Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh viêm khớp thái dương hàm nổi hạch sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy thực chất căn bệnh liên quan đến xương khớp quai hàm này là gì? Dấu hiệu của bệnh ra sao? Cách điều trị bệnh như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

1. Viêm khớp thái dương hàm có nổi hạch không

Thực chất viêm khớp thái dương hàm là bệnh liên quan đến các rối loạn của cơ mặt và khớp hàm. Khi tái phát bệnh, người bệnh sẽ thấy đau hạch ở cổ, loạn năng khớp thái dương hàm hay trật khớp ở thái dương hàm. 

Bệnh viêm khớp thái dương hàm có nổi hạch

Bệnh viêm khớp thái dương hàm có nổi hạch (Nguồn: lorlor.ru)

2. Triệu chứng viêm khớp thái dương hàm nổi hạch

Theo nhiều chuyên gia y tế cho biết, dấu hiệu đầu tiên của bệnh thường rất khó nhận biết. Vì thế nhiều người bệnh thường chủ quan không quan tâm đến sức khỏe của mình. Bên cạnh việc đăng ký khám sức khỏe định kỳ thì bạn cần theo dõi các triệu chứng cụ thể của bệnh qua các triệu chứng sau:

2.1. Cơ nhai phì đại, biến dạng khuôn mặt

Đây là một trong những triệu chứng điển hình nhất của bệnh viêm khớp thái dương hàm. Lúc này, một hoặc cả hai bên mặt của người bệnh sẽ bị sưng phù, thậm chí là biến dạng khuôn mặt. Điều này không chỉ gây ra sự mất cân đối trên khuôn mặt mà còn khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc nói chuyện, hoạt động cơ mặt.

2.2. Đau nhức ở khớp thái dương

Khi mắc bệnh viêm khớp thái dương hàm nổi hạch sẽ xuất hiện những cơn đau tại khớp thái dương. Nhưng càng về sau càng kéo dài liên tục. Đặc biệt khi hạch càng nổi to càng kéo theo nhiều cơn đau mạnh mẽ hơn.

2.3. Hạn chế cử động khớp hàm

Vào giai đoạn bệnh phát triển nặng, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc cử động khớp hàm. Trong một số trường hợp đặc biệt, người bệnh sẽ không thể hoạt động cơ miệng được nữa. 

2.4. Có tiếng động khi nhai

Thêm một triệu chứng khác của bệnh là khi nhai, người bệnh sẽ thấy những tiếng động ở trong miệng. Điều này không chỉ gây ra nhiều tiếng động khó chịu mà còn làm việc ăn uống trở nên khó khăn hơn. 

2.5. Các triệu chứng ở các vùng xung quanh

Đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, nóng sốt, ù tai… là các triệu chứng điển hình khác của bệnh gây ra. Theo đó, khi hạch càng phát triển to thì mức độ nghiêm trọng của bệnh lại càng cao. Vì thế, chủ động đăng ký khám chuyên khoa toàn diện, kỹ càng là điều nên làm để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. 

Khi bị viêm khớp thái dương hàm người bệnh bị đau nhức khớp thái dương

Khi bị viêm khớp thái dương hàm người bệnh bị đau nhức khớp thái dương (Nguồn: hellobacsi.com)

3. Dấu hiệu viêm khớp thái dương hàm nổi hạch là bệnh gì

Giãn khớp, đau nhức chính là lời cảnh báo báo hiệu bệnh viêm khớp thái dương hàm nổi hạch đã xuất hiện. Lúc này, người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy đau ở một hoặc đau cả hai bên hàm. Tần suất các cơn đau có thể ngắn hoặc dài tùy thuộc vào mức độ của bệnh. Sau khi bệnh đã tiến triển được một thời gian và nặng hơn sẽ chuyển thành bệnh viêm khớp thái dương hàm mãn tính. 

Lúc này, các cơn đau sẽ xuất hiện với tần suất nhiều hơn. Đặc biệt khi nhai hay cử động cơ mặt sẽ càng càng đau nhức. Dù bệnh không ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng nhưng đây lại là nguyên nhân khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt. Việc ăn uống cũng như hoạt động cơ mặt của người bệnh cũng bị hạn chế rất nhiều. Nếu càng để bệnh nặng sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. 

Tần suất sẽ ngắn hoặc dài tùy thuộc vào mức độ của bệnh viêm khớp thái dương hàm có nổi hạch

Tần suất sẽ ngắn hoặc dài tùy thuộc vào mức độ của bệnh viêm khớp thái dương hàm có nổi hạch (Nguồn: hellobacsi.com)

4. Nguyên nhân viêm khớp thái dương hàm nổi hạch

Viêm khớp thái dương hàm bị nổi hạch có nguy hiểm không? Bệnh viêm khớp thái dương hàm có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào. Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm, điển hình là những trường hợp sau đây:

4.1. Sưng đau kéo dài

Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, nguyên nhân hàng đầu gây viêm khớp thái dương hàm có nổi hạch là do các cơn sưng đau kéo dài liên tục trong thời gian dài. 

4.2. Nhiễm trùng, nhiễm khuẩn

Nhiễm trùng, nhiễm khuẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp thái dương hàm. Đặc biệt những người thường có thói quen xấu như: cắn móng tay, mút ngón tay, cắn môi… sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường.  

4.3. Các bệnh lý viêm khớp

Những người đã từng có tiền sử về các bệnh lý viêm khớp có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp thái dương hàm. Đặc biệt, tình trạng viêm thái dương hàm nổi hạch do thoái hóa khớp như: khớp cổ tay, khớp cổ gối và khớp khuỷu…. thường gặp ở người cao tuổi. Đó cũng là lý do vì sao viêm thấp khớp luôn là nguyên nhân chiếm tới 50% gây ra bệnh viêm khớp thái dương hàm.

4.4. Chấn thương

Thêm một nguyên nhân phổ biến khác dẫn đến bệnh lý này xuất phát từ việc gặp chấn thương ở vùng quai hàm do bị ngã khi lao động, tai nạn giao thông, va đập mạnh… 

4.5. Do thói quen hàng ngày

Một số thói quen hàng ngày như: há miệng quá rộng, đột ngột, nghiến răng lúc ngủ,…. cũng làm tăng nguy cơ xuất hiện bệnh. Bên cạnh đó, những hiện tượng liên quan đến răng miệng như: răng mọc lệch, nhổ răng khôn, nhổ răng hàm, căng thẳng,… đều có thể dẫn đến bệnh viêm khớp thái dương hàm. 

Thường xuyên căng thẳng, stress chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp thái dương hàm bị nổi hạch

Thường xuyên căng thẳng, stress chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp thái dương hàm bị nổi hạch (Nguồn: newjobs.com)

5. Phương pháp điều trị viêm khớp thái dương hàm

Chủ động tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng, dấu hiệu là cách tốt nhất để xây dựng kế hoạch điều trị viêm khớp thái dương hàm nổi hạch. Tùy vào nguyên nhân cũng như tình trạng cụ thể, có thể áp dụng một trong số các cách điều trị bệnh viêm khớp quai hàm thái dương sau đây:

5.1. Điều trị nội khoa

Để làm giảm các cơn đau khớp, đau cơ, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện điều trị nội khoa cho người bệnh. Theo đó, người bệnh sẽ được uống một số loại thuốc, thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe, thuốc giảm đau Paracetamol, thuốc kháng viêm có thành phần Corticod, thuốc Meloxicam, thuốc Diclofenac, thuốc giãn cơ Eperisone,… 

5.2. Can thiệp ngoại khoa

Ngoài cách điều trị nội khoa, việc can thiệp ngoại khoa cũng là phương pháp trị bệnh viêm khớp thái dương hàm nổi hạch được nhiều bác sĩ khuyến cáo. Nếu tác nhân gây bệnh liên quan đến một số nguyên nhân như: răng mọc lệch, niềng răng,… thì bác sĩ sẽ hướng người bệnh cách điều trị bằng các phương pháp chỉnh nha, phục hình thẩm mỹ răng, điều chỉnh khớp cắn khi răng bị chen chúc, xô đẩy, phẫu thuật xương ô răng… Việc vệ sinh khớp thái dương hàm cũng là cách điều trị ngoại khoa bệnh viêm hàm thái dương nổi hạch hiệu quả. Với cách này, các bác sĩ sẽ thực hiện việc vệ sinh toàn bộ phần khớp, nhằm mục đích sắp xếp lại những khớp răng cho đều và cân bằng nhất. Nếu áp dụng những phương pháp trên không mang lại hiệu quả cao thì phẫu thuật là cách điều trị bệnh viêm thái dương hàm cuối cùng được bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên, cách này thường tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Do đó, cần trao đổi thật kỹ với bác sĩ trước khi quyết định áp dụng cách này. 

5.3. Các biện pháp áp dụng tại nhà

Với những bệnh nhân điều trị bệnh tại nhà có thể áp dụng các biện pháp giảm đau viêm khớp thái dương hàm bằng các phác đồ điều trị vật lý trị liệu: chiếu tia hồng ngoại. Việc massage xoa bóp, chườm nóng, tập vận động hàng dưới thường xuyên những vị trí thường xuyên đau nhức cơ, đau khớp cũng là cách điều trị bệnh hiệu quả. 

Nếu người bệnh kiên trì áp dụng những phương pháp điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ, chắc chắn sẽ khỏi bệnh trong thời gian ngắn. Tuy nhiên với những trường hợp do nguyên nhân phức tạp gây ra, quá trình điều trị bệnh viêm khớp hàm thái dương sẽ mất thời gian. Thậm chí có nhiều bệnh nhân phải sống chung với căn bệnh đau nhức này suốt cả đời. 

Viêm khớp thái dương hàm có nổi hạch vốn dĩ là bệnh lý nguy hiểm, có nhiều triệu chứng và biến chứng phức tạp, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh. Do đó, người bệnh không được chủ quan mà cần thực hiện đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Song song với đó, người bệnh cần đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý nhất. Theo đó, người bệnh không nên ăn nhiều đồ ăn cứng, dai. Thay vào đó, hãy bổ sung cho người bệnh nhiều món ăn mềm hoặc thực phẩm giàu Canxi giúp hệ xương khớp luôn chắc khỏe. Đặc biệt những sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt: yến mạch, lúa mạch… được các chuyên gia xếp vào danh sách 12 thực phẩm ngon bổ giảm đau nhức cho người viêm khớp

Ngoài ra để chủ động phòng bệnh viêm khớp thái dương hàm, nên tránh xa các thói quen xấu như nghiến răng, chống cằm, cắn chặt răng, cắn bút… Nếu bị stress, căng thẳng cần được nghỉ ngơi, thư giãn bằng nhiều hình thức khác nhau như: đi bộ, đi bơi, đọc sách, đăng ký tập Gym – Yoga nâng cao sức khỏe… 

Ngũ cốc dinh dưỡng là thực phẩm tốt người bị viêm khớp thái dương hàm bị hạch

Ngũ cốc dinh dưỡng là thực phẩm tốt người bị viêm khớp thái dương hàm bị hạch (Nguồn: xachtaynhat.net)

Trên đây là bài viết cung cấp những thông tin hữu ích liên quan đến bệnh viêm khớp thái dương hàm nổi hạch. Thường xuyên đăng ký dịch vụ khám xương khớp toàn diện để theo dõi tình hình sức khỏe cũng như sớm phát hiện các bệnh lý hiện tại và điều trị kịp thời bạn nhé!

Comments to: Viêm khớp thái dương hàm nổi hạch là gì, nguyên nhân, cách điều trị

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *