Hàng năm số người tử vong vì mắc phải bệnh ung thư phổi rất cao, lý do là không phát hiện và chữa trị kịp thời. Bệnh nếu phát hiện sớm thì khả năng điều trị thành công sẽ cao hơn. Vậy, ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không? Tham khảo bài viết sau để biết câu trả lời nhé!

1. Ung thư phổi giai đoạn cuối có thể chữa được không?

Không riêng gì ung thư phổi, tất cả các loại bệnh ung thư khi bước vào giai đoạn cuối nghĩa là bệnh đã rất nghiêm trọng, cơ hội để điều trị thành công là rất thấp. Bước vào giai đoạn cuối, các tế bào ung thư phổi đã phát triển to và lây lan khắp các cơ quan, bộ phận trong cơ thể, các tế bào này đã bắt đầu gây viêm nhiễm và hoại tử các cơ quan. Giai đoạn cuối, bệnh đã rất nặng do đó cơ hội để chữa khỏi bệnh là rất thấp. Tuy nhiên, nếu người bệnh vẫn giữ vững quyết tâm và nghị lực, xây dựng một lối sống lành mạnh thì vẫn có cơ hội kéo dài sự sống, cải thiện sức khỏe.

Cơ hội chữa khỏi ung thư phổi giai đoạn cuối là cực thấp

Cơ hội chữa khỏi ung thư phổi giai đoạn cuối là cực thấp (Nguồn: dwbxi9io9o7ce.cloudfront.net )

 2. Cách chữa bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối

Theo các chuyên gia y tế, tùy vào kích thước của khối u, tình trạng di căn của các tế bào ung thư và thể trạng người bệnh mà các bác sĩ chọn áp dụng các phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối tương ứng, hoặc cũng có thể kết hợp nhiều phương pháp với nhau.

2.1 Điều trị ung thư phổi bằng thuốc điều trị đích (Targeted Therapy)

Các loại thuốc điều trị đích thường nhắm vào những đột biến của tế bào gây ung thư: EGFR, ALK, ROS1, BRAF và KRAS. Và các bệnh nhân ung thư phổi sẽ mang 1 trong 5 đột biến gen trên do vậy bệnh nhân cần làm sinh thiết để kiểm tra xem khối u có các đột biến ở trên hay không. Nếu bệnh nhân mắc những triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối có mang một trong những đột biến thì có thể sử dụng bằng thuốc điều trị đích. Những bệnh nhân mang một trong những đột biến này có khả năng điều trị hiệu quả cao hơn so với các bệnh nhân không mang đột biến.

2.2 Điều trị ung thư phổi bằng liệu pháp miễn dịch

Ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không? Liệu pháp miễn dịch có thực sự tốt? Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị hiệu quả ung thư phổi giai đoạn cuối theo cơ chế ức chế tế bào ung thư. Phương pháp này có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch để nó có thể nhận biết, tiêu diệt tế bào ung thư.

Để biết bệnh nhân có thể điều trị bằng phương pháp này hay không bác sĩ sẽ xét nghiệm để kiểm tra xem bệnh nhân có tồn tại các dấu chuẩn PD-L1 hay không. Tăng khả năng hoạt động của hệ miễn dịch sẽ khiến cơ thể bệnh nhân có thể chống chọi lại sự lây lan nhanh chóng của các tế bào ung thư, ngăn chặn bệnh phát triển.

Các phương pháp điều trị giai đoạn cuối chỉ nhằm kéo dài sự sống, giảm đau đớn

Các phương pháp điều trị giai đoạn cuối chỉ nhằm kéo dài sự sống, giảm đau đớn (Nguồn: media1.nguoiduatin.vn)

2.3 Điều trị ung thư phổi bằng hóa trị

Các bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ có một số phác đồ hóa trị và phương pháp này sẽ áp dụng cho những bệnh nhân không thích hợp với phương pháp điều trị miễn dịch và thuốc điều trị đích. Đánh giá hiệu quả điều trị, khoảng 20 đến 25% người bệnh có cải thiện tích cực khi điều trị bằng phương pháp hóa trị, khối u cũng giảm khoảng 30%. Các hóa chất khi đi vào cơ thể sẽ như một “ngọn lửa thiêu đốt các tế bào ung thư”, làm thu nhỏ khối u, hạn chế sự di căn của tế bào ung thư rộng khắp cơ thể.

2.4 Kết hợp nhiều liệu pháp chữa trị

Trong phác đồ hóa trị ung thư phổi giai đoạn cuối, đối với một số trường hợp các bác sĩ sẽ sử dụng nhiều phương pháp điều trị kết hợp với nhau hoặc kết hợp sử dụng các loại thuốc của một liệu pháp để tăng tính thành công của liệu pháp điều trị. Ví dụ như sử dụng 2 loại thuốc miễn dịch hoặc áp dụng phương pháp hóa trị với liệu pháp miễn dịch sau hóa trị, xạ trị… Đối với những bệnh nhân bệnh đã quá nặng thì việc kết nhiều phương pháp điều trị lại với nhau sẽ làm tăng khả năng điều trị bệnh hiệu quả, giúp bệnh nhân có thể giảm đau đớn, duy trì sự sống.

Giai đoạn cuối phổi đã bị tổn thương và bị các tế bào ung thư phát triển rộng khắp

Giai đoạn cuối phổi đã bị tổn thương và bị các tế bào ung thư phát triển rộng khắp (Nguồn: tunigazette.com)

3. Phác đồ hóa trị ung thư phổi giai đoạn cuối

Phác đồ điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối giúp bệnh nhân có thể ngăn chặn sự phát triển nhanh chóng của các tế bào ung thư, duy trì sự sống cho bệnh nhân. Phác đồ hóa trị cho bệnh nhân ung thư phổi có rất nhiều, tùy thuộc vào kích thước khối u, tình hình bệnh và thể trạng sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn một phác đồ điều trị riêng nhưng thường sẽ là

3.1 Phác đồ Carboplatin + Etoposide

Phác đồ hóa trị này có sự kết hợp giữa hai loại biệt dược là Carboplatin và Etoposide thường được áp dụng để điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối. Hàm lượng thuốc, liều lượng sẽ được bác sĩ chỉ định, hai loại thuốc này có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn ngừa sự phát triển và lây lan của khối u bên trong cơ thể. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân nên sử dụng các thực phẩm tốt trong việc hỗ trợ điều trị ung thư phổi giúp đạt hiệu quả chữa bệnh tối ưu.

3.2 Phác đồ Carboplatin + Paclitaxel

Ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không? Phác đồ hóa trị kết hợp carboplatin  và paclitaxel thường được áp dụng để điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối. Thuốc Paclitaxel còn được gọi là biệt dược là Taxol, sự kết hợp của 2 loại thuốc này được gọi là phác đồ CarboTaxol. Hai loại thuốc này vào cơ thể khống chế sự lây lan của các tế bào ung thư, giảm kích thước khối u, duy trì sự sống.

3.3 Phác đồ Carboplatin + Docetaxel

Phác đồ hóa trị kết hợp hai loại biệt dược là Carboplatin và Docetaxel, phác đồ hóa trị này áp dụng cho những bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối, không thể áp dụng thuốc điều trị đích hay phương pháp miễn dịch. Tùy theo tình trạng bệnh tật và thể trạng mà bác sĩ sẽ cho liều lượng thuốc phù hợp với bệnh nhân, thuốc này khi vào cơ thể sẽ tiêu diệt các tế bào, làm chậm lại quá trình phát triển.

Phác đồ hóa trị là phương pháp thường được áp dụng cho bệnh nhân giai đoạn cuối

Phác đồ hóa trị là phương pháp thường được áp dụng cho bệnh nhân giai đoạn cuối (Nguồn: vtv1.mediacdn.vn)

Điều trị bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối khả năng thành công thấp, cơ hội chữa khỏi mong manh vì vậy thay vì đứng trước ranh giới của sự sống và cái chết thì bệnh nhân nên tự biết cách bảo vệ sức khỏe của bản thân bằng cách đi kiểm tra sức khỏe tổng thểkhám tầm soát ung thư định kỳ.

Để tiết kiệm chi phí cũng như chủ động trong việc nắm bắt mức phí cho việc tầm soát ung thư phổi tại bệnh viện uy tín là bao nhiêu giúp bạn chủ động tài chính của mình khi thăm khám bạn hãy đăng ký dịch vụ chăm sóc sức khỏe có cả bảo hiểm chất lượng tốt tại Adayroi.com. Không riêng gì bệnh ung thư phổi mà khi sử dụng các gói tầm soát ung thư tại đây, các bạn sẽ nhận sự thăm khám từ các bệnh nổi tiếng hàng đầu về điều trị ung thư phổi tại Việt Nam như bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec với đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và chuyên môn, có nhiều năm tham gia điều trị ung thư. Sử dụng các gói tầm soát ung thư là cách tốt nhất để phòng tránh, phát hiện và điều trị bệnh ung thư kịp thời. 

Hiện nay số người tử vong vì mắc phải bệnh ung thư phổi tăng lên nhanh chóng, nguyên nhân là bởi chủ quan, phát hiện bệnh quá trễ, mọi liệu pháp điều trị không đạt hiệu quả. Với câu hỏi “ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không?” thì câu trả lời là cơ hội chữa lành rất thấp, khi bệnh đã quá nặng, mọi liệu pháp điều trị chỉ có thể giảm đau đớn và kéo dài sự sống cho bệnh nhân dài nhất có thể. Do đó, mỗi người nên tự biết cách bảo vệ sức khỏe, thường xuyên kiểm tra sức khỏe,tầm soát ung thư phổi chuyên sâu để có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất có thể đồng thời sống một lối sống khoa học, lành mạnh nhé!

Comments to: Ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không và phác đồ điều trị

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *