Vấn đề mà người bệnh và người thân quan tâm hàng đầu là ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời và nắm được việc điều trị cũng như cách chăm sóc người bệnh ung thư phổi giúp đạt hiệu quả chữa trị cao, chóng hồi phục nhé.

1. Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không?

Tin vui cho những bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn đầu là theo nghiên cứu khoa học thì hoàn toàn có cơ hội để chữa khỏi bệnh ung thư phổi.

1.1. Tiến triển của ung thư phổi giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu, ung thư phổi sẽ có những triệu chứng cũng như đặc điểm mà bạn nên để ý quan sát ghi nhận để kết hợp cùng bác sĩ có được liệu pháp điều trị bệnh kịp thời. Theo đó, ung thư phổi có 2 loại là:

1.1.1. Ung thư phổi không tế bào nhỏ

Với ung thư phổi không tế bào nhỏ, tiến triển của bệnh ung thư phổi sẽ được chia ra thành các giai đoạn: giai đoạn che lấp, giai đoạn 0, 1A, 1B. Mỗi giai đoạn thì bệnh sẽ có những đặc điểm khác nhau, các tế bào ung thư phổi chỉ giới hạn ở lớp lót nơi đường thông khí của phổi và quan trọng là chưa có bất cứ sự xâm lấn nào.

Nhờ đặc điểm này mà với ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn đầu sẽ được phẫu thuật chữa khỏi. Đây là thông tin quan trọng cho vấn đề được quan tâm hiện nay là ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không bạn và gia đình cần nắm bắt.

Điều trị ung thư phổi theo giai đoạn tiến triển bệnh.

Điều trị ung thư phổi theo giai đoạn tiến triển bệnh. (Nguồn: amazonaws.com)

1.1.2. Ung thư phổi tế bào nhỏ

Tuy cũng là một dạng ung thư phổi nhưng ung thư phổi tế bào nhỏ vô cùng nguy hiểm. Khi xác định là ung thư phổi tế bào nhỏ nghĩa là bệnh ung thư phổi đã bắt đầu phát triển nhanh chóng và khó có thể kiểm soát được. Ở giai đoạn đầu của ung thư tế bào nhỏ tiến triển bệnh là ung thư phổi được giới hạn ở một bên ngực.

Kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm cho thấy các hạch bạch huyết có thể bị ảnh hưởng khá nhiều. Triệu chứng bệnh ở giai đoạn này dễ dàng nhận biết và quan sát được như: xuất hiện chất nhầy có ở phổi, khó thở và thở có tình trạng khò khè, bị đau ngực hoặc cảm thấy khó chịu vùng ngực, ngoài ra còn có triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, giảm cân, mặt bị sưng, …

1.2. Tỷ lệ sống của ung thư phổi giai đoạn đầu

Nếu còn băn khoăn về ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu, thì bạn có thể an tâm về tỷ lệ sống của bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu. Bởi khả năng chữa trị thành công cao, lên đến 80%. Bằng những biện pháp y khoa hiện đại, bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bằng phương pháp phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ cắt bỏ đi phần khối u gây ung thư ở phổi. 90% cơ hội chữa khỏi bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu nếu phát hiện sớm.

Một khi điều trị thành công thì tỷ lệ sống của bệnh nhân có thể từ 5 năm trở lên. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần biết rõ các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ sống liên quan đến căn bệnh của mình là loại bệnh ung thư phổi mắc phải, giai đoạn bệnh, tốc độ phát triển của tế bào ung thư, khả năng bản thân đáp ứng điều trị của người bệnh, phương pháp điều trị ung thư,…

Điều trị ung thư phổi giai đoạn 1 như thế nào

Điều trị ung thư phổi giai đoạn 1 như thế nào (Nguồn: internapcdn.net)

2. Cách chữa ung thư phổi giai đoạn đầu

Căn cứ vào giai đoạn của bệnh ung thư phổi mà các bác sĩ sẽ áp dụng phác đồ điều trị phù hợp.

2.1. Các phương pháp được áp dụng điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư phổi, phương pháp điều trị bệnh được ưu tiên áp dụng là phẫu thuật. Đây là phương pháp tối ưu để ngăn chặn sự xâm lấn, lây lan các tế bào ung thư phổi đến các bộ phận khác một cách nhanh chóng. Sau khi thực hiện phẫu thuật thì tùy vào tình trạng sức khoẻ mà bệnh nhân sẽ tiếp tục được áp dụng các biện pháp điều trị phối hợp.

Trong trường hợp bệnh nhân không có đủ sức khỏe để thực hiện phẫu thuật thì các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp xạ trị, hóa trị. Tuỳ vào bệnh tình mà sẽ thực hiện biện pháp nào trước, tỉ lệ như thế nào… Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư phổi thì các bác sĩ còn áp dụng cả phương pháp cắt bỏ tần số vô tuyến (RFA) để điều trị cho bệnh nhân.

Kết quả của việc chữa trị có khả quan hay không còn phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố ảnh hưởng đến. Vì vậy, nhằm đảm bảo hiệu quả điều trị ung thư phổi ở giai đoạn đầu bạn cần đảm bảo các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp như môi trường sống, thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống nên ưu tiên thực phẩm giúp bệnh ung thư phổi sớm được đẩy lùi, nghỉ ngơi hợp lý, tuân thủ và phối hợp điều trị với phương pháp chữa bệnh của bác sĩ,…  Những yếu tố này sẽ đảm bảo cho quá trình điều trị bệnh ung thư phổi ở giai đoạn đầu hiệu quả hơn.

Điều trị ung thư phổi bằng các phác đồ khác nhau.

Điều trị ung thư phổi bằng các phác đồ khác nhau. (Nguồn: beremennuyu.ru)

2.2. Phác đồ điều trị ung thư không tế bào nhỏ giai đoạn 0

Giai đoạn 0 của điều trị ung thư không tế bào nhỏ sẽ áp dụng phác đồ phẫu thuật và chăm sóc. Nghĩa là bác sĩ sẽ thực hiện loại bỏ khối u cho bệnh nhân. Tuỳ vào tình trạng bệnh mà phẫu thuật cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ khu vực bệnh phát triển. Trong vài trường hợp, ở giai đoạn này các bác sĩ còn áp dụng liệu pháp quang động, laser hoặc cận xạ trị để điều trị cho bệnh nhân thay cho biện pháp phẫu thuật của phác đồ.

2.3. Phác đồ điều trị ung thư không tế bào nhỏ giai đoạn 1

Chuyển sang giai đoạn 1 của điều trị ung thư không tế bào nhỏ, các bác sĩ sẽ áp dụng phác đồ khác giai đoạn 0. Phẫu thuật được áp dụng để cắt bỏ phần phổi chứa khối u, hoặc phần thuỳ phổi. Trong quá trình phẫu thuật sẽ đồng thời kết hợp để loại bỏ hết các hạch bạch huyết ở phổi và kiểm tra cả vùng lân cận để can thiệp.

2.4. Phác đồ điều trị ung thư tế bào nhỏ giai đoạn khu trú

Giai đoạn khu trú là giai đoạn nặng của bệnh ung thư phổi. Lúc này, không thể áp dụng phác đồ phẫu thuật bởi khối u tại phổi đã phát triển lớn, tế bào ung thư phổi đã lan rộng toàn bộ phổi hoặc các hạch bạch huyết và các vùng lân cận. Phác đồ điều trị ưu tiên hàng đầu cho giai đoạn này là kết hợp cùng lúc hóa trị và xạ trị tại toàn bộ vùng ngực cho người bệnh.

Chủ động tầm soát ung thư phổi là cách tốt nhất để phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm

Chủ động tầm soát ung thư phổi là cách tốt nhất để phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm (Nguồn: cdn.tgdd.vn)

3. Cách nhận biết sớm ung thư phổi giai đoạn đầu

Để đảm bảo khả năng điều trị cũng như chăm sóc sức khỏe tối ưu thì tốt nhất bạn nên chủ động tầm soát ung thư phổi. Đây là một trong những cách nhận biết sớm ung thư phổi giai đoạn đầu. Việc tầm soát ung thư phổi định kỳ đảm bảo cho việc kiểm soát bệnh tốt hơn. Đồng thời việc phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng điều trị khỏi hoàn toàn càng cao.

Đây là một trong những lợi ích quan trọng hàng đầu của việc tầm soát ung thư. Ngày nay, hầu hết các đơn vị y tế đều cung cấp dịch vụ tầm soát ung thư. Bạn có thể chủ động chọn lựa dịch vụ phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe tại cơ sở y tế gần nơi mình ở nhất. Một trong những dịch vụ tầm soát ung thư được nhiều người lựa chọn hiện nay là chọn mua gói tầm soát trên Adayroi.com.

Bạn không những được thăm khám ở bệnh viện chuẩn chất lượng từ đội ngũ y bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại, áp dụng những kỹ thuật tiên tiến trong y khoa mà còn được hưởng ưu đãi lớn về giá. Đặc biệt, các gói tầm soát ung thư đa dạng để bạn chọn lựa, hoặc bạn còn có thể chọn tầm soát ung thư phổi trọn gói để bảo vệ sức khỏe tối ưu hơn.

Thực hiện tầm soát ung thư phổi ngay khi có các triệu chứng để phòng tránh

Thực hiện tầm soát ung thư phổi ngay khi có các triệu chứng để phòng tránh (Nguồn: vinmec.com)

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không mà bạn có thể tham khảo. Bạn hãy yên tâm vì khả năng chữa trị lên tới 80%.  Tuy nhiên đừng đợi tới khi mầm mống ung thư trong cơ thể mạnh mẽ trỗi dậy quật ngã bạn, hãy tiêu diệt ngay khi nó mới chớm bằng cách khám sức khỏe tổng quát và thực hiện tầm soát ung thư định kỳ, giúp nhanh chóng phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh cho cơ thể đồng thời mua bảo hiểm ung thư & bệnh hiểm nghèo để tiết kiệm chi phí, vững bước trước ung thư bạn nhé!

Comments to: Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không và phác đồ điều trị

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *