Hiện nay số ca tử vong vì mắc phải ung thư phổi chiếm tỷ lệ rất cao, bất kể ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, ung thư phổi có thể chữa khỏi nếu phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, mỗi người cần nắm được ung thư phổi giai đoạn đầu như thế nào, nguyên nhân, cách chữa trị.

1. Tiến triển của ung thư phổi thời kỳ đầu

Việc phát hiện kịp thời từ những triệu chứng của bệnh ung thư phổi và đến ngay cơ sở y tế uy tín khám chuyên khoa sẽ giúp người bệnh có thể xác định tình hình sức khỏe, tiến triển của bệnh ung thư phổi và lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp.

1.1. Phân loại ung thư phổi không tế bào nhỏ

Khi mắc ung thư phổi giai đoạn đầu trong phổi sẽ bắt đầu hình thành và phát triển nên các tế bào ung thư, tùy mỗi giai đoạn mà tế bào ung thư sẽ phát triển và di căn ít nhiều.

Giai đoạn che lấp: khối u vẫn còn chưa phát triển ở trong phổi mà trong quá trình nội soi mới có thể phát hiện thấy trong đờm hoặc mẫu nước.

Giai đoạn 0: những tế bào ung thư dần hình thành và có thể nhìn thấy ở trong phổi, tuy nhiên khối u khá nhỏ và thường nằm trong cùng ở lớp niêm mạc. Lúc này khối u chưa có khả năng lây lan.

Ung thư phổi là căn bệnh vô cùng nguy hiểm nhưng nếu phát hiện sớm chữa trị ung thư phổi giai đoạn đầu sẽ có tỷ lệ thành công cao

Ung thư phổi là căn bệnh vô cùng nguy hiểm nhưng nếu phát hiện sớm chữa trị ung thư phổi giai đoạn đầu sẽ có tỷ lệ thành công cao (Nguồn: medisetter.com)

Giai đoạn 1A: các khối u được tìm thấy ở lớp lót trong cùng của phổi và ở các mô phổi sâu. Các khối u lúc này có kích thước không quá 3cm, vẫn còn nhỏ chưa có khả năng xâm lấn phế quản và các hạch bạch huyết.

Giai đoạn 1B: các tế bào ung thư đã phát triển lớn hơn ăn sâu vào nhu mô phổi. Các khối u lúc này khá lớn, nó đã phát triển qua phổi và tiến vào màng phổi, đường kính hơn 3cm, có khi đã phát triển trong phế quản chính. Các hạch bạch huyết vẫn chưa bị ung thư xâm chiếm. Khi bệnh ung thư phổi ở giai đoạn 1A/1B thì có thể chữa trị bằng phương pháp phẫu thuật và hóa trị liệu.

1.2. Phân loại ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường không được phân loại giai đoạn như ung thư phổi không tế bào nhỏ. Loại ung thư này thường di căn sớm và có hai giai đoạn: giai đoạn giới hạn và giai đoạn lan rộng.

Giai đoạn giới hạn: tế bào ung thư được giới hạn nằm ở một bên ngực.

Giai đoạn lan rộng: tế bào ung thư đã lan rộng ra bên ngoài ngực, tới các cơ quan khác như gan, thận, xương và não.

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh ung thư phổi

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh ung thư phổi (Nguồn: laodong.vn)

2. Nguyên nhân ung thư phổi giai đoạn đầu

Không phải ngẫu nhiên mà cơ thể bạn mắc bệnh, có rất nhiều nguyên nhân từ khách quan đến chủ quan gây nên bệnh ung thư phổi. Xác định được nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp các bạn chủ động phòng tránh và sớm đi điều trị bệnh hơn.

2.1. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây nên các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư phổi. Trong thuốc lá có rất nhiều chất độc hại, ảnh hưởng tiêu cực đến lá phổi,  hình thành các tế bào ung thư. Thuốc lá trong khi đốt cháy thành khói sẽ chứa rất nhiều chất độc hại gây phát tán ra chất gây ung thư. Những người hút thuốc thường xuyên sẽ khiến các tế bào biểu mô phế quản sinh ra vảy trồi lên biểu mô. Qua thời gian, những vảy trồi này sẽ phát triển thành khối u và ngày càng tiến triển lên.

2.2. Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân chính góp phần gây nên bệnh ung thư phổi. Khói bụi, khí thải, các chất độc hại tồn tại trong không khí, khi con người hít thở nó sẽ vào cơ thể, làm phổi tổn thương, về lâu về dài sẽ hình thành nên các tế bào ung thư.

Ô nhiễm không khí, nguyên nhân gây ung thư hàng đầu

Ô nhiễm không khí, nguyên nhân gây ung thư hàng đầu (Nguồn: squarespace.com)

2.3. Khí Radon

Theo nghiên cứu của các chuyên gia khoa học, khí radon là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh ung thư phổi dù bạn không hút thuốc lá. Khi radon tồn tại trong không khí nhưng nếu số lượng ít thì sẽ vô hại, tuy nhiên khi chúng tập trung nhiều sẽ gây hại. Những vùng mỏ Uranium thường chứa nhiều khí radon.

2.4. Khí Amiăng

Đối với những người thường xuyên tiếp xúc với khí amiăng sẽ rất dễ gây ung thư phổi giai đoạn đầu. Bụi amiăng là chất rất trơ, là những sợi mảnh như vụn thủy tinh. Khí amiăng khi đi vào trong phổi, vào tận đáy phế nang và các nội bào sẽ tạo thành vết thương ở phổi, tạo ra khối u. Ban đầu, có thể chúng chỉ là u lành nhưng qua quá trình biến đổi nó có thể chuyển thành khối u ác tính.

2.5. Di truyền

Nhiều người lo lắng không biết ung thư phổi liệu có di truyền hay không? Theo các chuyên gia, y bác sĩ chuyên môn thì không chỉ bởi các yếu tố ngoại cảnh, thói quen sinh hoạt phản khoa học mà một trong những nguyên nhân cũng có thể gây nên bệnh ung thư phổi đó là di truyền, nhất là những người cận huyết thống. Trong gia đình có người nào đó đã có tiền sử mắc bệnh ung thư phổi thì các thế hệ sau cũng có nguy cơ mắc bệnh.

2.6. Nguyên nhân khác

Còn rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh ung thư phổi như nguồn nước, các khí độc tồn tại trong thức ăn, nước uống, không khí. Thậm chí có nhiều người không hút thuốc, phụ nữ cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi rất cao. Hiện nay còn rất nhiều vấn đề liên quan đến ung thư phổi mà khoa học vẫn đang đi tìm câu trả lời.

Xây dựng một lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe, nói không với thuốc lá

Xây dựng một lối sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe, nói không với thuốc lá (Nguồn:blog.generali-life.com.vn)

3. Ung thư phổi giai đoạn đầu nên làm gì?

Vậy khi mắc bệnh ung thư phổi ở giai đoạn đầu thì cần phải làm gì? Khi phát hiện bản thân mắc bệnh, các bạn cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra và nhận sự hỗ trợ điều trị kịp thời của các bác sĩ.

3.1. Thực hiện xét nghiệm để xác định loại ung thư phổi

Để có thể chọn lựa được phương pháp điều trị thích hợp thì các bạn cần thực hiện xét nghiệm các loại xét nghiệm ung thư phổi, từ đó xác định loại ung thư phổi mà bản thân đang mắc phải. Như đã nói ở trên, ung thư phổi gồm hai loại là ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ.

Hầu như hiện nay khi xét nghiệm thì đến 80-85% bệnh nhân mắc phải loại ung thư phổi không tế bào nhỏ. Ung thư phổi tế bào nhỏ thường hiếm gặp hơn nhưng vẫn có người gặp phải, loại ung thư này khá nguy hiểm, mức độ di căn khá nặng, để chữa trị sẽ khó khăn hơn nhiều. Ngược lại, ung thư phổi không tế bào nhỏ sẽ dễ dàng điều trị hơn, khả năng hồi phục cũng khá cao.

Cần khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời

Cần khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời (Nguồn: dwbxi9io9o7ce.cloudfront.net)

3.2. Tránh xa các tác nhân gây ung thư phổi

Khi đã phát hiện bản thân mắc phải bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu qua việc tham gia tầm soát ung thư phổi, ngoài nhận sự điều trị của bác sĩ thì bản thân bệnh nhân cũng phải xây dựng một lối sống lành mạnh, cách ly với các yếu tố dẫn đến bệnh ung thư phổi, đặc biệt là thuốc lá. Xây dựng một môi trường sống thoáng mát, trong lành, không ở trong những môi trường ô nhiễm, thực hiện một lối sống, lối sinh hoạt lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

3.3. Thực hiện phác đồ điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu

Khi nghi ngờ bệnh nhân mắc ung thư phổi và xuất hiện các triệu chứng như ho kéo dài hoặc sút cân nhanh thì các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân làm một số xét nghiệm chẩn đoán như: Chụp X-quang lồng ngực; CT; xét nghiệm tế bào hoặc đờm để kiểm tra tế bào ung thư. Hút dịch phổi để xét nghiệm tế bào ung thư; nội soi và lấy dịch phế quản-phế nang và sinh thiết để kiểm tra có tế bào ung thư. Nếu phát hiện có tế bào ung thư thì có thể cho bệnh nhân phẫu thuật và hóa trị để loại bỏ các tế bào này khỏi cơ thể, kết hợp với đó là các món ăn giúp người bệnh ung thư phổi cải thiện sức khỏe để giúp quá trình điều trị tốt hơn.

3.4. Chuẩn bị chi phí để điều trị (chi phí bao nhiêu)

Chi phí để điều trị các bệnh ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng không hề rẻ. Nó phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như: giai đoạn bệnh, phương pháp điều trị,… Theo các bác sĩ, chi phí để điều trị căn bệnh ung thư phổi thường tốn từ vài chục đến vài trăm triệu, tùy vào mức độ bệnh tật, không có một con số cụ thể. Nếu đã xác định quá trình điều trị thì bạn nên chuẩn bị cho mình các gói bảo hiểm ung thư uy tín để giảm thiểu gánh nặng tài chính.

Ung thư phổi giai đoạn đầu phát hiện sớm có thể điều trị được

Ung thư phổi giai đoạn đầu phát hiện sớm có thể điều trị được (Nguồn: libertyinsurance.com.vn)

4. Chữa ung thư phổi giai đoạn đầu ở đâu tốt nhất?

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm, tìm được một cơ sở y tế tốt và điều trị khỏi bệnh là điều mà các bệnh nhân đều mong muốn. Tham khảo các bệnh viện, phòng khám sau để chọn cho mình một địa chỉ thăm khám phù hợp.

4.1. Chữa ung thư phổi ở đâu tại Việt Nam?

Nền y học Việt Nam những năm gần đây vô cùng phát triển và đạt được nhiều thành tựu lớn. Hiện nay đã có nhiều bệnh viện tại Việt Nam có thể điều trị khỏi bệnh ung thư phổi, bảo vệ sức khỏe của người bệnh luôn khỏe mạnh.

Một số bệnh viện uy tín hàng đầu trong việc điều trị bệnh ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng là: Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, bệnh viện đa khoa Trí Đức, phòng khám ung bướu Singapore Việt Nam, bệnh viện K,… Với đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, được tu nghiệp từ các trường y danh tiếng, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ung bướu, cùng với hệ thống trang thiết bị, công nghệ khám chữa bệnh và cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống các bệnh viện trên sẽ giúp người bệnh yên tâm điều trị tốt nhất.

4.2. Chữa ung thư phổi giai đoạn đầu ở đâu tại nước ngoài?

Nếu bạn có đủ điều kiện kinh tế và muốn nhận sự điều trị từ hệ thống y tế ở nước ngoài thì có thể sử dụng dịch vụ thăm khám tại nước ngoài. Một trong những quốc gia có nền y học phát triển hàng đầu thế giới mà các bạn có thể lựa chọn là Hàn Quốc. Nền y học tại đây vô cùng phát triển, hệ thống các cơ sở y tế đảm bảo chất lượng.

Một số bệnh viện nổi tiếng tại Hàn Quốc về điều trị các bệnh ung thư và ung thư phổi mà bạn có thể lựa chọn là: Bệnh viện Samsung, bệnh viện ĐH Korea Anam – Seoul, bệnh viện Seoul ST. Mary Đại học Catholic – Seoul,… Các bệnh viện này có cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống trang thiết bị và công nghệ điều trị tiên tiến hàng đầu thế giới.

Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ giỏi, có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực ung bướu cũng như nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều trị ung thư và thường xuyên được nâng cao trình độ, cập nhật sự phát triển mới nhất của y học thế giới. Lựa chọn điều trị tại các bệnh viện nổi tiếng trên tuy chi phí cao hơn nhưng chất lượng hoàn toàn xứng đáng, mang đến sự yên tâm cho các bệnh nhân.

Chất lượng dịch vụ y tế ở Hàn Quốc rất hiện đại và tiên tiến, điều trị bệnh ung thư hiệu quả

Chất lượng dịch vụ y tế ở Hàn Quốc rất hiện đại và tiên tiến, điều trị bệnh ung thư hiệu quả (Nguồn: i.imgur.com)

Cách đơn giản nhất để có thể sử dụng các dịch vụ thăm khám tại các bệnh viện hàng đầu trong và ngoài nước là sử dụng các gói khám bệnh được cung cấp trên Adayroi.com. Tại đây, bạn có thể lựa chọn những bệnh viện nổi tiếng với các gói tầm soát ung thư chất lượng để biết bản thân có nguy cơ hay có mắc phải căn bệnh ung thư nào không. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản, điền các thông tin liên lạc, địa chỉ theo form là bạn đã có thể sử dụng dịch vụ thăm khám tại các bệnh viện uy tín.

Ung thư phổi là căn bệnh vô cùng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu nếu được phát hiện sớm thì cơ hội để chữa khỏi bệnh là rất cao, nhất là khi kết hợp việc ăn các loại trái cây tốt cho việc điều trị ung thư phổi.

Lựa chọn phương pháp khám ung thư kịp thời và phù hợp

Lựa chọn phương pháp khám ung thư kịp thời và phù hợp (Nguồn: vinmec.com)

Do đó bạn cần phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe để kịp thời phát hiện bệnh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xây dựng một lối sống lành mạnh, nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch bằng việc tập thể dục thể thao, lựa chọn các thực phẩm dinh dưỡng, sạch, đảm bảo an toàn nhé!

Comments to: Ung thư phổi giai đoạn đầu là gì, nguyên nhân, phân loại, chữa ở đâu

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *