Viêm màng hoạt dịch khớp háng là bệnh lý xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau đặc biệt là trẻ em và những người lao động nặng. Nếu không điều trị kịp thời bệnh gây nguy hiểm cho khả năng vận động và di chuyển. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh.

1. Viêm màng hoạt dịch khớp háng là gì?

Viêm màng hoạt dịch ở khớp háng là bệnh tổn thương màng hoạt dịch gây viêm khiến khớp háng mất tính ổn định. Bệnh gây nên sưng đỏ, giảm khả năng vận động, đau nhức lâu ngày. Bệnh xảy ra khi các túi nhỏ ở háng, nơi chứa các dịch đệm và bôi trơn vùng dây chằng và xương khớp háng bị viêm, kích thích gây đau ở hông.

Viêm màng dịch nơi khớp háng

Viêm màng dịch nơi khớp háng (Nguồn: thoaihoakhop.net)

2. Nguyên nhân viêm màng hoạt dịch khớp háng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm màng hoạt dịch ở khớp háng, trong đó phổ biến là các nguyên nhân: 

 • Yếu tố về tuổi tác: Đây là một nguyên nhân phổ biến dễ lý giải. Càng về già càng dễ mắc các bệnh về xương khớp trong đó có viêm màng hoạt dịch khớp háng. Lúc này do quá trình lão hóa nhanh, khiến khả năng hoạt động của các khớp, bao hoạt dịch kém đi, người cao tuổi dễ gặp các chấn thương, các yếu tố tác động gây viêm nhiễm từ môi trường hơn so với người trẻ. Lúc này bạn nên tìm hiểu 7 cách chữa đau xương khớp cho người già để giúp xương luôn khỏe mạnh.

 • Do giữ nguyên tư thế khớp trong thời gian dài: Một trong những nguyên nhân gây viêm màng hoạt dịch khớp háng là do việc bạn thường xuyên giữ một tư thế động tác trong một thời gian dài như ngồi, đứng, quỳ một chỗ khiến các bao hoạt dịch bị ức chế dẫn đến viêm màng dịch.

 • Do người bệnh đang mắc phải các bệnh lý khác: Đó là các bệnh lý về viêm khớp dạng thấp, bệnh tiểu đường, gout khiến dịch khớp háng không hoạt động tốt. 

 • Do người bệnh vận động thường xuyên một khớp: Việc vận động một khớp quá nhiều khiến bao dịch tại khớp háng quá tải là nguyên nhân gây ra viêm. 

Bê vác nặng là nguyên nhân gây viêm màng hoạt dịch ở khớp háng

Bê vác nặng là nguyên nhân gây viêm màng hoạt dịch ở khớp háng (Nguồn: afamily.vn)

3. Dấu hiệu màng hoạt dịch khớp háng bị viêm

3.1. Dấu hiệu tại chỗ

Các dấu hiệu màng hoạt dịch khớp háng bị viêm tại chỗ gồm: 

 • Khớp háng xuất hiện các cơn đau nhức khó chịu và kéo dài

 • Cơn đau ngày càng dữ dội hơn khi bệnh nhân đứng, ngồi lâu hoặc vận động khớp háng

 • Người bệnh dùng tay ấn vào vùng bị viêm màng hoạt dịch sẽ cảm giác rất đau, cơn đau kéo dài lâu

 • Khu vực bị viêm bầm tím hoặc sưng đỏ

 • Khớp khô cứng, bao hoạt dịch hạn chế chức năng bôi trơn khiến khớp bị khô gây nên việc khó khăn khi vận động, di chuyển.

3.2. Dấu hiệu toàn thân

Một số dấu hiệu toàn thân khi mắc bệnh viêm màng hoạt dịch khớp háng:

 • Cơ thể sốt nhẹ, nhiều trường hợp sốt cao không rõ nguyên nhân

 • Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu kéo dài, cơ thể đuối sức, việc di chuyển khó khăn

Khi người bệnh có biểu hiện các dấu hiệu trên, hãy đến tại các trung tâm y tế để được thăm khám, thực hiện phương pháp vật lý trị liệu chuyên sâu điều trị bệnh viêm màng hoạt dịch ở khớp háng.

4. Phương pháp điều trị viêm màng hoạt dịch ở khớp háng

4.1. Chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh, các bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám lâm sàng, quan sát các triệu chứng vùng khớp háng và lân cận. Quan sát xem khớp có nóng, đỏ, sưng hay không? Sau đó sẽ tiến hành phân tích dịch khớp bằng cách thực hiện khám chuyên sâu khoa xương khớp lấy một lượng dịch trơn xung quanh khớp háng để xét nghiệm và đưa ra kết quả. Các bác sĩ thực hiện ấn bánh xương chè để biết được bệnh nhân có sưng dưới cơ hay không. Phương pháp khác gồm chụp X-quang, siêu âm, chụp xương để chẩn đoán chính xác về bệnh, tránh nhầm lẫn với các bệnh về xương khớp khác.

4.2. Điều trị

Có nhiều phương pháp điều trị viêm màng hoạt dịch khớp háng khác nhau. Cụ thể điều trị bằng thuốc như các loại thuốc giảm đau, chống viêm, điều trị viêm màng dịch theo chỉ định của bác sĩ. Phương pháp vật lý trị liệu để bổ trợ, cải thiện tình hình bệnh, tìm ra nguyên nhân và cách điều trị thoái hóa khớp háng sau đó là viêm màng hoạt dịch. Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nếu các phương pháp khác không có hiệu quả.

Sốt nhẹ cũng là một trong những dấu hiệu bệnh viêm màng hoạt dịch ở khớp háng

Sốt nhẹ cũng là một trong những dấu hiệu bệnh viêm màng hoạt dịch ở khớp háng (Nguồn: baodinhduong.com)

Viêm màng hoạt dịch khớp háng là một bệnh ảnh hưởng đến khả năng vận động và di chuyển của người bệnh. Vì thế, không nên chủ quan. Hãy thực hiện thăm khám sức khỏe tổng quát thường xuyên để tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

Comments to: Viêm màng hoạt dịch khớp háng là gì, dấu hiệu, nguyên nhân

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *