Bệnh nhân và người nhà có mối quan tâm đặc biệt đến vấn đề ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu? Dựa vào khoảng thời gian ước lượng này mà có hướng điều trị cũng như chăm sóc phù hợp.

1. Ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Cũng như những bệnh ung thư khác, theo nhận định từ phía chuyên gia y học, việc phát hiện ung thư càng sớm càng tốt. Khi bệnh được phát hiện từ sớm cũng đồng thời tăng khả năng điều trị tốt hơn. Đối với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu cũng vậy. Nếu bạn còn chưa biết ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu, thì nếu phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi rất cao, thống kê và nghiên cứu ghi nhận khả năng chữa khỏi ở giai đoạn này lên đến 80%.

Ung thư phổi giai đoạn đầu có tỷ lệ sống cao

Ung thư phổi giai đoạn đầu có tỷ lệ sống cao (Nguồn: aliyuncs.com)

2. Tỷ lệ sống của người bị ung thư phổi giai đoạn đầu là bao nhiêu?

Ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu? Theo các thống kê đã chỉ ra, ở giai đoạn đầu thì tỷ lệ sống 5 năm của người bị ung thư phổi đối với nam giới là 54%, của nữ giới là 69%. Tỷ lệ này càng giảm thấp khi phát hiện trễ. Điển hình là nếu phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn cuối thì tỷ sống của nam giới là 3% và của nữ giới là 5%.

Các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống là loại tế bào ung thư phổi, giai đoạn phát triển của bệnh, phương pháp cũng như chế độ điều trị, hỗ trợ điều trị,…Đặc biệt là khả năng bệnh nhân có thể đáp ứng điều trị đến đâu, tương thích với phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu thế nào cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ sống của bệnh nhân. 

Tuy nhiên, cũng như những bệnh ung thư khác, các dấu hiệu bệnh đều không rõ rệt, tiến triển âm thầm, nên đa số trường hợp phát hiện ra bệnh thì đã vào giai đoạn muộn.

Nên tầm soát ung thư phổi một cách định kỳ để biết tình trạng lá phổi như thế nào

Nên tầm soát ung thư phổi một cách định kỳ để biết tình trạng lá phổi như thế nào (Nguồn: vinmec.com)

3. Tầm soát ung thư thường xuyên là điều nên làm giúp tăng khả năng chữa trị

Không có biện pháp nào đảm bảo điều trị ung thư phổi tuyệt đối hiện nay. Do đó, ngoài việc giảm và hạn chế tối đa những nguy cơ gây bệnh ung thư phổi thì việc bạn nên làm nhất chính là thực hiện tầm soát ung thư.

3.1. Ai nên thực hiện tầm soát ung thư phổi?

Thực hiện tầm soát ung thư phổi theo định kỳ vô cùng cần thiết mà mỗi người nên làm. Tuy nhiên, nên ưu tiên 2 nhóm chính là nhóm có độ tuổi >= 55 tuổi, có hút thuốc lá >= 30 năm và nhóm >= 50, có hút thuốc lá >= 20 năm.

3.2. Khi nào nên tầm soát ung thư một lần?

Khi có triệu chứng liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi như ho kéo dài, đau ngực, thay đổi giọng nói, khò khè, mệt mỏi, nuốt đau,… bạn không nên chủ quan mà cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám sớm.

3.3. Tầm soát ung thư phổi bao gồm những gì?

Tầm soát ung thư phổi bao gồm: chụp CT ngực liều thấp và các xét nghiệm chuyên sâu.

3.4. Tầm soát ung thư chi phí khoảng bao nhiêu?

Tuỳ vào đơn vị khám chữa bệnh bạn chọn lựa mà có mức chi phí tầm soát ung thư phổi khác nhau. Bạn có thể tham khảo sử dụng gói tầm soát ung thư phổi tại Vinmec có giá 2.500.000 VNĐ hay tầm soát ung thư phổi ở bệnh viện Đa Khoa An Việt có mức giá là 2.350.000 VNĐ,…

Bên cạnh đó, do chi phí điều trị bất cứ loại bệnh ung thư nào cũng đều tốn kém không ít tiền của nên tốt nhất bạn và gia đình hãy chuẩn bị trước cho sức khỏe của mình bằng cách mua thẻ bảo hiểm ung thư & bệnh hiểm nghèo quyền lợi cao để yên tâm đối phó nếu lỡ có không may bị căn bệnh mà tỷ lệ người mắc cao hàng đầu tại Việt Nam này. Ngoài ra cũng nên có một môi trường sống, lối sống khoa học, đảm bảo sức khỏe kết hợp thực đơn dành cho bệnh nhân ung thư để giúp quá trình điều trị diễn ra suôn sẻ hơn.

Tránh xa các nguy cơ gây bệnh ung thư phổi như: hút thuốc lá, tiếp xúc nhiều với môi trường có mức độ ô nhiễm cao, độc hại,...

Tránh xa các nguy cơ gây bệnh ung thư phổi như: hút thuốc lá, tiếp xúc nhiều với môi trường có mức độ ô nhiễm cao, độc hại,… (Nguồn: media.licdn.com)

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã cho bạn thêm thông tin bổ ích về ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu. Để phòng tránh mắc phải các bệnh ung thư hiểm nghèo, đe dọa tính mạng hàng đầu hiện nay, bạn cùng gia đình, bạn bè nên thường xuyên khám tầm soát ung thư tại địa chỉ y tế uy tín nhé!

Comments to: Ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu, cách tăng tỷ lệ sống

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *