Ý nghĩa của bánh trung thu mà bạn chưa biết

Tết Trung thu còn gọi là Tết Đoàn viên, đây là dịp để mọi người trong gia đình sum vầy bên nhau cùng thưởng thức chiếc bánh trung thu nhỏ xinh trong ngày Rằm tháng 8 nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của chiếc bánh này.

Bánh Trung thu có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc và được truyền bá đến Việt Nam. Cứ đến ngày Rằm tháng 8, người dân Việt không ai quên mua những chiếc bánh Trung thu nhỏ xinh về để cúng bàn thờ tổ tiên, sau đó cùng nhau thưởng thức. Ngày Tết Trung thu cũng được coi là ngày lễ lớn thứ 3 trong năm tại Việt Nam.

Tương truyền rằng, cuối thời Nguyên của Trung Quốc có hai vị lãnh tụ của phong trào nông dân khởi nghĩa là Chu Nguyên Chương và Lưu Bá Ôn. Hai vị này đã tổ chức nhân dân vùng lên chống lại bè lũ thống trị tàn bạo.

Để có thể truyền đạt tin tức và mệnh lệnh một cách bí mật, người ta đã làm những chiếc bánh hình tròn, trong những chiếc bánh này đều có nhét thêm một tờ giấy ước định thời gian khởi nghĩa là lúc trăng sáng nhất trong đêm rằm tháng 8 âm lịch. Sau đó những chiếc bánh này được người ta truyền đi cho nhau và trở thành một phương tiện liên lạc vừa an toàn lại vừa hiệu quả.

Cũng từ chiếc bánh mà tin tức hô hào khởi nghĩa đã được truyền đi khắp nơi. Về sau người Trung Quốc lấy việc làm bánh Trung thu vào ngày Rằm tháng 8 để kỷ niệm sự kiện ấy.

Ý nghĩa của bánh trung thu

Vào ngày Rằm tháng 8, người ta thường tặng nhau những chiếc bánh trung thu với ý nghĩa chúc cho mọi điều trong cuộc sống được tròn đầy, viên mãn, chính bởi điều này mà chiếc bánh là món ăn, món quà có giá trị tinh thần không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu. Ở Việt Nam gồm hai loại bánh là bánh dẻo và bánh nướng.

Ý nghĩa của bánh trung thu mà bạn chưa biết
Ý nghĩa của bánh trung thu mà bạn chưa biết

** Bánh dẻo được làm từ bột nếp trắng tinh nhồi với đường và nước hoa bưởi thơm lừng, đúc trong khuôn gỗ hoặc khuôn nhựa hình tròn, nhân làm bằng hột sen hay đậu xanh tán nhuyễn – mang sắc thái của đất nước Việt Nam. Hình tròn của bánh thể hiện hình dáng vầng trăng thu tròn và trắng ngà trong biểu tượng ý nghĩa “đoàn viên gia đình” và nhất là tình yêu khăng khít giữa vợ chồng với nhau.

Ý nghĩa của bánh trung thu mà bạn chưa biết

Bánh dẻo là một trong hai loại bánh trung thu đặc biệt của người Việt Nam, bên cạnh bánh nướng. Với vỏ bánh được làm từ bột nếp rang xay mịn nhào quyện cùng nước đường, nước hoa bưởi; và nhân bánh với đậu xanh, hạt sen, hay thập cẩm đủ loại nguyên liệu thực phẩm làm chín từ trước, bánh dẻo được thực hiện không cần chuẩn bị lò nướng, mà chỉ cần sự kiên nhẫn cũng như cách pha trộn nguyên liệu chính xác.

** Bánh nướng gồm hai phần: vỏ bánh và thân bánh. Vỏ bánh làm bằng bột mì dậy men trộn với trứng gà và chút rượu, nhân có thể được làm bằng đậu xanh, khoai môn hay hột sen tán nhuyễn bao bọc lấy lòng đỏ trứng muối có mùi vani hay sầu riêng; nhân thập cẩm gồm đủ thứ như dăm bông, thịt lợn, vi yến, dừa, hạt dưa, ngó sen, bí đao…

Hình tròn trong nhân là biểu hiện của sự tròn đầy, viên mãn. Vị mặn của trứng muối bị vị ngọt của những nguyên liệu khác trung hòa, điều này gợi cho ta đến một liên tưởng: trong cuộc sống, dù thường ngày có nếm trải qua bao nhiêu đắng cay khổ sở thì vẫn có những người thân luôn bên ta, bao bọc chở che ta và trao cho ta vị ngọt của tình thương của cuộc sống.

Cũng giống như chiếc bánh trung thu, trong mặn có ngọt, tạo nên hương vị đậm đà của cuộc sống.

Ý nghĩa của bánh trung thu mà bạn chưa biết

Dù đi đâu về đâu, nhưng đến Tết Trung thu, mọi người thường háo hức, cố gắng sắp xếp công việc để có thể về đoàn tụ cùng gia đình, trao cho nhau những hộp bánh ngọt ngào, mang đậm hương vị quê hương và ý nghĩa của cuộc sống.

Ý nghĩa của bánh trung thu mà bạn chưa biết

Dù không bắt nguồn từ Việt Nam nhưng đã từ rất lâu, cứ mỗi dịp Rằm tháng Tám, người dân Việt lại cùng nhau tổ chức ngày lễ lớn này làm dịp tụ họp gia đình. Các hoạt động của Tết Trung thu chủ yếu được tổ chức vào ban đêm – khi mặt trăng tròn và sáng nhất. Lúc này người lớn thì uống trà, thưởng trăng, hát trống quân, trẻ em sẽ đi rước đèn, xem múa lân, cùng nhau ca hát các bài hát về Tết Trung Thu.

Ý nghĩa của bánh trung thu mà bạn chưa biết

Từ hình ảnh tròn đầy của ánh trăng, người ta đã đưa biểu tượng đó vào chiếc bánh Trung thu. Cũng vì vậy mà những chiếc bánh trung thu luôn có ý niệm là sự tròn viên của Trăng với cảnh quây quần đoàn viên của gia đình. Bánh Trung Việt Nam thường có 2 loại là bánh dẻo và bánh nướng.

Ý nghĩa của bánh trung thu mà bạn chưa biết

Tết Trung thu người ta có có tục lệ tặng bánh cho nhau với ý nghĩa mong cho gia đình được đoàn tụ vui vẻ, luôn no ấm và hạnh phúc trọn vẹn.

Ý nghĩa của bánh trung thu mà bạn chưa biết

Tết Trung Thu là dịp con nít cầm lồng đèn đi chơi thật vui mắt.

Hy vọng với những tổng hợp trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu được ý nghĩa của tết trung thu 2018, chúc bạn có những thời gian vui vẻ và hạnh phúc cùng gia đình trong dịp trung thu năm nay. Đừng quên theo dõi saigon-gpdaily.com.vn để có thêm những chia sẻ mới tuyệt vời hơn nhé.

Tài liệu:

1. https://fr.wikipedia.org/wiki/G%C3%A2teau_de_lune

2. http://www.lemanger.fr/index.php/la-malediction-des-gateaux-de-lune/

Theo: The Dung Tran

About the Author: gpdaily