Tỷ lệ mắc ung thư hiện nay ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam ngày càng cao. Trong đó đến gần 20% xuất phát từ nguyên nhân đột biến gen. Với công nghệ tiên tiến, thì tiến hành xét nghiệm gen trong chẩn đoán ung thư là cách giúp phát hiện, phòng ngừa, điều trị kịp thời.

1. Xét nghiệm gen trong chẩn đoán ung thư là gì?

Hiện nay, tỷ lệ ung thư xảy ra do các đột biến gen nguy hiểm lên tới gần 20% và có khả năng truyền qua nhiều thế hệ trong huyết thống. Việc xét nghiệm gen trong chẩn đoán ung thư  giúp người bệnh có thể biết được các yếu tố nguy cơ và có biện pháp ngăn chặn, điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Xét nghiệm gen giúp tìm ra đột biến gen gây nguy cơ ung thư

Xét nghiệm gen giúp tìm ra đột biến gen gây nguy cơ ung thư (Nguồn: hellosehat.com)

2. Xét nghiệm gen trong chẩn đoán ung thư có tác dụng gì?

Xét nghiệm gen chẩn đoán ung thư là phương pháp giúp các bác sĩ biết được những thay đổi về gen cùng các thông tin về cấu trúc gen liên quan đến ung thư. Đây cũng nằm trong quy trình tầm soát ung thư để phát hiện sớm ung thư di truyền và những biến đổi bất thường trong cơ thể. Từ đó giúp kiểm soát được tình trạng sức khỏe cơ thể, báo cho người thân để thực hiện các xét nghiệm di truyền cần thiết tăng khả năng điều trị dứt điểm.

3. Ai nên thực hiện xét nghiệm gen gây ung thư?

Nên thực hiện tầm soát ung thư nếu như có thành viên trong gia đình mắc ung thư, tiền sử gia đình có người mắc dị tật bẩm sinh, có những bất thường về tình trạng sức khỏe. Bác sĩ sẽ là người đưa ra cho bạn những lời khuyên về xét nghiệm gen di truyền hay không. Vì thế, hãy thăm khám bác sĩ để có câu trả lời chính xác nhất.

Hiểu đúng về bệnh ung thư có tính di truyền phổ biến hiện nay gồm ung thư vú, ung thư máu, ung thư buồng trứng, hội chứng đa u, khối u đường tiêu hóa… để phòng ngừa, phát hiện ngay từ các triệu chứng ban đầu. Tuy tỉ lệ di truyền không cao nhưng đây cũng là một trong những nguyên nhân cần được chú ý.

Nên thực hiện xét nghiệm gen khi trong gia đình có tiền sử ung thư

Nên thực hiện xét nghiệm gen khi trong gia đình có tiền sử ung thư (Nguồn: adayroi.com)

4. Quy trình xét nghiệm gen trong chẩn đoán ung thư

Quy trình xét nghiệm gen chẩn đoán ung thư được thực hiện bằng cách các bác sĩ sẽ lấy mẫu nước bọt hoặc mẫu máu của bạn để làm xét nghiệm và thông thường vẫn là mẫu máu. Mẫu máu được trích xuất, phân tích ADN theo kỹ thuật y học của bệnh viện và các dữ liệu sinh học. Kết quả xét nghiệm gen thường có sau 1-3 tuần hoặc sớm hơn tùy đơn vị. Các bác sĩ sẽ dựa trên kết quả này để đưa ra kết luận hoặc yêu cầu bạn thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác để có thể khẳng định chính xác hơn.

Thực hiện xét nghiệm gen theo chỉ định của bác sĩ

Thực hiện xét nghiệm gen theo chỉ định của bác sĩ (Nguồn: qtv.vn)

5. Kết quả xét nghiệm dương tính hoặc âm tính nghĩa là gì?

Nếu kết quả là dương tính không có nghĩa bạn bị ung thư. Bởi kết quả này chỉ cho bạn thấy được khả năng bạn có thể mắc bệnh ung thư di truyền là cao. Vì thế, bạn nên thực hiện thêm các xét nghiệm khác để các bác sĩ có thể đưa ra quyết định chính xác về tình hình sức khỏe của bạn. Khi xác định đột biến gen, bạn nên nói kết quả này cho các thành viên trong gia đình để khám và biết được họ có đột biến gen là nguy cơ gây ung thư hay không.

Nếu kết quả xét nghiệm gen là âm tính không có nghĩa là bạn không có nguy cơ bị ung thư. Điều này chỉ khẳng định khả năng ung thư do di truyền và đột biến gen của bạn là rất thấp. Nhưng các yếu tố về sinh hoạt, thể chất có thể ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh ung thư của bạn hoàn toàn có thể xảy ra.

6. Các loại xét nghiệm gen trong chẩn đoán ung thư

6.1. Xét nghiệm đột biến gen trong ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là căn bệnh có thể di truyền từ đời này qua đời khác (10% nguyên nhân). Chính vì thế, nếu trong gia đình có thành viên mắc bệnh ung thư đại tràng bạn nên thực hiện xét nghiệm đột biến gen. Một số loại xét nghiệm đột biến gen ung thư đại tràng bao gồm: Lynch, Polyp và xét nghiệm toàn diện đa gen giúp các bác sĩ đưa ra quyết định chính xác về tình trạng sức khỏe đại tràng của bạn.

Ung thư đại tràng có thể do di truyền

Ung thư đại tràng có thể do di truyền (Nguồn: adayroi.com)

6.2. Xét nghiệm đột biến gen trong ung thư

Xét nghiệm đột biến gen trong ung thư là cách giúp người bệnh biết được các nguy cơ gây ung thư do di truyền, do gen. Phần lớn các loại bệnh ung thư đều diễn ra âm thầm, người bệnh khó có thể phát hiện được bệnh ở những giai đoạn sớm. Vì thế, khi phát hiện bệnh ung thư là lúc các triệu chứng đã nặng, bệnh bắt đầu di căn. Chính vì thế, thay vì việc chủ quan với sức khỏe, bạn nên tầm soát ung thư giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

6.3. Xét nghiệm đột biến gen trong ung thư phổi

Nhiều người lo lắng không biết ung thư phổi có di truyền hay không? Thực tế, đột biến gen là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư phổi (chiếm 8% nguyên nhân). Chính vì thế việc xét nghiệm đột biến gen trong ung thư phổi là cách giúp bạn chủ động hơn trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh. Nếu có thành viên trong gia đình mắc căn bệnh này thì không nên chần chừ hãy thực hiện ngay các xét nghiệm chuyên sâu để các bác sĩ cho bạn lời khuyên chi tiết.

Đột biến gen là một nguyên nhân gây ung thư phổi

Đột biến gen là một nguyên nhân gây ung thư phổi (Nguồn: nguoiduatin.vn)

Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec là một địa chỉ uy tín với nhiều chương trình, dịch vụ tầm soát bệnh chất lượng thế giới, để bạn có thể kịp thời phát hiện và điều trị. Còn chần chừ gì nữa,  đăng ký gói voucher phân tích gene bằng nước bọt mang sang Mỹ xét nghiệm để có kết quả nhanh, chính xác nhất nhé. 

Các thông tin về xét nghiệm gen trong chẩn đoán ung thư trên hy vọng hữu ích với bạn và người thân trong quá trình tìm hiểu, bảo vệ sức khỏe khỏi các bệnh ung thư không mong muốn. Nếu chẳng may trong gia đình có thành viên bị ung thư hoặc tiền sử gia đình có người mắc ung thư thì việc đăng ký tầm soát ung thư công nghệ gen tiên tiến là vô cùng quan trọng. Hơn nữa, khi chọn mua trên Adayroi.com, bạn còn được hưởng nhiều ưu đãi, chính sách tích điểm thành viên VinID nữa đấy.

Comments to: Xét nghiệm gen trong chẩn đoán ung thư: Tác dụng, Quy trình, Các loại

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *