Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin cho vấn đề thắc mắc của bản thân là ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không thì đừng bỏ qua bài viết sau đây. Những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều.

1. Ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không?

Việc chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư phổi ở giai đoạn 3 là rất hạn chế. Bởi ở giai đoạn này, các tế bào ung thư phổi đã phát triển mạnh. Dấu hiệu xâm lấn tại phổi và các vùng lân cận đã có. Đặc biệt là những cơ quan, bộ phận liên quan đến cơ quan hô hấp. Tuy nhiên, do bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 sẽ được phân thành 2 giai đoạn 3a và 3b nên liệu pháp chữa trị bệnh ung thư phổi sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng của bệnh. Vì vậy, ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không còn phụ thuộc vào quá trình thăm khám và bệnh tình thực tế của bệnh nhân.

Có nhiều liệu pháp điều trị ung thư phổi

Có nhiều liệu pháp điều trị ung thư phổi (Nguồn: blog.adayroi.com)

2. Cách chữa ung thư phổi giai đoạn 3 như thế nào?

Sau khi đã làm các xét nghiệm xác định được giai đoạn của bệnh ung thư phổi là giai đoạn 3 nào thì việc chữa trị sẽ rõ ràng và có lộ trình phù hợp.

2.1. Phác đồ điều trị ung thư phổi giai đoạn 3a

Giai đoạn ung thư phổi 3a sẽ có hướng điều trị chủ yếu là phẫu thuật, hoá trị, xạ trị,… Tuỳ vào tình hình phát triển của bệnh cũng như sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có lựa chọn điều trị phù hợp để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Kết hợp với đó là người bệnh được tư vấn chế độ dinh dưỡng với các thực phẩm bổ dưỡng, giúp người bệnh ung thư phổi sớm hồi phục.

Tuân thủ phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ

Tuân thủ phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ (Nguồn: dwbxi9io9o7ce.cloudfront.net)

2.1.1. Hóa trị để thu nhỏ khối u sau phẫu thuật

Đây là phương pháp được áp dụng cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3a nhằm thu nhỏ khối u. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được thực hiện hoá trị để giảm kích thước khối u.

2.1.2. Xạ trị để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật

Đây là phương pháp dùng hạt năng lượng cao hoặc sóng để tiêu diệt tế bào, thu nhỏ khối u trước khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Nếu đáp ứng thì khả năng thu nhỏ của khối u là khá lớn.

2.1.3. Phẫu thuật tiếp theo là hóa trị để ngăn ngừa tái phát

Sau phẫu thuật cắt bỏ, để điều trị ung thư phổi có hiệu quả bệnh nhân sẽ tiếp tục được thực hiện hoá trị phù hợp để ngăn ngừa tế bào ung thư tái phát hoặc lan rộng các khu vực lân cận hơn. Đây còn gọi là phương pháp hoá trị bổ trợ trong điều trị ung thư.

2.1.4. Phẫu thuật tiếp theo là xạ trị để ngăn ngừa tái phát

Nếu hoá trị không đáp ứng thì xạ trị sẽ được áp dụng sau phẫu thuật với cùng mục đích ngăn ngừa tế bào ung thư tái phát.

2.1.5. Hóa trị, xạ trị hoặc cả hai khi phẫu thuật là không thể

Trong các liệu pháp điều trị thì áp dụng hóa trị, xạ trị hoặc cả hai khi phẫu thuật là không thể. Lúc này, việc chữa trị sẽ áp dụng bằng cách xét nghiệm gen cho các trường hợp SCLC (ung thư phổi tế bào nhỏ) để có được định hướng điều trị phù hợp.

2.1.6. Liệu pháp nhắm mục tiêu cho cái gọi là “đột biến trình điều khiển”

Đột biến trình điều khiển hay còn có tên gọi là đột biến gen EGFR là loại đột biến gen xảy ra ở ung thư phổi không tế bào nhỏ. Sau xét nghiệm được kết quả chính xác sẽ áp dụng liệu pháp điều trị phù hợp.

2.1.7. Liệu pháp miễn dịch

Là liệu pháp kết hợp các phương pháp trị liệu chuyên khoa được áp dụng cho điều trị ung thư giai đoạn 3a. Đây là liệu pháp điều trị toàn diện và có kết quả trong kiểm soát và hạn chế biến chứng trong điều trị.

Cách chữa ung thư phổi giai đoạn 3a

Cách chữa ung thư phổi giai đoạn 3a (Nguồn: healthblog.pliro.com)

2.2. Phác đồ điều trị ung thư giai đoạn 3b

Giai đoạn ung thư phổi b3 có những đặc điểm khác nhau. Vì vậy, quá trình điều trị cũng sẽ áp dụng những liệu pháp khác nhau.

2.2.1. Hóa trị

Căn cứ vào tình trạng bệnh, sự phát triển của tế bào ung thư mà bệnh nhân được tiến hành hoá trị để tiêu diệt cũng như ngăn chặn tế bào ung thư phổi phát tán và lan rộng hơn.

2.2.2. Xạ trị

Bác sĩ sẽ dùng tia năng lượng cao để thực hiện điều trị cho bệnh nhân nhằm ngăn chặn tế bào ung thư cũng như thu nhỏ khối u trước khi thực hiện phẫu thuật.

2.2.3. Liệu pháp nhắm mục tiêu tương tự như liệu pháp cho giai đoạn 3a

Là cách thức điều trị nhắm trực tiếp vào các gen gây nên bệnh. Tuy nhiên, điều kiện để áp dụng là bản thân người bệnh phải phù hợp với gen gây bệnh tại thời điểm chữa bệnh.

2.2.4. Hóa trị và xạ trị kết hợp

Tùy vào thể trạng và tình hình thực tế của bệnh mà bệnh ung thư phổi giai đoạn 3b sẽ được áp dụng liệu pháp hoá trị và xạ trị kết hợp đồng thời. Tuy nhiên liệu pháp này chỉ có thể áp dụng cho bệnh nhân có thể trạng phù hợp, đáp ứng điều trị. 

Việc điều trị bệnh ung thư phổi tuy đang có nhiều tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, quan trọng nhất trong chữa bệnh vẫn là phòng chống bệnh hoặc phát hiện bệnh nếu có càng sớm càng tốt bằng các gói khám tầm soát ung thư. Bạn nên tham khảo và sử dụng các dịch vụ cung cấp bởi các đơn vị y tế uy tín như: gói tầm soát ung thư phổi trực tiếp bác sĩ giỏi của Vinmec hay khám tầm soát tại bệnh viện đa khoa Trí Đức, làm xét nghiệm tầm soát ung thư phổi phòng khám Careplus cung cấp,…

Bạn sẽ yên tâm về chất lượng dịch vụ cũng như độ chính xác và được lên phác đồ điều trị hiệu quả cho bạn chóng hồi phục sức khỏe. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có được những thông tin quan trọng để giải đáp cho thắc mắc ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không. Để phòng ngừa căn bệnh quái ác này từ khi còn sớm, hãy đăng ký khám tầm soát ung thư phổi phát hiện bệnh ngay để có phương án phòng ngừa nếu mắc phải.

Comments to: Ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không? Phác đồ điều trị hiện nay

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *