Căn bệnh ung thư vú phổ biến xuất hiện ở phụ nữ và thường có khả năng di căn đến những bộ phận khác. Sau đây, Blog Adayroi cung cấp các thông tin quan trọng về dấu hiệu và các phương pháp điều trị bệnh ung thư vú di căn phổi. Cùng dõi theo.

1. Ung thư vú di căn phổi tiến triển như thế nào

1.1. Bệnh ung thư vú di căn phổi là gì?

Di căn sang phổi là vị trí thường gặp của bệnh ung thư vú, xuất hiện nhiều sau tình trạng di căn xương. Các khối u sẽ thường có kích thước khoảng 3cm, rất cứng và không xuất hiện vùng ngoại vi phổi. Khi đã bị ung thư vú di căn phổi có nghĩa là bệnh nhân đã bước vào giai đoạn nguy hiểm đến tính mạng nhất.

1.2. Bệnh ung thư vú di căn phổi ở giai đoạn nào?

Khi các tế bào ung thư đã di căn tới phổi, có nghĩa là bệnh đã bước vào giai đoạn 4 (Giai đoạn cuối). Trong giai đoạn cuối này, các tế bào ung thư vú từ vùng vú qua đường bạch huyết hoặc máu di căn sang phổi. Ngoài ra, các tế bào ung thư vú sẽ có thể di chuyển đến các bộ phận khác như xương, gan hay não.

Bệnh ung thư vú thường di căn sang các bộ phận khác nhất là ở phổ

Bệnh ung thư vú thường di căn sang các bộ phận khác nhất là ở phổi (Nguồn: medscape.com)

2. Dấu hiệu của ung thư vú di căn phổi

2.1. Dấu hiệu liên quan tới đường hô hấp

Ở trong thời gian đầu, đa số nhiều bệnh nhân sẽ không bị bất kỳ triệu chứng hay biển hiện bệnh ung thư vú. Tuy nhiên có nhiều các trường hợp được ghi nhận là bệnh nhân có dấu hiệu của cảm cúm, nặng hơn là viêm phổi. Các triệu chứng này rất dễ dàng phát hiện: Bệnh nhân khó thở, hơi thở ngắn, ho liên tục. Ngoài ra bệnh nhân sẽ cảm thấy cơ thể luôn cảm thấy thiếu năng lượng, cân nặng sụt giảm nhanh chóng. Lời khuyên cho bạn là nên thực hiện tầm soát ung thư vú định kỳ để kịp thời phát hiện cũng như chữa trị khi mắc phải.

2.2. Dấu hiệu của ung thư vú di căn phổi trên toàn thân

Bệnh nhân bị ung thư phổi giai đoạn cuối đã di căn sang phổi thường xuyên cảm thấy cơ thể rất mệt mỏi, đau nhức toàn thân. Cảm thấy chán ăn, ăn uống cảm thấy không được ngon miệng vì bị mất khẩu vị.

Ung thư vú di căn đến phổi để lại các biến chứng ảnh hưởng tới đường hô hấp.

Ung thư vú di căn đến phổi để lại các biến chứng ảnh hưởng tới đường hô hấp. (Nguồn: bloganchoi.com)

2.3. Các biến chứng nghiêm trọng  

Biến chứng tràn dịch màng phổi: Ở giai đoạn cuối này, các tế bào ung thư vú đã lây lan tới giữa phần ngoài phổi và tới lồng ngực (Khoang màng phổi). Tình trạng này gây ra rất nhiều dịch lỏng và đồng thời ngăn hấp thu dịch trở về hệ tĩnh mạch, khiến bệnh nhân bị biến chứng tràn dịch màng phổi nghiêm trọng. Tràn dịch màng phổi đối bên do tế bào ung thư vú di căn theo đường máu, còn nếu bị tràn dịch màng phổi cùng bên là do các tế bào xâm lấn trực tiếp qua thành ngực.

Gây ung thư phổi biểu mô tuyến: Ung thư phổi biểu mô tuyến là biến chứng của ung thư vú di căn phổi xuất hiện khá nhiều hiện nay. Việc chẩn đoán để phân biệt biến chứng ung thư là rất khó. Nhưng theo đánh giá chung, bệnh nhân bị ung thư biểu mô tuyến do ung thư vú giai đoạn cuối sẽ có dấu hiệu bị ho mãn tính hoặc ho ra máu thường xuyên. Một số triệu chứng khác như bị đau vai, đau ngực dữ dội, hay bị khó thở hoặc cơ thể thường bị mệt mỏi,…

Bệnh nhân ngộ độc từ hóa trị: Bất kỳ một phương pháp trị liệu nào cũng sẽ mang đến nhiều tác dụng và biến chứng phụ đến sức khỏe bệnh nhân. Riêng đối với phương pháp hóa trị, bệnh nhân sẽ xuất hiện các biến chứng như buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, rụng tóc. Đồng thời hệ miễn dịch của người bệnh sẽ suy giảm trầm trọng, khiến dễ bị mắc các bệnh khác như cảm cúm, viêm phổi.

Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tinh thần: Dù bất kỳ mắc loại bệnh ung thư nào đi chăng nữa sau một thời gian dài chữa trị và bước vào giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ thường bị trầm cảm, lo lắng mệt mỏi vì bệnh và hay suy nghĩ căng thẳng. Ở giai đoạn quan trọng này, bệnh nhân cần được người thân và bác sĩ động viên tâm lý nhiều. Hoặc nếu sức khỏe cho phép có thể tham gia các hoạt động cộng đồng để tinh thần được cải thiện hơn.

Việc hóa trị sẽ khiến bệnh nhân thường xuyên bị rụng tóc.

Việc hóa trị sẽ khiến bệnh nhân thường xuyên bị rụng tóc. (Nguồn: qik.com.vn)

3. Ung thư vú di căn phổi sống được bao lâu?

Thời gian ung thư vú di căn phổi sống được bao lâu phụ thuộc vào thời gian tầm soát ung thư vú sớm phát hiện bệnh, tình trạng bệnh lý và khả năng đáp ứng các phương pháp điều trị của bệnh nhân. Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của bệnh nhân thường là sức khỏe, nội tiết tố, độ tuổi của bệnh nhân, kích thước các khối u và tốc độ lây lan của tế bào ung thư vú. Theo kết quả đã được ghi nhận trên thế giới, tỷ lệ sống của bệnh nhân là 22% trong 5 năm (Bệnh nhân sống thêm được khoảng 5 năm sau khi điều trị).

4. Điều trị bệnh ung thư vú di căn phổi như thế nào?

4.1. Bệnh ung thư vú di căn phổi có chữa được không?

Khi bệnh ung thư vú đã bước vào giai đoạn cuối sẽ đe dọa tính mạng bệnh nhân nhất và có diễn biến phức tạp. Hiện nay chưa có phương pháp nào chữa khỏi được bệnh ung thư vú di căn phổi. Ở giai đoạn này, các phương pháp điều trị sẽ thường được thực hiện với mục đích kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp sẽ dựa vào các yếu tố như: Kích thước, vị trí tế bào di căn, thể trạng của người bệnh, các biến chứng và kết quả của các phương pháp điều trị giai đoạn trước.

Nếu bệnh ung thư vú được điều trị sớm từ giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh sẽ có tỷ lệ sống cao hơn so với khi đã phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối. Vậy nên để tránh gặp phải trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn quá muộn, khi có các dấu hiệu hãy thực hiện chẩn đoán, điều trị ung thư vú sớm. Ngoài ra, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả nhất để có cơ thể khỏe mạnh giảm nguy cơ mắc bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư vú sẽ giúp thời gian sống kéo dài thêm

Các phương pháp điều trị ung thư vú sẽ giúp thời gian sống kéo dài thêm. (Nguồn: eva.vn)

4.2. Cách điều trị ung thư vú di căn phổi bao gồm phương pháp nào?

Hiện nay có rất nhiều các phương pháp điều trị ung thư vú ở giai đoạn cuối đã di căn phổi. Tuy nhiên các phương pháp hiện nay đều chỉ thực hiện với mục đích kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Chưa có phương pháp điều trị nào khẳng định ung thư vú di căn phổi có chữa được không.

Phương pháp hóa trị: Đây là phương pháp điều trị ung thư vú di căn phổi sử dụng các nhóm thuốc tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn lây lan rộng. Việc điều trị sẽ qua đường uống hoặc truyền trực tiếp vào tĩnh mạch, thuốc sẽ đi qua các mạch máu tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào đang trong quá trình lan rộng. Tuy nhiên, sẽ để lại các tác dụng phụ như cơ thể bệnh nhân thường xuyên mệt mỏi, rụng tóc và cảm thấy chán ăn.

Phương pháp phẫu thuật: Để có thực hiện phương pháp điều trị ung thư vú di căn phổi này bác sĩ sẽ dựa trên kết quả các tế bào ung thư lan rộng tới đâu. Những khối u nếu được xác định rõ vị trí nằm ở đâu sẽ được loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật nhanh chóng. Trong một số trường hợp nếu các tế bào ung thư lan tới buồng trứng hoặc các hạt bạch huyết thì việc phẫu thuật sẽ loại bỏ được. Ngoài ra, phương pháp phẫu thuật giúp giảm nồng độ estrogen trong cơ thể bệnh nhân, đồng thời ngăn tế bào ung thư di căn thêm khi nội tiết tố estrogen giảm đi. Việc thực hiện phẫu thuật để lại ít tác dụng phụ và biến chứng cho bệnh nhân.

Phương pháp xạ trị bằng tia X quang: Phương pháp điều trị này sử dụng lượng bức xạ của tia X quang tiêu diệt các tế bào ung thư, đồng thời ngăn ngừa không phát triển và lan rộng thêm. Lượng bức xạ của tia X được chiếu tập trung vào các vùng tế bào lây lan hoặc sẽ được gắn trực tiếp gần khối u bằng thuốc nén, ống hay kim tiêm. Việc sử dụng phương pháp xạ trị bằng tia X mang đến hiệu quả khi đã phát hiện rõ những nơi tế bào ung thư lây lan trong cơ thể bệnh nhân. Tuy nhiên cũng giống như phương pháp hóa trị, cũng để lại nhiều biến chứng và tác dụng phụ cho bệnh nhân như cảm thấy chóng mặt, buồn nôn và rụng tóc thường xuyên.

Phương pháp phẫu thuật Laser: Đây là phương pháp sẽ được các bác sĩ áp dụng khi khối u di căn lên phổi, phình to chèn lên đường thở và khí quản. Tuy nhiên phương pháp này có nhiều rủi ro như khiến bệnh nhân bị đau, chảy máu nhiều có thể dẫn tới nhiễm trùng sau khi thực hiện phẫu thuật.

Phương pháp đặt Stent: Phương pháp điều trị đặc biệt này được áp dụng khi khối u bị phình to chèn ép lên đường thở và khí quản. Việc thực hiện đặt Stent giúp khí quản bệnh nhân thông thoáng và dễ chịu hơn.

Ung thư vú di căn phổi có chữa được không (Nguồn: radiationnation.com)

Ung thư vú di căn phổi có chữa được không (Nguồn: radiationnation.com)

Các phương pháp trên sẽ được áp dụng thực hiện tùy vào từng tình trạng giai đoạn bệnh, kích cỡ khối u, tốc độ lây lan của tế bào ung thư và sức khỏe hiện tại của bệnh nhân. Tuy nhiên nếu trong trường hợp bệnh ung thư phổi biến chứng gây ra tràn dịch màng phổi thì bắt buộc phải điều trị bằng phương pháp hóa trị hoặc các phương pháp có thể giảm đi nội tiết tố, để ngăn tràn dịch thêm.

Để có thể tìm và lựa chọn được một phương pháp điều trị phù hợp, bệnh nhân hãy thực hiện tầm soát ung thư vú trước. Dựa trên kết quả xét nghiệm tầm soát ung thư, các bác sĩ sẽ tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân phù hợp. Ngoài ra việc thực hiện tầm soát ung thư sẽ giúp phát hiện bệnh sớm, nếu bệnh đang ở giai đoạn đầu và có phương pháp điều trị phù hợp để chữa khỏi. Bạn có thể lựa chọn các gói tầm soát ung thư sớm tại các bệnh viện uy tín như tại bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec. Khi thực hiện tầm soát ung thư vú, bạn sẽ được đội ngũ bác sĩ của Vinmec khám tổng quát, đưa ra kết quả và phương pháp điều trị tốt nhất.

Việc tầm soát ung thư giúp phát hiện giai đoạn bệnh sớm và đưa ra phương pháp điều trị hợp lý.

Việc tầm soát ung thư giúp phát hiện giai đoạn bệnh sớm và đưa ra phương pháp điều trị hợp lý. (Nguồn: vinmec.com)

Blog Adayroi đã vừa cung cấp cho độc giả thông tin tổng quát về bệnh ung thư vú di căn phổi. Hy vọng với sự tiến bộ của khoa học công nghệ trong tương lai, sẽ có thêm nhiều phương pháp điều trị hiệu quả, giúp chữa khỏi hoặc kéo dài thời gian sống cho người bệnh mắc căn bệnh đặc biệt nguy hiểm này. Hãy thực hiện chăm sóc sức khỏe toàn diện cho gia đình thời hiện đại cho cuộc sống mỗi ngày sống khỏe sống vui.

Comments to: Ung thư vú di căn phổi là gì, sống được bao lâu, phác đồ điều trị

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *