Bệnh ung thư vú rất nguy hiểm đến tính mạng và là nỗi lo lớn của nhiều phụ nữ tại Việt Nam. Bệnh ung thư vú cũng sẽ trải qua các giai đoạn khác nhau như ở các bệnh trầm kha khác. Vậy bệnh ung thư vú có mấy giai đoạn và các phương pháp điều trị cho từng giai đoạn là gì?

1. Cách xác định ung thư vú có mấy giai đoạn như thế nào?

Việc xác định và phân loại ung thư vú có mấy giai đoạn để có thể đưa ra được kết luận mức độ xâm lấn của các tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân. Để có thể xác định chuẩn xác mức độ xâm lấn cần phải dựa vào kích thước của khối u, mức độ di căn tới các cơ quan khác, mức độ xâm lấn các mô của vú và dựa vào số lượng tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết. Do đó, ngay từ khi nghi có các triệu chứng cần phải đi tầm soát ung thư vú ngay để chữa trị kịp thời nếu mắc bệnh.

Việc xác định ung thư vú có mấy giai đoạn cần dựa vào nhiều yếu tố

Việc xác định ung thư vú có mấy giai đoạn cần dựa vào nhiều yếu tố (Nguồn: medscape.com)

2. Ung thư vú có mấy giai đoạn phát triển?

Việc xác định ung thư vú gồm có mấy giai đoạn, cần dựa vào nhiều yếu tố. Nhưng đa phần, các giai đoạn phát triển của ung thư vú sẽ diễn ra trong vòng 5 giai đoạn:

2.1. Ung thư vú giai đoạn 0

Ở giai đoạn này các tế bào ung thư chưa có tính xâm lấn, chưa sang các mô khác trong vú, các hạch bạch huyết hay các bộ phận khác. Tại giai đoạn này bệnh nhân sẽ được áp dụng phương pháp xạ trị, hóa trị hoặc phẫu thuật cắt bỏ. Riêng đối với những trường hợp bệnh nhân sau khi thực hiện phẫu thuật mà có mức độ estrogen tăng sẽ được áp dụng phương pháp điều trị bằng hormone để ngăn ngừa nguy cơ phát triển của ung thư vú sang các giai đoạn sau khác.

Ung thư vú giai đoạn 0 rất dễ điều trị

Ung thư vú giai đoạn 0 rất dễ điều trị (Nguồn: medscape.com)

2.2. Ung thư vú giai đoạn 1 (1A và 1B)

Đây là giai đoạn các tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn, lan nhanh sang các mô khỏe mạnh. Người bệnh sẽ có các dấu hiệu mắc bệnh rõ rệt hơn, tìm đến các bệnh viện chuyên về ung thư vú uy tín hàng đầu để được tư vấn và khám chuyên khoa chuẩn xác. Giai đoạn này chia nhỏ ra làm 2 giai đoạn là 1A và 1B. Trong đó 1A sẽ chỉ có các khối u chỉ có kích thước khoảng 2cm, các tế bào ung thư chưa lan ra ngoài vú. Khi phát triển sang 1B các tế bào ung thư vú sẽ xuất hiện ở các hạch bạch huyết. Ở giai đoạn này, các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp cắt lumpectomy sau đó tiến hành xạ trị. Trong trường hợp khối u có kích cỡ quá lớn, bệnh nhân sẽ được áp dụng phương pháp hóa trị sau khi tiến hành lấy sinh thiết.

2.3. Ung thư vú giai đoạn 2 (2A và 2B)

Ở giai đoạn này các tế bào ung thư tăng dần số lượng, nhưng vẫn lành tính và không gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể. Đối với giai đoạn 2A bệnh nhân sẽ thường không có khối u, nếu có khối u sẽ rất nhỏ khoảng từ 2-5cm và không có hạch bạch huyết. Khi đã chuyển sang 2B khối u vẫn sẽ có kích thước khoảng 2-5cm và lan vào các hạch bạch huyết. Sau khi thực hiện các quá trình siêu âm ung thư vú, bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn này là giải phẫu cắt bỏ vú hoặc bỏ khối u, sau khi thực hiện sẽ tiến hành thêm xạ trị.

Kích thước khối ung thư vú giai đoạn 2

Kích thước khối ung thư vú giai đoạn 2 (Nguồn: amazonaws.com)

2.4. Ung thư vú giai đoạn 3 (bao gồm giai đoạn 3A, 3B, 3C)

Các tế bào ung thư đã bắt đầu lan rộng tới các hạch bạch huyết, vẫn chưa lan sang các bộ phận khác. Ở giai đoạn 3A khối u đã có kích thước lớn hơn 5cm và lan tới khoảng 1 đến 3 hạch bạch huyết. Khối u sẽ  sưng lên và có kích thước bất kỳ ở giai đoạn 3B và nằm trong da hoặc thành ngực của vú, lan tới 8-9 hạch bạch huyết. Ở giai đoạn cuối cùng, các tế bào ung thư sẽ lan tới hơn 10 hạch bạch huyết. Ở giai đoạn này bác sĩ sẽ áp dụng phẫu thuật cắt bỏ khối u kết hợp với việc xạ trị. Đồng thời có thể áp dụng phương pháp điều trị bằng hormone để thu nhỏ kích cỡ của khối u. Đồng thời, việc phẫu thuật sẽ loại bỏ luôn một số hạch bạch huyết có kích thước lớn.

2.5. Ung thư vú giai đoạn 4 – di căn

Ở giai đoạn cuối một trong các giai đoạn phát triển của ung thư vú nguy hiểm nhất, các tế bào ung thư đã lan rất rộng và di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể bệnh nhân. Các bộ phận thường bị lây lan sang và di căn là não, phổi, xương hoặc gan. Tại giai đoạn này vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi, nhưng có thể kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân bằng phương pháp hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật.

Ở giai đoạn cuối các tế bào ung thư vú sẽ lây lan sang các bộ phận khác.

Ở giai đoạn cuối các tế bào ung thư vú sẽ lây lan sang các bộ phận khác. (Nguồn: thaibinhtv.vn)

3. Ung thư vú kéo dài bao lâu?

Để xác định được bệnh ung thư vú phát triển trong bao lâu cần dựa vào các yếu tố sau:

3.1. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tiến triển của ung thư vú

Tuổi tác: Theo số liệu thống kê để xác định thời gian ung thư vú kéo dài bao lâu cần phụ thuộc vào tuổi tác, phụ nữ càng lớn tuổi càng có khả năng mắc bệnh ung thư vú cao. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân ung thư vú là 60 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh được tính theo cấp số mũ sau giai đoạn 30 tuổi. Vì vậy, phụ nữ khi càng lớn tuổi càng nên thực hiện tầm soát ung thư vú thường xuyên để có thể điều trị kịp thời nếu mắc bệnh.

Giới tính: Bệnh ung thư vú chủ yếu được phát hiện ở bệnh nhân là nữ. Theo ghi nhận, tỷ lệ ung thư vú ở bệnh nhân nữ lớn hơn 100 lần so với các bệnh nhân nam.

Tiền sử bệnh cá nhân và gia đình: Nếu trước đó bệnh nhân đã từng mắc các bệnh như ung thư đại trực tràng hay cổ tử cung sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn người khác. Ngoài ra thì ung thư vú có di truyền hay không? Theo nhiều nghiên cứu đã được công nhận, những phụ nữ mắc bệnh ung thư vú có mẹ, chị em gái đã mắc bệnh ung thư vú trước đó.

Sức khỏe: Nếu phụ ít vận động cơ thể, nguy cơ mắc bệnh ung thư vú sẽ tăng cao. Nhiều chuyên gia y khoa khuyến nghị phái nữ nên hoạt động thể thao 2-3 giờ/tuần sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Chế độ chăm sóc: Theo nhiều tài liệu y khoa đã được công nhận, phụ nữ uống rượu bia hay ăn thức ăn nhiều mỡ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người thông thường. Bởi khi bị nạp quá nhiều chất béo vào cơ thể sẽ sản sinh nhiều insulin trong máu, khiến nguy cơ bị ung thư vú tăng cao. Bên cạnh đó, sử dụng rượu bia cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Phương pháp điều trị: Nếu phụ nữ áp dụng các liệu pháp estrogen hậu mãn kinh hoặc kết hợp với liệu pháp progestin, cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Phương pháp chuẩn đoán ung thư vú các giai đoạn

Phương pháp chuẩn đoán ung thư vú các giai đoạn (Nguồn: tpr.org)

3.2. Thời gian và tiên lượng sống ung thư vú qua các giai đoạn

Giai Đoạn 0 (Tiền ung thư): Tiên lượng sống bệnh nhân ung thư vú trong giai đoạn giai đoạn này lên đến 95% – 100%.

Giai đoạn I (Giai đoạn xâm lấn): Theo nghiên cứu cho được tiên lượng cơ hội sống của bệnh nhân ở giai đoạn 1 khoảng 95%.

Giai đoạn II (Giai đoạn phát triển): Ở giai đoạn này tỷ lệ tiên lượng sống của bệnh nhân sẽ còn khoảng 80 đến 90%.

Giai đoạn III (Giai đoạn lan rộng): Tiên lượng sống của bệnh nhân còn khá thấp khoảng 40 đến 50%

Giai đoạn IV (Giai đoạn di căn): Ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư vú, tiên lượng sống sẽ chỉ còn khoảng 5 đến 20%. Bệnh nhân nếu vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi sẽ chỉ có thời gian sống tối thiểu từ 2 đến 3 năm.

Càng về giai đoạn cuối, tiên lượng sống sót của bệnh nhân ung thư vú càng thấp

Càng về giai đoạn cuối, tiên lượng sống sót của bệnh nhân ung thư vú càng thấp (Nguồn: walkerslegacy.com)

4. Cách phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm

4.1. Tầm soát ung thư vú định kỳ

Riêng đối với các phụ nữ trên 60 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao, các bác sĩ khuyến nghị nên thực hiện việc tầm soát ung thư vú định kỳ để điều trị kịp thời và giảm nguy cơ tử vong nếu phát hiện mắc bệnh. Hiện nay các gói tầm soát ung thư vú trên Adayroi có mức giá hợp lý để bạn có thể lựa chọn, như gói tầm soát ung thư vú tại bệnh viện Vinmec chỉ với 2.100.000đ hay gói tầm soát ung thư vú tại phòng khám đa khoa Hồng Ngọc với mức 1.071.000đ.

4.2. Quan tâm và khám ngay nếu có các dấu hiệu nghi ngờ ung thư vú

Nếu nghi ngờ bản thân mắc bệnh khi có các dấu hiệu trên, đừng chủ quan hãy thực hiện chẩn đoán, điều trị ung thư sớm tại các bệnh viện lớn như bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec.

4.3. Thường xuyên kiểm tra các bất thường ở mô vú:

Theo ghi nhận thực tế, có khoảng 90% bệnh nhân ung thư vú phát hiện được bệnh nhờ phương pháp kiểm tra bằng tay. Phương pháp này chỉ cần bệnh nhân đứng tại vị trí có ánh sáng tốt và quan sát hình dạng 2 bên phần vú. Sau đó để chắc chắn hơn hãy nâng cánh tay lên đầu, dùng bàn tay còn lại kiểm tra phần vú. Dùng ngón tay di chuyển từ đầu vú cho đến phần nách, để phát hiện các biểu hiện ung thư vú bất thường.

Thực hiện tầm soát ung thư vú tại bệnh viện Vinmec để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời

Thực hiện tầm soát ung thư vú tại bệnh viện Vinmec để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. (Nguồn: vinmec.com)

Với những thông tin trên đây, Adayroi hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ được vấn đề bệnh ung thư vú có mấy giai đoạn, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị ra sao. Hãy tham khảo các thông tin này và áp dụng vào cuộc sống thường ngày. Đồng thời, hãy thực hiện việc tầm soát ung thư chuyên sâu để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời ngay từ giai đoạn đầu.

Comments to: Ung thư vú giai đoạn 0 1 2 3 4 phát triển bao lâu và cách điều trị

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *