Ung thư vú giai đoạn 2 có chữa được không là câu hỏi nhiều bệnh nhân lo ngại. Dấu hiệu ra sao, phương pháp điều trị thế nào và tỷ lệ sống của người mắc chứng bệnh này sẽ được đề cập chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Tiến triển của ung thư vú giai đoạn 2

1.1. Ung thư vú giai đoạn 2A

Ung thư vú giai đoạn 2A thường chưa có sự xuất hiện của khối u nguyên phát và các hạch bạch huyết chưa bị ảnh hưởng. Kích thước khối u nếu có thường chỉ nhỏ hơn 2cm.

Ung thư vú giai đoạn 2A có thể đã xuất hiện khối u nhỏ

Ung thư vú giai đoạn 2A có thể đã xuất hiện khối u nhỏ (Nguồn: healthdocbox.com)

1.2. Ung thư vú giai đoạn 2B

Giai đoạn 2B kích cỡ khối u có thể từ 2-4 cm và đã tìm thấy những cụm tế bào ung thư xuất hiện trong hạch bạch huyết. Tùy theo tình hình tiến triển bệnh của từng bệnh nhân mà tế bào ung thư có thể chưa hoặc đã xâm lấn vào 1-3 hạch bạch huyết ở dưới nách và gần xương ức.

Tiến triển ung thư vú giai đoạn 2B

Tiến triển ung thư vú giai đoạn 2B (Nguồn: healthdocbox.com)

2. Ung thư vú giai đoạn 2 có chữa được không?

2.1. Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 2

Điều trị ung thư vú giai đoạn 2 sẽ gặp nhiều trở ngại hơn vì tế bào ung thư đã đang đà phát triển mạnh mẽ. Tuy vậy, ung thư vú giai đoạn 2 có chữa được không và sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Theo những nghiên cứu trong vài năm gần đây, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư có thể từ 3-5 năm hoặc hơn.

Ung thư vú phát hiện càng sớm thì thời gian sống sẽ càng lâu dài. Bạn cần nắm rõ các dấu hiệu nhận biết ung thư vú giai đoạn đầu và nên đến thăm khám sức khỏe toàn diện thường xuyên để phát hiện kịp thời và tìm phương hướng chữa trị nếu thấy bất kỳ dấu hiệu gì khả nghi của căn bệnh nguy hiểm này.

2.2. Tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú giai đoạn 2

Phác đồ điều trị ung thư vú giai đoạn 2 hợp lý sẽ làm tăng tỷ lệ chữa khỏi cho người bệnh. Vì vậy, chọn 1 địa chỉ uy tín khám ung thư vú là điều bệnh nhân cần làm để kéo dài mạng sống. Giai đoạn này nhìn chung bệnh vẫn chưa quá trầm trọng nên bạn hoàn toàn có thể tự tin về khả năng chữa khỏi. Hầu hết các bệnh nhân được chữa trị đúng cách và kịp thời đều có thể sống trên 5 năm hoặc hơn nữa nếu biết cách chăm sóc bản thân sau điều trị. Chỉ cần bệnh nhân có niềm tin và sức khỏe sẽ có được kết quả điều trị như ý.

2.3. Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ điều trị ung thư vú

Các yếu tố quyết định câu trả lời ung thư vú giai đoạn 2 có chữa được không là phương pháp điều trị, thời điểm phát hiện ung thư vú, sức khỏe người bệnh và chế độ chăm sóc dinh dưỡng, tập luyện. Các gói khám sức khỏe tổng quát chất lượng là điều bạn tham khảo để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và chữa trị kịp thời nếu chẳng may có bệnh.

Ngoài ra, những người phụ nữ mắc hội chứng thừa cân, béo phì tiền mãn kinh cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn. Những thói quen xấu như uống quá nhiều đồ uống có cồn cũng là nguyên nhân không nhỏ dẫn tới tình trạng này. Tất cả đều nằm trong danh sách những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư vú. Thêm nữa, một nghiên cứu cho thấy ung thư vú còn có thể là do di truyền. Người ta phát hiện ra gen TP53 là loại gen có liên quan đến căn bệnh này.

Tầm soát ung thư sớm giúp phát hiện và điều trị ung thư vú hiệu quả nhất

Tầm soát ung thư sớm giúp phát hiện và điều trị ung thư vú hiệu quả nhất (Nguồn: hellobacsi.com)

3. Cách chữa trị ung thư vú giai đoạn 2

3.1. Sinh thiết để xét nghiệm tế bào ung thư

Sinh thiết vú là thủ thuật y tế giúp xét nghiệm tế bào ung thư vú khá đơn giản. Đây có thể nói là cách tốt nhất để biết chính xác khối u ở vú có phải ung thư hay không? Mặc dù thủ thuật sinh thiết nhìn chung khá đơn giản nhưng vẫn hàm chứa một số rủi ro.

Những bất cập phải kể đến như việc nó có thể ảnh hưởng đến hình dạng ngực hoặc làm vú bị sưng hay nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu bạn tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ trong việc chăm sóc vú sau sinh thiết những tác dụng kể trên hầu như không xảy ra. Có thể nói những lợi ích trong việc xét nghiệm tế bào ung thư của phương pháp sinh thiết lớn hơn rất nhiều những rủi ro nhỏ nhặt này.

3.2. Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ ung thu vú

Phẫu thuật là phương pháp chuẩn mực nhất giúp loại bỏ tế bào ung thư của người bệnh. Bệnh nhân có thể  phẫu thuật bảo toàn ngực bằng cách chỉ cắt khối u hay các mô gần đó. Tuy nhiên, trong trường hợp u vú giai đoạn 2 đã có khối u to hoặc đang lây lan sang các hạch bạch huyết rất có thể phải cắt bỏ toàn bộ vú sau đó tiến hành tạo hình vú.

3.2. Xạ trị

Phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn 2 bằng xạ trị bao gồm chiếu tia xạ lên vú sau đó cắt khối u và nạo hạch, chiếu tia lên da vùng ngực sau quá trình cắt bỏ hoàn toàn vú hoặc chiếu tia xạ trên vùng hạch. Phương pháp này được ứng dụng nhiều giúp loại bỏ những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

3.3. Hóa trị

Tương tự như phương pháp xạ trị, hóa trị cũng được dùng sau phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn những tế bào ung thư còn sót lại. Ngoài ra, phương pháp này cũng dùng trước phẫu thuật để thu nhỏ các khối u lại nhằm tiến hành phẫu thuật đơn giản hơn. Thông thường thuốc sẽ truyền qua đường tĩnh mạch và tùy theo tình trạng bệnh mà liệu trình sẽ phù hợp nhất để cho phép cơ thể bạn có thời gian nghỉ ngơi giữa các lần truyền.

3.4. Liệu pháp Hormone, nội tiết tố

Đối với bệnh nhân nữ mắc chứng ung thư giai đoạn 2 có thể sử dụng liệu pháp hormone sau phẫu thuật. Phương pháp này giúp bệnh nhân nhận ra có thụ thể dương tính với tế bào ung thư hay không. Phụ nữ trước mãn kinh có thể suy nghĩ về vấn đề cắt bỏ buồng trứng nhằm hạn chế sự phát triển của ung thư nhờ giảm hormone kích thích.

3.5. Liệu pháp điều trị trúng đích

Liệu pháp điều trị trúng đích là phương pháp mới được áp dụng những năm gần đây. Có thể bạn chưa biết chính sự tăng đột biến của protein HER2 đã khiến ung thư lây lan nhanh hơn. Chính vì vậy, liệu pháp điều trị trúng đích sử dụng các loại thuốc để điều trị bệnh cho những người phụ nữ mắc chứng ung thư vú và được xét nghiệm dương tính với HER2. Liệu pháp này sử dụng kết hợp với hóa trị để ngăn ngừa protein này kích thích sự phát triển của ung thư.

Nếu để lâu ung thư vú có thể di căn đến phổi

Nếu để lâu ung thư vú có thể di căn đến phổi (Nguồn: alobacsi.com)

Việt Nam đang là nước có tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh ung thư vú khá cao trong những nước đang phát triển. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này chủ yếu là do yếu tố di truyền, tuổi tác và tiền sử bệnh cá nhân. Ngoài ra, chế độ ăn uống và tập luyện hàng ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ. Xây dựng một thực đơn dinh dưỡng hàng ngày đủ chất, giàu dinh dưỡng với các thực phẩm tốt, lành mạnh ngăn ngừa ung thư cùng chế độ tập luyện thường xuyên, đúng cách là điều bạn có thể làm để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Ung thư vú giai đoạn 2 có chữa được không không chỉ dựa vào phương pháp điều trị đúng cách. Sức khỏe và tinh thần người bệnh cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Ngoài tham khảo các gói tầm soát ung thư tại địa chỉ uy tín, gia đình nên tìm cách động viên, an ủi và vực dậy tinh thần người bệnh để chống chọi với chứng bệnh ung thư không thể khỏi trong ngày một ngày hai này.  

Comments to: Ung thư vú giai đoạn 2 có chữa được không, phác đồ điều trị hiện nay

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *