Phụ nữ mắc chứng bệnh ung thư vú ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở những nước đang phát triển. Tuy nhiên nếu phát hiện ung thư vú giai đoạn đầu và tìm phương pháp điều trị hợp lý sẽ giúp bệnh nhân có cơ may chiến thắng căn bệnh nguy hiểm này.

1. Ung thư vú giai đoạn đầu tiến triển như thế nào?

1.1. Giai đoạn 0

Giai đoạn đầu của ung thư vú là khi các tế bào tiền ung thư bắt đầu được tìm thấy trong các ống dẫn sữa. Thời điểm này ung thư vú chưa xâm lấn nhưng đã có thể lan rộng trong ống dẫn. Bạn gần như không cảm thấy dấu hiệu gì bất thường ở giai đoạn này. Ung thư vú giai đoạn đầu có chữa được không? Câu trả lời là Có. Nếu bạn thực hiện tầm soát ung thư vú phát hiện sớm và có phương hướng điều trị hợp lý ngay từ đầu tỷ lệ chữa khỏi là rất cao.

Nếu được chữa trị ngay bạn có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh ung thư vú và chịu ít đau đớn cũng như chi phí điều trị. Chính vì vậy, khám sức khỏe tầm soát ung thư định kỳ là điều mỗi cá nhân nên làm để bảo vệ sức khỏe bản thân. Thông thường nếu bệnh được phát hiện ngay từ giai đoạn 0 bệnh nhân chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ đi khối u kết hợp với xạ trị.

1.2. Giai đoạn 1

Ung thư vú giai đoạn 1 được chia làm 2 giai đoạn nhỏ là giai đoạn 1A và 1B. Giai đoạn 1A là khi khối u nguyên phát có kích cỡ khá nhỏ, khoảng 2cm hoặc nhỏ hơn và các hạch bạch huyết không bị ảnh hưởng. Đến giai đoạn 1B, đây là thời điểm thường không tìm thấy khối u tại vú hoặc nó đã nhỏ hơn 2cm. Khối u được tìm thấy trong những hạch bạch huyết dưới nách. Cả 2 giai đoạn nhỏ này đều được coi là ung thư vú giai đoạn đầu khi bệnh ung thư mới xâm lấn. Sau khi tầm soát, siêu âm ung thư vú, phương pháp điều trị thông thường là phẫu thuật và kết hợp một vài liệu trình hỗ trợ.

Ung thư vú giai đoạn 0 dấu hiệu chưa rõ ràng

Ung thư vú giai đoạn 0 dấu hiệu chưa rõ ràng (Nguồn: uebe.vn)

2. Dấu hiệu nhận biết ung thư vú giai đoạn đầu

2.1. Đau tức vùng vú

Triệu chứng ngực đau tức, cương cứng xuất hiện trong những ngày bình thường là dấu hiệu lạ bạn cần theo dõi. Nhất là khi cơn đau kéo dài và tăng dần thì bạn cần đi siêu âm, chụp chiếu để kiểm tra tuyến vú có đang gặp vấn đề hay không.

2.2. Vú thay đổi kích cỡ bất thường

Nếu bạn cảm thấy vú to lên bất thường hoặc 2 bên vú không tương xứng thì có thể đây là biểu hiện của bệnh. Đến ngay các phòng khám uy tín và thực hiện khám chuyên khoa cũng như nhận tư vấn từ các bác sĩ.

2.3. Có u cứng dưới tuyến vú

Ung thư vú giai đoạn đầu chưa có khối u lớn dễ nhận thấy. Tuy nhiên, nếu kiểm tra thường xuyên bạn có thể cảm nhận những cục u nhỏ, cứng quanh bầu ngực.

2.4. Nổi hạch nách

U vú có thể phát hiện thấy tình cờ bằng cách tự khám vú hàng tháng sau khi hết kỳ kinh. Những khối u này đôi khi là lành tính nhưng cũng có thể là ác tính. Để biết chắc chắn bạn nên đến bệnh viện uy tín tầm soát ung thư vú khi có nghi ngờ.

2.5. Thay đổi da vùng vú

Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú sớm không nên lơ là là vùng da vú thay đổi. Thông thường ở giai đoạn này vùng da vú sẽ sưng đỏ dưới dạng sần da cam. Bạn cần đi khám ngay vì đây là một trong những dấu hiệu phổ biến cảnh báo ung thư vú đang phát tác.

2.6. Núm vú thay đổi bất thường

Núm vú to ra, thay đổi màu sắc và tụt núm vú là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú giai đoạn đầu bạn không nên bỏ qua. Một số phụ nữ bị tụt núm vú bẩm sinh. Tuy nhiên, nếu bỗng nhiên núm vú tụt hẳn kèm theo triệu chứng cứng lại khó kéo ra được bình thường thì đây chắc chắn là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn đang có vấn đề. Bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, chẩn đoán và điều trị ung thư vú sớm.

2.7. Vú có chảy dịch bất thường

Hiện tượng vú chảy dịch xuất hiện trong giai đoạn đầu thường có màu trắng đục hoặc dạng mủ. Nếu bạn cảm thấy áo lót lúc nào cũng trong tình trạng ẩm ướt mặc dù không trong giai đoạn đang cho con bú thì rất có thể đây là dấu hiệu đáng nghi của giai đoạn đầu ung thư vú.

2.8. Cảm thấy đau lưng, vai gáy

Cảm giác lưng, gáy đau ê ẩm rất dễ khiến người bệnh lầm tưởng với các chứng bệnh xương khớp thông thường. Tuy vậy, nếu dấu hiệu này kèm theo những biểu hiện bất thường như đau tức ngực, chảy dịch… bạn nên tham khảo các gói tầm soát ung thư toàn diện và thăm khám ngay tránh trường hợp bệnh trở nặng.

Thực trạng phụ nữ mắc ung thư vú ở Việt nam

Thực trạng phụ nữ mắc ung thư vú ở Việt nam (Nguồn: vietnamplus.vn)

3. Ung thư vú giai đoạn đầu có thể sống được bao lâu?

Ung thư vú giai đoạn đầu sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường, nếu bệnh được phát hiện sớm ngay từ giai đoạn 0 hoặc 1A thì khả năng chữa khỏi rất cao. Cơ hội sống của bệnh nhân ở giai đoạn đầu lên tới 80 – 90% tùy thể trạng người bệnh.

4. Cách phương pháp điều trị

4.1. Phẫu thuật

Theo như ung thư vú có chữa được không thì cách trị ung thư vú giai đoạn đầu chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc cắt bỏ tuyến vú. Sự quyết định chọn cách điều trị nào còn tùy thuộc vào kích thước và vị trí khối u. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể đưa ra chính kiến của mình về việc lược bỏ khối u hay cắt bỏ cả tuyến vú sau khi nghe tư vấn từ bác sĩ. Ngoài ra, sinh thiết hạch bạch huyết cũng có thể tiến hành cùng lúc nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Sự tái tạo vú có thể bắt đầu cùng lúc phẫu thuật hoặc sau khi việc điều trị trong giai đoạn đầu được hoàn tất.

4.2. Xạ trị

Xạ trị được khuyên dùng sau khi phẫu thuật cho giai đoạn đầu của bệnh nhân ung thư vú. Đây là một liệu pháp điều trị ung thư nhắm trúng đích. Tia X năng lượng cao sẽ được sử dụng trong cả quá trình để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật và ngăn ngừa tế bào lan rộng, giảm nguy cơ tái phát. Xạ trị thường thực hiện khoảng 5 ngày một tuần liên tục trong 1 – 2 tháng.

4.3. Hóa trị

Biện pháp hóa trị không phải lúc nào cũng cần đối với bệnh nhân ung thư ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân mắc chứng ung thư vú âm tính với bộ 3 thụ thể hormone thì hóa trị lại là liệu pháp thiết yếu cần thực hiện.

4.4. Trị liệu bằng hoocmon, nội tiết tố

Trị liệu ung thư vú giai đoạn đầu bằng phương pháp nội tiết tố được giới chuyên môn đánh giá cao. Đây là phương pháp được tiến hành ở những đối tượng có khối u phụ thuộc yếu tố hormone estrogen. Tuy nhiên, phương pháp này có hạn chế là không thể sử dụng với bệnh nhân mắc chứng ung thư âm tính với bộ 3 thụ thể hormone. Ưu điểm của nó là dùng được cho bất kỳ kích cỡ khối u dù lớn hay nhỏ.

Ung thư vú giai đoạn đầu có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm

Ung thư vú giai đoạn đầu có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm (Nguồn: naturalhealthservices.ca)

5. Cách phát hiện bệnh ung thư vú trong giai đoạn đầu

5.1. Sờ nắn, kiểm tra ngực thường xuyên

Cách phát hiện ung thư vú giai đoạn đầu không gì khác là sờ nắn, kiểm tra ngực thường xuyên. Căn bệnh này có thể đến với bất kỳ ai dù nam hay nữ, trẻ hay già. Chính vì vậy, nắm rõ những dấu hiệu của bệnh và tự kiểm tra bản thân thường xuyên là điều bạn nên làm để phòng bệnh.

Ngay khi nhận thấy một số biểu hiện như ngực thay đổi màu sắc, ngứa ngáy, sưng tấy, chảy dịch hay phát hiện những khối u cứng cần đến tầm soát ung thư vú tại những địa chỉ uy tín ngay trước khi quá muộn. Căn bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi ở thời điểm ung thư vú giai đoạn đầu. Chính vì vậy, việc tự kiểm tra và chăm sóc, theo dõi sức khỏe thường xuyên mỗi ngày là điều nên làm để phòng chống chứng bệnh đang có dấu hiệu ngày một trẻ hóa này.

Đặc biệt, đối với phụ nữ sau tuổi 30 nên tham khảo các gói khám sàng lọc ung thư tổng quát cho nữ giới để phòng tránh các bệnh hay gặp phải ở giai đoạn này. Khám và siêu âm vú định kỳ 6 tháng/lần là điều nên làm để phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

5.2. Tầm soát ung thư vú định kỳ

Phát hiện ra bệnh sớm được coi là yếu tố tiên quyết quyết định thành công của quá trình điều trị ung thư vú. Bệnh ung thư vú giai đoạn đầu cơ hội chữa khỏi tương đối cao nhờ những phương pháp điều trị tân tiến hiện nay như phẫu thuật, hóa xạ trị và liệu pháp nội tiết tố. Khi bệnh phát hiện kịp thời có thể được cứu sống hoặc tỉ lệ sống trên 5 năm cũng được cải thiện đáng kể.

Bí quyết phòng tránh ung thư vú

Bí quyết phòng tránh ung thư vú (Nguồn: ungthuvu.net.vn)

Hiểu rõ những đau đớn mà căn bệnh này mang lại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec – địa chỉ vàng gửi gắm sức khỏe của mọi gia đình đã xây dựng nhiều gói sàng lọc ung thư vú chất lượng cùng mức giá siêu ưu đãi. Gói tầm soát phát hiện ung thư vú sớm và các chứng bệnh phụ khoa hiện nay được nhiều chị em lựa chọn sau khi được tư vấn về sự cần thiết của nó. Ưu điểm vượt trội khi bạn chọn Vinmec là điểm trao gửi sức khỏe bản thân là đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, dạn dày kinh nghiệm cùng công nghệ y tế tiên tiến vượt bậc.

Ngoài ra, bệnh viện Vinmec còn hợp tác về chuyên môn với nhiều bệnh viện trong và ngoài nước. Vấn đề điều trị và chăm sóc bệnh nhân toàn diện theo hướng cá thể hóa từng bệnh nhân được đánh giá cao. Tại đây có đầy đủ công nghệ cũng như các phương tiện chuyên môn tân tiến nhất để chẩn đoán và xác định bệnh và các phương pháp điều trị bệnh ung thư.

Thực hiện tầm soát ung thư vú theo định kỳ là việc làm bảo vệ bản thân

Thực hiện tầm soát ung thư vú theo định kỳ là việc làm bảo vệ bản thân (Nguồn: vtv.vn)

Ung thư vú giai đoạn đầu có phác đồ điều trị không quá phức tạp. Chỉ cần bạn phát hiện sớm và điều trị đúng cách khả năng chiến thắng bệnh tật là rất cao. Không có gì quan trọng hơn sức khỏe, đừng quên thăm khám định kỳ và lắng nghe sự tư vấn của bác sĩ để cải thiện chế độ dinh dưỡng bổ sung các loại thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả, tập luyện để có sức khỏe tốt nhất bạn nhé. Đăng ký khám tổng quát chuyên sâu cho mọi thành viên trong gia đình để ngăn ngừa các căn bệnh tiềm ẩn, nguy hiểm nhé bạn. 

Comments to: Ung thư vú giai đoạn đầu là gì, dấu hiệu, cách phát hiện và điều trị

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *