Số người chết vì ung thư phổi ngày càng tăng cao do việc phát hiện và điều trị quá muộn. Phát hiện bệnh càng sớm thì việc điều trị bệnh có khả năng thành công cao hơn. Vậy, ung thư phổi giai đoạn 3 có thể điều trị được hay không? Tham khảo bài viết sau có thêm thông tin về căn bệnh nguy hiểm này.

1. Ung thư phổi giai đoạn 3 là gì

Giai đoạn 3 là giai đoạn bệnh đã khá nặng, các tế bào ung thư đã phát triển mạnh, nếu không được điều trị sớm rất dễ ảnh hưởng đến tính mạng.

1.1. Giai đoạn 3 ung thư phổi

Ung thư phổi giai đoạn 3 là gì? Ung thư phổi bước sang giai đoạn 3 là bệnh đã khá nặng, lúc này các tế bào ung thư đã di căn đến hạch bạch huyết, xâm nhập vào giữa lồng ngực giữa tim và phổi, chèn ép ngực, khối u đã lớn, nếu không điều trị gấp sẽ lan đến cổ và nguy hiểm đến tính mạng. Nếu không kịp thời thực hiện tầm soát bệnh ung thư phổi để phát hiện có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Giai đoạn 3 ung thư phổi đã di căn khắp cơ thể

Giai đoạn 3 ung thư phổi đã di căn khắp cơ thể (Nguồn: thuoctriho.vn )

1.2. Các giai đoạn của giai đoạn 3 ung thư phổi

Trong giai đoạn này thì có thể chia thành 2 giai đoạn chính là giai đoạn 3a và giai đoạn 3b, để bệnh bước qua giai đoạn 3c thì khả năng cứu chữa cực thấp. Ở mỗi giai đoạn sẽ có những dấu hiệu và khả năng điều trị sống sót khác nhau.

1.2.1. Ung thư phổi giai đoạn 3a

Ở giai đoạn 3a các khối u có thể được tìm thấy ở phổi và di căn sang hạch bạch huyết ở giữa ngực. Ở giai đoạn này có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u.

1.2.2. Ung thư phổi giai đoạn 3b

Ở giai đoạn 3b các khối u có kích thước đa dạng và đã xâm nhập vào các hạch bạch huyết. Đồng thời di căn sang cả hai phổi, cổ và thậm chí tim, mạch máu lớn, giai đoạn này khối u khá lớn và nhiều nên không thể phẫu thuật cắt bỏ mà phải điều trị bằng phương pháp hóa trị hoặc xạ trị.

1.2.3. Ung thư phổi bước vào giai đoạn 3c

Ung thư lúc này di căn đến khắp các bộ phận khác bên trong cơ thể. Giai đoạn các tế  ung thư phổi đã di căn rộng khắp. Giai đoạn này rất khó để điều trị, bệnh nhân lúc này phải tham gia các cuộc thử nghiệm lâm sàng để điều trị, khả năng điều trị được rất thấp.

Bệnh nhân ung thư phổi thường ho rất nhiều

Bệnh nhân ung thư phổi thường ho rất nhiều (Nguồn: bachhoaxanh.com)

2. Triệu chứng Giai đoạn 3 ung thư phổi

Ở giai đoạn 3, bệnh ung thư phổi đã bắt đầu có những biểu hiện khá rõ rệt chứ không còn mơ hồ như những giai đoạn trước. Bệnh nhân sẽ cảm nhận rõ ràng hơn các dấu hiệu của bệnh ung thư.

2.1. Ho dai dẳng

Khi ung thư phổi giai đoạn 3 bệnh nhân thường có dấu hiệu chung là ho dai dẳng, ho một rất lâu hết cơn, bởi vì lúc này đường hô hấp nhiễm trùng, phổi mắc phải các vấn đề như viêm phổi, viêm phế quản, khiến cơn ho kéo dài, không dứt, lặp đi lặp lại.

2.2. Khó thở

Khối u lớn chèn ép lồng ngực, cổ khiến quá trình hô hấp không được thông suốt, người bệnh thường có cảm giác khó thở, thở không đều, đôi khi còn dẫn đến hiện tượng bị tràn dịch màng phổi, tình trạng khó thở càng trầm trọng hơn nhiều.

2.3. Ho ra máu

Ở giai đoạn 3 các tế bào ung thư đã di căn đến thành ngực, cơ hoành có thể gây đau ở ngực, bên cạnh đó khối u nằm gần đường thở còn khiến bệnh nhân khi ho có thể khạc ra ra đờm và máu.

2.4. Khò khè

Ngoài ra, khối u khi di căn đến thực quản và các cơ quan khác trong lồng ngực còn khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt, khò khè và khàn giọng. Khối u quá lớn, chèn áp các tĩnh mạch, khí quản khiến hơi thở yếu, khàn giọng và hơi thở hay bị khò khè. Đây chính là một trong những dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn 3 cần chú ý.

2.5. Nhiễm trùng hô hấp lặp đi lặp lại

Khi bước vào ung thư giai đoạn 3, bệnh nhân thường xuyên mắc các bệnh liên quan đến việc nhiễm trùng hô hấp. Một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp mà bệnh nhân ung thư phổi hay gặp phải là nghẹt mũi, đau họng, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm thượng vị và viêm tai giữa.

Ung thư phổi vào giai đoạn 3 rất khó để điều trị

Ung thư phổi vào giai đoạn 3 rất khó để điều trị (Nguồn:  dwbxi9io9o7ce.cloudfront.net)

3. Ung thư giai đoạn 3 sống được bao lâu

Cũng như các giai đoạn khác, ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển và lây lan đến các cơ quan khác nên quá trình điều trị thành công là không cao. Nhưng không phải không có cơ hội thành công vì thế bệnh nhân cần cố gắng trị liệu, xây dựng một lối sống lành mạnh, áp dụng thực đơn dành cho bệnh nhân ung thư phổi thì cơ hội chữa khỏi tốt hơn.

Khi ung thư phổi bước vào giai đoạn 3 tế bào ung thư đã di căn khắp nơi nên rất nguy hiểm, do đó không thể tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối bởi khối u đã di căn và phát triển rộng, thay vào đó phải tiến hành hóa trị và xạ trị.  Ở giai đoạn này nếu không được điều trị phù hợp thì chỉ có thể kéo dài sự sống từ 12-15 tuần.

4. Mắc ung thư phổi giai đoạn 3 nên làm gì?

Khi bệnh nhân ung thư phổi đã bước vào giai đoạn 3 thì việc tìm phương pháp điều trị phù hợp kết hợp với chế độ sinh hoạt, ăn uống đầy đủ các loại thực phẩm bồi bổ sức khỏe nhanh hồi phục rất quan trọng. Lúc này khối u đã phát triển và di căn khắp cơ thể, rất khó điều trị.

Ung thư phổi bước vào giai đoạn 3 không thể phẫu thuật

Ung thư phổi bước vào giai đoạn 3 không thể phẫu thuật (Nguồn: amazonaws.com )

4.1. Phẫu thuật

Ung thư phổi giai đoạn 3 khối u đã phát triển lớn, tế bào ung thư đã lây lan khắp các bộ phận cơ thể, lúc này bệnh tiến triển rất nhanh nên rất khó để áp dụng phương pháp phẫu thuật để loại bỏ khối u.

4.2. Xạ trị

Khi bệnh đã bước vào giai đoạn ba phẫu thuật là điều không thể, thay vào đó phương pháp xạ trị có thể bước nào cải thiện tình hình bệnh. Xạ trị là phương pháp dùng để điều trị các khối u tại chỗ hoặc các khối u di căn trên cơ thể. Xạ trị làm giảm nhẹ triệu chứng của ung thư, giảm bớt đau đớn cho người bệnh, ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào ung thư.

4.3. Hóa trị

Hóa trị ung thư phổi là phương pháp sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển và di căn các tế bào ung thư. Bác sĩ sẽ tiêm thuốc hoặc cho bệnh nhân uống trực tiếp, các hóa chất được truyền vào cơ thể để khống chế các tế bào ung thư.

4.4. Điều trị nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm đích là một phương pháp điều trị bằng cách sử dụng thuốc. Không giống hóa trị, thuốc ở đây có khả năng giúp ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của khối u ung thư phổi.

5. Chữa ung thư phổi giai đoạn 3 ở đâu

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm do đó việc phát hiện sớm để kịp thời thăm khám là việc rất quan trọng. Để điều trị bệnh ung thư phổi cần tìm đến các bệnh viện lớn, có kinh nghiệm điều trị các bệnh ung thư để đảm bảo được điều trị tốt.

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec (Nguồn:  vinmec-prod.s3.amazonaws.com)

5.1. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec tuy tuổi đời còn khá trẻ nhưng chất lượng dịch vụ và khả năng điều trị bệnh lại được đánh giá rất cao. Bệnh viện Vinmec là bệnh viện đạt tiêu chuẩn quốc tế với hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất vô cùng hiện đại. Tại đây luôn nắm bắt và ứng dụng các phương pháp chữa bệnh mới, những thành tựu y khoa trên thế giới đều có tại đây. Ngoài ra với đội ngũ y bác sĩ có trình độ cao, chuyên môn nghiệp vụ tốt, các bệnh nhân hoàn toàn yên tâm khi đến thăm khám, tầm soát ung thư công nghệ cao. 

5.2. Bệnh viện Đa khoa Hà Nội

Bệnh viện đa khoa Hà Nội là địa chỉ y tế uy tín, chất lượng cao, có thể điều trị nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi giai đoạn 3.  Bệnh viện có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện địa, đội ngũ nhân viên y tế nhiều năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý về phổi. Với những gì đã và đang làm được, bệnh viện Đa Khoa Hà Nội là địa chỉ đáng tin cậy dành cho những bệnh nhân.

5.3. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà

Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Bắc Hà là một trong những bệnh viện đa khoa đầu ngành lớn tại khu vực phía Bắc, tập trung nhiều giáo sư – tiến sĩ đầu ngành các loại bệnh, đặc biệt là ung thư với kinh nghiệm điều trị lâu năm. Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Bắc Hà là địa chỉ được đánh giá cao về khả năng điều trị ung thư, cơ hội điều trị thành công tại đây cũng rất lớn. Nếu bạn muốn thăm khám và chữa trị bệnh ung thư phổi thì bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Bắc Hà là địa chỉ rất đáng tin cậy.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM (Nguồn: hellobacsi.com )

5.4. Bệnh viện Ung Bướu TPHCM

Nhắc đến các bệnh viện điều trị ung thư phổi giai đoạn 3 uy tín nhất tại TPHCM thì không thể không nhắc đến bệnh viện Ung bướu TP.HCM. Đây là một bệnh viện chuyên khoa ung bướu hàng đầu tại TP.HCM và trên cả nước. Bệnh viện được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ y bác sĩ trình độ cao và giàu chuyên môn, bên cạnh đó hệ thống máy móc chuyên khoa và các phương pháp điều trị tiên tiến, theo quy chuẩn quốc tế. Bệnh viện Ung bướu TP.HCM là một trong những bệnh viện chuyên khoa ung bướu tốt nhất tại Việt Nam hiện nay.

Nền y học ở nước ta nhiều năm trở lại đây rất phát triển, có nhiều thành tựu vượt bậc trong việc khám chữa bệnh, điều trị ung thư. Thay vì để bệnh trở nặng mới tìm đến các cơ sở y tế để điều trị thì bạn nên đăng ký khám sức khỏe tổng quát định kỳ và tầm soát ung thư tại các bệnh viện có chất lượng tốt trên. Ngoài ra, bạn có thể chọn các gói tầm soát ung thư phổi cho kết quả nhanh, chính xác, giúp phát hiện bệnh sớm đang ở giai đoạn nào trên Adayroi.com. Đến với Adayroi, các bạn sẽ được thăm khám tại các bệnh viện lớn, có kinh nghiệm điều trị ung thư hàng đầu tại Việt Nam với chi phí tiết kiệm nhất, đặc biệt là khi mua bảo hiểm sức khỏe mang nhiều quyền lợi tại đây.

Kịp thời khám và chữa căn bệnh ung thư phổi nguy hiểm đến tính mạng

Kịp thời khám và chữa căn bệnh ung thư phổi nguy hiểm đến tính mạng (Nguồn: vitruongsa.org)

Ung thư phổi là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, để bệnh càng nặng thì khả năng điều trị càng khó khăn. Ung thư phổi giai đoạn 3 đã rất nặng, tế bào ung thư đã di căn khắp các bộ phận trong cơ thể, nếu không nhanh chóng điều trị thì sẽ rất dễ thiệt mạng. Với những chia sẻ trên đây hy vọng mọi người sẽ có thêm kiến thức về căn bệnh nguy hiểm này.

Bạn à, đừng để khi mắc bệnh rồi mới biết quan tâm đến sức khỏe vì như vậy là một sự đánh đổi thiệt hại lớn. Vì thế, ngay hôm nay vứt bỏ mọi thói quen xấu, ảnh hưởng không tốt cho cơ thể thay vào đó là những thói quen tốt như: mỗi ngày đều chạy bộ, tập luyện thể dục, thể thao, chỉ sử dụng nguồn thực phẩm tươi, sạch, không chứa hóa chất độc hại,… bạn sẽ thấy sức khỏe cải thiện tốt lên từng ngày đi cùng với đó là sự thăng hạng của nhan sắc và vóc dáng cho bạn đấy!

Comments to: Ung thư phổi giai đoạn 3 là gì, triệu chứng, tỷ lệ sống, cách điều trị

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *