroi.com (Nguồn: cloudfront.net)

Trên đây là một số thông tin về tiến triển ung thư phổi giai đoạn 2 cũng như địa chỉ thăm khám và chữa bệnh. Hy vọng có thể giúp bạn đọc có được những kiến thức hữu ích, từ đó có được phương hướng cho việc tầm soát ung thư phát hiện bệnh và tiến hành thăm khám, chữa trị căn bệnh quái ác này.

Comments to: Ung thư phổi giai đoạn 2 là gì, tiến triển bệnh, cách chữa hiện nay

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *