Viêm khớp gối tràn dịch là bệnh lý thường gặp ở những bệnh nhân từ 30 tuổi trở lên với các triệu chứng và nguyên nhân khác biệt. Nếu bệnh nhân không có biện pháp chữa trị sớm sẽ có nguy cơ xảy ra các biến chứng nghiêm trọng.

1. Viêm khớp gối tràn dịch là gì?

Bệnh lý này xảy ra khi trong phần khớp gối của người bệnh có nhiều dịch lạ xuất hiện bất thường và gây ra các tình trạng đau nhức, sưng tấy, khó vận động và đi lại khó khăn. Tuy rằng, đây là bệnh lý không quá khó chữa trị nhưng nếu bệnh nhân không có biện pháp can thiệp kịp thời sẽ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Viêm khớp gối tràn dịch liên quan tới hai tác nhân chính là bệnh lý và vật lý. Một số trường hợp bệnh nhân có thể điều trị tại nhà hoặc phải nhờ đến bác sĩ hỗ trợ.

Viêm khớp gối tràn dịch là bệnh lý thường gặp ở những người trên 30 tuổi

Viêm khớp gối tràn dịch là bệnh lý thường gặp ở những người trên 30 tuổi. (Nguồn: medicalnewstoday.com)

2. Triệu chứng viêm khớp gối có dịch

Những triệu chứng như khó vận động, đau nhức, phù nề bên gối tổn thương, sưng tấy hoặc bầm tím rất thường gặp ở những người mắc bệnh viêm khớp gối tràn dịch:

2.1. Phù nề bên gối tổn thương

Viêm khớp gối tràn dịch sẽ gây ra tình trạng dịch trong phần khớp sản sinh nhiều khiến bệnh nhân bị sưng to phần khớp, phù nề, đau khi di chuyển và giảm chức năng vận động.

2.2. Khó vận động

Người bệnh sẽ luôn cảm thấy khó khăn trong việc vận động như khi di chuyển, duỗi thẳng gối hay gập gối.

2.3. Đau nhức

Bệnh nhân sẽ thường cảm thấy khó chịu và đau nhức dữ dội tại vùng khớp gối. Các cơn đau sẽ thường xuất hiện trong khoảng từ 10 – 20 phút sau đó biến mất. Những trường hợp bệnh đã bước vào giai đoạn nghiêm trọng thì các cơn đau sẽ kéo dài trong vài tiếng đồng hồ hoặc vài ngày.

2.4. Sưng tấy hoặc bầm tím

Nếu quan sát bằng mắt thường bệnh nhân sẽ có thể dễ dàng nhận thấy vừng khớp đầu gối bị phù nề, sưng tấy hơn so với bên chân còn lại. Nếu ấn trực tiếp vào vùng bị sưng tấy sẽ tạo ra những vết bầm đỏ hoặc tím kèm theo các cơn đau dữ dội.

Viêm khớp gối thường khiến bệnh nhân bị sưng và tấy đỏ

Viêm khớp gối thường khiến bệnh nhân bị sưng và tấy đỏ. (Nguồn: hellobacsi.com)

3. Viêm khớp gối tràn dịch có nguy hiểm không?

Bệnh viêm khớp gối tràn dịch có nguy hiểm không sẽ còn phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng bệnh. Nhưng nếu như bệnh nhân không có biện pháp can thiệp, điều trị sớm sẽ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như khó đi lại được bình thường và hạn chế cử động phần khớp gối. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, bệnh nhân sẽ mất hẳn khả năng vận động do phần gối đã viêm nhiễm nặng.

4. Nguyên nhân của tràn dịch khớp tràn dịch

4.1. Bệnh lý tiềm ẩn từ khớp

Những bệnh lý tiềm ẩn từ khớp bắt nguồn từ dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, u khớp, rối loạn đông máu hay nang bao hoạt dịch phần khớp nếu không được điều trị sớm cũng có thể sẽ gây ra biến chứng.

4.2. Chấn thương

Viêm khớp gối tràn dịch thường xảy ra do người bệnh bị sụn chêm khớp bị rách, gãy xương, tổn thương sụn khớp hoặc dây chằng gối bị đứt đoạn do có áp lực lớn chèn lên. Những chấn thương nghiêm trọng này thường do người bệnh mắc phải trong cuộc sống sinh hoạt mỗi ngày, chơi thể thao cường độ mạnh hoặc bị tai nạn giao thông. Bị tác động quá đột ngột nên mức lượng dịch sẽ sản sinh ra nhiều tạo các biến chứng sưng tấy, phù nề ở phần khớp.

4.3. Nhiễm khuẩn

Việc bị nhiễm khuẩn cũng chính là một trong những tác nhân gây ra bệnh tràn dịch khớp gối. Đặc biệt, nếu bệnh nhân nhiễm vi khuẩn hay virus do căn bệnh vảy nến, lao phổi hoặc chấn thương gây ra viêm nhiễm sẽ tạo ra sự tổn thương nghiêm trọng cho vùng khớp và gây viêm khớp gối. 

4.4. Thói quen vận động

Do thói quen vận động hoặc đặc thù công việc nên có rất nhiều bệnh nhân đã mắc phải căn bệnh tràn dịch khớp gối. Đặc biệt, là những người làm công nhân, lao động phổ thông phải bê vác nặng thường xuyên dễ xảy ra căn bệnh này.

4.5. Cân nặng thể trạng sức khỏe

Có tới hơn 50% những người mắc bệnh béo phì thường bị tràn dịch khớp gối. Nguyên nhân chủ yếu là do trọng lượng cơ thể quá nặng tạo áp lực trực tiếp tới phần sụn khớp ở đầu gối khiến các bao hoạt dịch bị quá tải và tràn dịch ra ngoài.

Rất dễ dàng để chẩn đoán có mắc bệnh tràn dịch khớp gối hay không

Rất dễ dàng để chẩn đoán có mắc bệnh tràn dịch khớp gối hay không. (Nguồn: verywellhealth.com)

5. Chẩn đoán viêm khớp gối tràn dịch như thế nào?

Để có thể chẩn đoán chính xác xem bản thân có mắc bệnh hay không, bệnh nhân cần thực hiện khám lâm sàng, xét nghiệm dịch nhờn, xét nghiệm máu, chụp x-quang, siêu âm hoặc chụp xương toàn diện:

5.1. Khám lâm sàng

Nếu muốn xác định chính xác bản thân có mắc bệnh viêm khớp gối tràn dịch hay không bệnh nhân cần đăng ký khám sức khỏe chuyên khoa uy tín tại các trung tâm y tế lớn để thực hiện khám lâm sàng. Dựa theo các kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ kết luận bệnh nhân có mắc bệnh hay không và đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp.

5.2. Xét nghiệm dịch khớp và máu

Để thực hiện phương pháp xét nghiệm này bác sĩ sẽ trực tiếp lấy dịch trơn và máu ở các vùng khớp bị viêm nhiễm. Với các kết quả xét nghiệm thu được, bác sĩ sẽ đánh giá bệnh nhân có mắc bệnh hay không để tìm phương pháp điều trị thích hợp nhất.

5.3. Chẩn đoán hình ảnh

Những phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp x-quang, siêu âm hay chụp xương sẽ thường được chỉ định để đội ngũ y bác sĩ kết luận xem bệnh nhân có mắc bệnh hay không.

Có rất nhiều phương pháp điều trị viêm khớp gối.

Có rất nhiều phương pháp điều trị viêm khớp gối. (Nguồn: hellobacsi.com)

6. Điều trị tràn dịch khớp gối

Để có thể thực hiện điều trị tràn dịch khớp gối hiệu quả bệnh nhân nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ và lựa chọn một trong các phương pháp điều trị sau: 

6.1. Chọc hút dịch khớp

Trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp gối tràn dịch quá nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phương pháp chọc hút bớt dịch. Việc thực hiện hút bớt dịch trong phần bao hoạt dịch giúp bệnh nhân giảm đau trong khoảng thời gian nhất định. Nhưng nếu thực hiện chọc hút dịch khớp quá nhiều sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ đối mặt với các biến chứng như nhiễm trùng tái phát hay đứt gân cơ. Vì vậy, nếu đã thực hiện phương pháp này trong hơn 12 tuần mà không thu lại được kết quả tốt, bệnh nhân cần phải thực hiện thêm phương pháp phẫu thuật mở hoặc nội soi khớp để giảm áp lực lên túi hoạt dịch và khiến các vết thương lành lặn hoàn toàn.

6.2. Dùng thuốc kháng viêm, giảm đau, tiêu dịch

Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng các loại thuốc chống viêm, thuốc giảm đau hay kháng sinh loại nặng khi đã bị nhiễm trùng cấp tính. Bệnh nhân sẽ được sử dụng thêm thuốc corticosteroid qua hình thức tiêm vào thẳng khớp gối hoặc uống viên nén để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn và giảm các sức ép thêm lên khớp gối.

6.3. Nội soi khớp

Đây là một trong những thủ thuật thực hiện phẫu thuật xâm lấn trên các khớp cơ để giúp đánh giá mức độ và điều trị các vùng tổn thương. Phương pháp nội soi khớp sẽ được thực hiện bằng cách đưa các máy nội soi vào trực tiếp vùng khớp qua một vết mổ kích thước nhỏ. Thủ thuật đặc biệt này thường được thực hiện trong quá trình khởi tạo lại ACL.

Bệnh nhân mắc bệnh tràn dịch khớp gối cần thay đổi chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng

Bệnh nhân mắc bệnh tràn dịch khớp gối cần thay đổi chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng. (Nguồn: medicalnewstoday.com)

6.4. Thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt

Người mắc bệnh viêm khớp gối tràn dịch luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bổ sung thường xuyên thực phẩm chứa vitamin, khoáng chất: tôm, cua, thịt gà, thịt lợn, thịt vịt, thịt ngan… để bổ sung canxi cho cơ thể. Đặc biệt, hãy nên sử dụng các món ăn từ xương sườn, xương ống có chứa nhiều chondroitin, glucosamine để giúp cho sụn khớp luôn ở tình trạng chắc khỏe. Ngoài ra, bệnh nhân nên chọn mua các rau, củ, quả sạch tươi mới hằng ngày thêm vào thực đơn, giúp tạo ra các chất xơ và vitamin có lợi trong việc điều trị bệnh.

6.5. Vật lý trị liệu

Những bài tập vật lý trị liệu sẽ đều được các chuyên gia y khoa thiết kế riêng phác đồ điều trị để phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân. Phương pháp vật lý trị liệu giúp tăng cường khả năng vận động và khiến hệ cơ ở đầu gối khỏe mạnh hơn. Bệnh nhân mắc viêm khớp gối tràn dịch chỉ cần tập luyện chăm chỉ trước và sau khi tiến hành chữa bệnh để đem lại kết quả tốt trong thời gian ngắn.

7. Tràn dịch khớp gối bao lâu thì khỏi?

Việc thực hiện điều trị tràn dịch khớp gối bao lâu sẽ khỏi sẽ còn phụ thuộc vào khả năng tự phục hồi của bệnh nhân, thời gian điều trị là bao lâu và phương pháp thực hiện có phù hợp hay không. Để việc điều trị viêm khớp gối tràn dịch có đạt được hiệu quả tốt trong thời gian ngắn hay không thì cần bệnh nhân có sự kiên trì, chủ động thực hiện các phương pháp và tuân theo sự hướng dẫn của đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa.

Để có thể nhanh chóng chữa khỏi bệnh bạn có thể đăng ký gói 5 buổi điều trị xương khớp tại SCC. Trung tâm xương khớp quốc tế SCC với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng quát, chụp X-quang, xác định rõ tình trạng bệnh và đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp dành cho bạn. Với mức giá chỉ từ 2.508.000đ, chắc chắn đây là giải pháp thích hợp để giúp bạn thoát khỏi các biến chứng nghiêm trọng của căn bệnh viêm khớp gối.

Hy vọng rằng, với những thông tin trên thì quý bạn đọc đã hiểu rõ về nguyên nhân, biến chứng và phương pháp điều trị của căn bệnh viêm khớp gối tràn dịch.

Comments to: Viêm khớp gối tràn dịch là gì, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *