Cách xử lý chống thấm trần và tường nhà hiệu quả nhất hiện nay

Tường nhà, trần nhà khi mới xây xong đều được xử lý chống thấm để giảm tối đa nước hiện tượng tường nhà, trần nhà bị thấm mước vào mùa mưa. Và với những nhà cũ thì cũng cần xử lý chống thấm để tránh hiện tượng nước thấm, mưa dột… Cùng chúng tôi tham khảo những phương pháp xử lý chống thấm trần và tường nhà hiệu quả nhất hiện nay để xử lý chống thấm tường và trần nhà được tốt nhất nhé.

Cách xử lý chống thấm tường nhà

Với những nhà mới xây hay nhà cũ đều cần phải xử lý chống thấm tường nhà để hạn chế tối đa hiện tượng ngấm nước, ẩm mốc… Hiện tượng thấm dột mái nhà và tường nhà chủ yếu là do mái và sàn đã cũ, mái nhà và tường nhà bị nứt, hở hoặc bị đọng nước lâu ngày.

Xử lý chống thấm tường nhà cũ

Với nhà cũ, nhà lâu năm thì có rất nhiều nguyên nhân gây hiện tượng thấm dột tường như: tường nhà bị nứt, tắc đường ống dẫn nước, vết rạn nứt chân chim, do thấm nước từ trên mái nhà xuống… Xử lý chống thấm tường nhà cũ có rất nhiều cách, đó là sử dụng các loại sơn và các chất phụ gia chống thấm tường nhà.

– Các loại thương hiệu sơn chống thấm tường nhà tốt và được nhiều người sử dụng hiện nay: Facom, ICI Weathershield, Kova, sika Acrylic Paint…

– Các loại phụ gia chống thấm tường nhà phổ biến hiện nay: Trên thị trường hiện nay có nhiều loại phụ gia chống thấm được trộn với xi cát để tạo vữa chống thấm rất hiệu quả như: phụ gia chống thấm Facom, sika, Index, Flintkote, Sankote, Wapro, Shellkote, Rainkote, Weatherkote… Sau khi khô, phụ gia chống thấm sẽ tạo nên một lớp màng phủ trên bề mặt cần chống thấm, nhờ đó mà ngăn chặn được sự xâm thực của nước.

xử lý chống thấm

Các bước xử lý chống thấm tường nhà cũ:

– Bước 1: Cạo sạch sơn bị bong tróc hay bột bụi bằng bàn chải cứng, sau đó dùng hóa chất tẩy rửa và diệt rêu mốc của các hãng sơn để rửa sạch khu vực tường nhà bị thấm.

– Bước 2: Dùng hồ vữa để trám các lỗ hổng và vết nứt lớn, làm phẳng bề mặt bằng bột trét chuyên dùng dành cho tường ngoài trời. Để đạt hiệu quả tốt nhất phải đảm bảo cho bề mặt cần sơn được sạch sẽ, khô thoáng và độ ẩm tường dưới 16%. Sau khi chuẩn bị tốt bề mặt thì phủ một lớp sơn chống kiềm, chờ sơn tự khô rồi phủ 1-2 lớp sơn chống thấm lên trên.

– Nếu tường của nhà bạn bị ẩm, mốc áp sát tường nhà bên cạnh nhưng ngôi nhà đó chỉ mới xây tường thô nhưng chưa trát vữa thì cũng có thể nước sẽ ngấm từ vị trí này tới tường nhà của bạn và gây ẩm, mốc. Trong trường hợp này cách giải quyết triệt để nhất đó là xử lý cả mặt tiếp giáp của tường và mặt trong củatường nhà bạn nơi xảy ra ẩm mốc.

– Nếu tường nhà bạn xảy ra ẩm mốc tại vị trí khu vệ sinh hoặc có hộp kỹ thuật, nên sử dụng chất phụ gia chống thấm dạng dung dịch và màng chống thấm MIWA phủ lên bề mặt phía trong và phía ngoài tại vị trí của mảng tường bị ẩm mốc và sẽ tiến hành xử lý bề mặt của mảng tường này.

– Nếu mảng tường bị ẩm mốc ở vị trí cần trang trí, bạn có thể dùng các vật liệu vừa có tính năng trang trí vừadùng để che phủ tạo mỹ quan cho mảng tường đã xử lý chống thấm. Bạn cũng có thể dùng gạch inax để ốp lên bề mặt tường, hoặc dùng gỗ để ốp lên bề mặt tường vừa đẹp lại vừa tránh được ẩm mốc.

Ngoài việc sử dụng các loại sơn chống thấm tường nhà cũ, các phụ gia chống thấm thì gia chủ có thể sử dụng các loại giấy dán tướng, gỗ ốp tường để che đi vết thấm, mốc do nước mưa gây nên.

xử lý chống thấm

Cách xử lý chống thấm tường nhà mới

Kỹ thuật chống thấm tường nhà mới xây tốt nhất là dùng vữa xây bằng cát vàng trộn với xi măng và nước vôi (chú ý không dùng vôi đặc). Hoặc có thể chỉ dùng cát vàng trộn xi măng cũng được. Tỷ lệ tốt nhất là 3 phần cát 1 phần xi măng, hoặc 4 phần cát 1 phần xi măng. Khi xây phải dùng bay miết mạnh để không còn khe hở. Vữa xi măng cát rất chóng khô và rắn chắc đảm đảm chống nước thấm từ bên ngoài vào trong. Khi trát tường cũng chỉ nên dùng loại vữa xi măng cát trộn nướcvôi chứ không trộn vôi đặc.Sau khi trát tường được 20 ngày, có thể thực hiện bả matít hoặc sơn lót. Bả matít xong phải lau ướt hoặclàm sạch bụi bẩn rồi mới lăn sơn nước. Làm như vậy sơn sẽ bám chắc và có độ bền lâu.

Với những cách xử lý chống thấm tường nhà, trần nhà hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay giúp các gia chủ trong quá trình thi công xây dựng nhà có thể áp dụng để hạn chế tối đa hiện tượng tường nhà, trần nhà bị ngấm nước, ẩm mốc, nứt nẻ.

About the Author: Le Hang

Cuộc sống này chẳng có cái gì là dễ dàng, muốn đạt được cái gì đó bản thân phải thật cố gắng. Cùng cố gắng nào tôi ơi!